Thường xuyên bị đầy bụng xì hơi là bị bệnh gì?

Thường xuyên bị đầy bụng xì hơi là bị bệnh gì?
Thường xuyên bị đầy bụng xì hơi gây nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy vậy, các hiểu biểt của người mắc đối với hiện tượng này vẫn còn rất hạn chế. Chính điều này có thể khiến đầy bụng xì hơi không được can thiệp một cách kịp thời và để lại những hậu quả lâu dài.

Đau bụng xì hơi là một trong những bất thường đường tiêu hoá phổ biến. 

1. Đầy bụng xì hơi là gì?

Đầy bụng xì hơi là những triệu chứng bất thường hay gặp ở đường tiêu hóa trên thực tế. Cơ chế chính của các hiện tượng này được cho là do sự tích tụ khí quá mức ở trong lòng ống tiêu hóa dưới sự tác động của các nguyên nhân khác nhau.

Trong đó, đầy đầy bụng thường là hậu quả của sự tích tụ hơi trong các đoạn cao của ống tiêu hóa, chẳng hạn như dạ dày. Còn khi hơi bị tích tụ quá mức ở phần thấp của ống tiêu hóa, chẳng hạn như ở cuối tiểu tràng hay trong đại trạng thì xì hơi sẽ là biểu hiện chính.

Khi đầy bụng, xì hơi xảy ra thỉnh thoảng với tần số thấp, chúng sẽ ít gây tác động đến sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên khi thường xuyên bị đầy bụng xì hơi thì các hiện tượng này sẽ gây nhiều khó chịu, bất tiện, thậm chí gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người mắc.

Thường xuyên bị đầy bụng xì hơi: Nguyên nhân, cách khắc phục và cách phòng tránh - Ảnh 1.

Đầy bụng xì hơi là những triệu chứng bất thường hay gặp ở đường tiêu hóa trên thực tế (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Rối loạn tiêu hóa mùa hè, phòng tránh thế nào?

Khoảng 1/10 người trên thế giới thường xuyên bị đau bụng trong bữa ăn

2. Nguyên nhân gây thường xuyên bị đầy bụng xì hơi

Có nhiều nguyên nhân khác nhau được cho là có thể dẫn đến hiện tượng thường xuyên bị đầy bụng xì hơi. Nhưng về cơ bản, các nguyên nhân này có thể được phân chia là hai nhóm chính, bao gồm:

- Do nuốt quá nhiều hơi vào đường tiêu hóa: Đưa hơi vào đường tiêu hóa một cách quá mức là nguyên nhân đầu tiên phải kể đến của hiện tượng thường xuyên bị đầy bụng xì hơi. Các hành vi như nhai kẹo cao su, uống các loại nước có gas, uống bia, hoặc có các bệnh lý vùng hầu họng,... đều là những nguyên nhân kích thích, đưa đến tình trạng nuốt quá nhiều hơi vào đường tiêu hóa.

- Tăng sinh hơi trong đường tiêu hóa: Sự sinh hơi trong lòng ống tiêu hóa được diễn ra chủ yếu nhờ sự tác động của vi khuẩn. Do đó, kết quả của tình trạng sinh hơi sẽ phụ thuộc vào bản chất của loại thức ăn và sự hoạt động của các vi khuẩn trong đường ruột.

Chẳng hạn, các loại thức ăn như cám, bắp cải, bông cải, các loại đậu, sữa hoặc các chế phẩm từ sữa,... là những thực phẩm tương đối khó tiêu hóa và dễ gây hiện tượng sinh hơi. Hay khi vi khuẩn của hệ tiêu hóa hoạt động quá mức, mất cân bằng,... cũng dễ dẫn đến sinh hơi nhiều và tạo nên hiện tượng đầy bụng, xì hơi.

Trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, đầy bụng xì hơi còn có thể xảy ra do những bệnh lý như ung thư, khối u ổ bụng, táo bón, hội chứng ruột kích thích,... Các bệnh lý này gây cản trở nhu động, tạo và sự lưu chuyển khí bình thường trong ống tiêu hóa. Từ đó dẫn đến ứ khí, đầy bụng và xì hơi.

3. Thường xuyên bị đầy bụng xì hơi có nguy hiểm không?

Vấn đề thường xuyên bị đầy bụng, xì hơi có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân gây ra nó là gì.

Nếu nguyên nhân gây thường xuyên bị đầy bụng xì hơi là do chế độ sinh hoạt kém hợp lý dẫn đến đưa hơi quá nhiều vào đường tiêu hóa, hoặc do hay sử dụng các loại thức ăn dễ sinh hơi,... thì thường không phải là vấn đề đáng lo ngại. Đầy bụng xì hơi trong trường hợp này có thể được dễ dàng giải quyết khi loại bỏ các yếu tố nguyên nhân thông qua sự thay đổi chế độ ăn và chế độ sinh hoạt.

