Thuốc điều trị viêm gan B và những lưu ý khi sử dụng

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Thuốc điều trị viêm gan B và những lưu ý khi sử dụng
Hiện nay thuốc điều trị viêm gan B có 2 dạng phổ biến là thuốc kháng vi khuẩn và thuốc tác động tới hệ miễn dịch gồm ức chế hệ miễn dịch và điều tiết hệ miễn dịch,...

1. Các loại thuốc điều trị viêm gan B

Viêm gan B có nhiều thể khác nhau, có những thể viêm gan B như thể ngủ (không hoạt động) chỉ cần người mang virus theo dõi đều đặn còn những thể viêm gan B mãn tính hoạt động thì cần phải có phương pháp y tế can thiệp để tránh những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như xơ gan, suy gan hay ung thư gan,...

Hiện nay các thuốc điều trị viêm gan B phổ biến gồm 2 loại là thuốc kháng siêu virus viêm gan B và thuốc tác động tới hệ miễn dịch gồm có ức chế hệ miễn dịch và điều tiết hệ miễn dịch. Cụ thể về thuốc điều trị viêm gan B như sau:

- Thuốc kháng siêu virus viêm gan B

Thuốc điều trị viêm gan B mục đích kháng virus nghĩa là thuốc vào cơ thể và có nhiệm vụ làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự phát triển của virus viêm gan B từ đó giảm viêm gan và tổn thương chức năng gan. Thuốc kháng siêu virus viêm gan B được bào chế dưới dạng viên nén và được chỉ định liều dùng hàng ngày với thời gian điều trị khoảng 1 năm là ít nhất.

Tuỳ thuộc và mức độ phát triển của bệnh qua các xét nghiệm viêmgan B mà bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng thuốc điều trị viêm gan B phù hợp.

Có 6 thuốc điều trị viêm gan B kháng siêu vi khuẩn đã được FDA phê duyệt, nhưng chỉ có ba loại thuốc kháng siêu vi khuẩn ưu tiên nhất là phương pháp điều trị viêm gan B được khuyến cáo: tenofovir disoproxil (Viread/TDF), tenofovir alafenamide (Vemlidy/TAF) và Entecavir (Baraclude).

3 loại thuốc điều trị viêm gan B được ưu tiên sử dụng do chúng có tính an toàn hơn so với những thuốc kháng virus viêm gan B cũ, ít khả năng đột biến và kháng thuốc của cơ thể hơn.

- Thuốc điều trị viêm gan B nhằm điều chỉnh hệ miễn dịch

Loại thuốc này được sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch của người bệnh giúp kiểm soát các virus viêm gan B tốt hơn. Những thuốc này sẽ được tiêm vào người bệnh từ 6 tháng cho tới 1 năm.

Các thuốc thường được kê toa nhất bao gồm interferon alfa-2b (Intron A) và PEG interferon (Pegasys). Đây là thuốc điều trị viêm gan B duy nhất được khuyến cáo có thể dùng cho bệnh nhân đồng thời bị nhiễm virus viêm gan D.

- Thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc điều trị viêm gan B tiếp theo cũng tác động đến hệ miễn dịch. Bác sĩ có thể chỉ định dùng những loại thuốc như adrenalin, azathioprin, penicillamin, hydrochlorid….Các loại thuốc này thường dùng trong điều trị viêm gan mãn tính thể hoạt động mà bệnh nhân có triệu chứng tự thân miễn dịch rõ và không được chỉ định dùng cho những thể viêm gan B mãn tính kéo dài.

- Các loại thuốc bổ trợ giải quyết triệu chứng

Ngoài các loại thuốc điều trị viêm gan B kể trên bạn có thể được chỉ định dùng thêm những loại thuốc bổ trợ giải quyết các triệu chứng như vàng da hay suy giảm chức năng gan. Cụ thể:

+ Thuốc làm bền vững màng tế bào gan

Thuốc làm bền vững màng tế bào gan hay nói cách khác là thuốc giúp hỗ trợ phục hồi chức năng gan và sửa chữa những tế bào gan bị tổn thương do virus viêm gan B gây ra đồng thời chống lại sự huỷ hoại và làm giảm tác động của chúng.

Việc giảm hoạt động của những enzyme gan trong máu thành công có nghĩa là thuốc có tác dụng. Một số thuốc làm bền vững tế bào gan phổ biến như: silymarin, arginin, methinonin. Liều dùng như thế nào còn tùy thuộc vào mức độ cao hay thấp của enzym gan và phụ thuộc vào thể trạng từng bệnh nhân.

- Thuốc chống vàng da

Với một số trường hợp bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B ngoài thuốc điều trị viêm gan B sẽ có thêm thuốc chống vàng da (thuốc làm thông mật). Nguyên nhân là do khi mắc bệnh gan bị phù và chèn ép vào đường mật gây ra tắc mật khiến da bị vàng.

- Thuốc tăng cảm giác ăn ngon thường là các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6, lysin…

2. Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan B

Thuốc điều trị viêm gan B có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định tới các mô và những cơ quan trong cơ thể. Sau khi vào cơ thể thuốc điều trị viêmgan B đa phần sẽ chuyển hoá qua gan. Một vài loại thuốc còn có thẻ gây ngộ độc gan do virus viêm gan B tàn phá khiến chức năng gan bị suy yếu đi rất nhiều.

Một khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan B gánh năng cho gan sẽ tăng lên rất nhiều, dưới đây là một vài lưu ý khi uống thuốc điều trị viêm gan B:

- Cố gắng dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý tăng liều hoặc kéo dài thời gian sử dụng mà không có hướng dẫn của bác sĩ

- Thông báo ngay cho bác sĩ nếu như cơ thể có những biểu hiện kháng thuốc

- Thường xuyên kiểm tra tác dụng của thuốc điều trị gan để có điều chỉnh phù hợp.


Tác giả: Phạm Thanh