Còn khi thường xuyên bị đầy bụng xì hơi dù đã thay đổi chế độ ăn, chế độ sinh hoạt thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một tình trạng bất thường cần được can thiệp sớm. Lúc này, tìm đến các cơ sở y tế sẽ là cần thiết để có được chẩn đoán chính xác nhất về nguyên nhân gây thường xuyên bị đầy bụng xì hơi là gì.

4. Cách khắc phục tình trạng thường xuyên bị đầy bụng xì hơi

Do thường xuyên đầy bụng xì hơi gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sinh hoạt của người mắc, nên làm cách nào để khắc phục tình trạng này là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Một số cách khắc phục tình trạng đầy bụng xì hơi thường được áp dụng hiện nay bao gồm:

- Thay đổi chế độ sinh hoạt: Thay đổi chế độ sinh hoạt là lựa chọn đầu tay cho những người thường xuyên bị đầy bụng xì hơi, chủ yếu liên quan đến vấn đề ăn uống.

Người bệnh được khuyên nên hạn chế việc nhai kẹo cao su, tránh uống rượu bia hoặc các loại nước giải khát có gas, thận trọng hơn khi sử dụng các loại sữa hoặc các sản phẩm được làm từ sữa, tránh sử dụng những thực phẩm được tạo ngọt từ manitol hay sorbitol,...

Thường xuyên bị đầy bụng xì hơi: Nguyên nhân, cách khắc phục và cách phòng tránh - Ảnh 2.

- Bổ sung lợi khuẩn đường ruột: Phương pháp bổ sung lợi khuẩn có thể được sử dụng để lấy lại sự cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột, áp chế sự hoạt động của những vi khuẩn gây hại. Người bệnh có thể lựa chọn bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột thông qua các sản phẩm như sữa chua, men vi sinh,...

- Sử dụng thuốc: Khi những biện pháp điều trị không dùng thuốc đã được áp dụng nhưng không đem lại hiệu quả mong muốn, việc sử dụng thuốc là điều cần thiết. Các loại thuốc nhuận tràng, thuốc kháng sinh hay thuốc kháng acid có thể được chỉ định sử dụng tạm thời cho người bệnh.

Tuy nhiên trong những trường hợp như vậy, vấn đề quan trọng được đặt ra là phải tìm được nguyên nhân gây đầy bụng xì hơi thường xuyên. Chỉ khi giải quyết được các nguyên nhân này thì hiện tượng đầy bụng xì hơi mới có thể chấm dứt một cách lâu dài.

5. Cách dự phòng thường xuyên bị đầy bụng xì hơi

Để không phải chịu các tác động xấu do thường xuyên bị đầy bụng xì hơi gây ra, vấn đề dự phòng sớm là rất quan trọng.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống với đầy đủ các nhóm dưỡng chất, trong đó ưu tiên sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa, tránh hiện tượng sinh hơi. Đồng thời, cũng nên tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa quá nhiều muối và chất béo,... không có lợi cho đường tiêu hóa.

- Uống nước đầy đủ: Uống nước đầy đủ làm đảm bảo độ mềm của phân, giúp phân di chuyển tốt hơn trong ống tiêu hóa. Từ đó giảm sự sinh sôi quá mức của vi khuẩn gây đầy hơi.

- Tập thể dục: Nghe có vẻ ít liên quan, nhưng tập thể dục cũng là một cách để phòng tránh thường xuyên bị đầy bụng xì hơi. Tập luyện thể dục giúp cải thiện sức khỏe tổng quan của cơ thể, cải thiện nhu động ruột,... nên cũng giúp hạn chế đầy bụng, xì hơi xảy ra.

- Phát hiện và xử lý kịp thời đầy bụng xì hơi: Kể cả khi đã thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh thì đầy bụng xì hơi vẫn có thể có nguy cơ xảy ra. Do đó, cần thận trọng phát hiện sự bất thường của cơ thể để có biện pháp xử lý kịp thời hiện tượng đầy bụng xì hơi nếu có.

Trên đây là một số các thông tin sơ lược xung quanh vấn đề thường xuyên bị đầy bụng xì hơi. Nếu còn có thêm thắc mắc liên quan, hãy liên hệ với bác sĩ để được giải thích đầy đủ hơn.


https://suckhoehangngay.vn/thuong-xuyen-bi-day-bung-xi-hoi-la-bi-benh-gi-20220612091738032.htm
Tác giả: QN