Thuốc điều trị cơn gout cấp tính và những tác dụng phụ cần lưu ý

Thuốc điều trị cơn gout cấp tính và những tác dụng phụ cần lưu ý
Cơn gout cấp tính là những cơn đau bất chợt và cần phải điều trị cùng giảm đau đúng cách để dự phòng cơn gout cấp này tái phát.

Điều trị cơn gout cấp tính

Trong điều trị cơn gout cấp tính, dựa vào tình trạng và mức độ đau của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định những nhóm thuốc điều trị cơn gout cấp tính như sau.

Lưu ý rằng người bị gout không nên tự ý mua thuốc uống mà không có kê đơn của bác sĩ. Đồng thời cần tuân thủ nghiêm ngặt quá trình chữa trị tránh uống thuốc thấy đỡ mà dừng sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như gout mãn tính hay tái phát,..

1. Colchicin

Colchicin là loại thuốc được sử dụng với mục đích giảm đau trong điều trị cơn gout cấp tính. Thuốc này cần sử dụng càng nhanh càng tốt có nghĩa là ngay sau khi cơn đau gout khởi phát, thời gian gợi ý lý tưởng là trong vòng 12 giờ.

Tuy vậy thì khi sử dụng thuốc này có thể gây ra một vài biến chứng hay còn gọi là tác dụng phụ có ảnh hưởng tới sinh hoạt của người đang uống thuốc điều trị cơn gout cấp tính như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn,..Lúc này bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ để xem xét dừng hoặc hạ liều.

Mề đay hay ban đỏ dạng sởi, viêm dây thần kinh ngoại biên hoặc rụng tóc cũng có thể là một số tác dụng phụ hiếm gặp khi uống thuốc. Khuyến cáo thuốc không nên dùng với những bệnh nhân có tiền sử hoặc đang gặp các vấn đề về ruột, thận, gan hay tim hoặc dạ dày.

Với người già hay trẻ em và phụ nữ mang thai - cho con bú cần thận trọng khi dùng. Thuốc được khuyến cáo là không nên dùng lâu dài vì nó có thể gây nhược cơ. Trong trường hợp bệnh nhân không sử dụng được bằng cochicine có thể dự phòng bằng các thuốc kháng viêm không steroid bằng liều thấp.

2. Thuốc kháng viêm không steroid

Trong điều trị cơn gout cấp tính thì có một nhóm thuốc cũng được sử dụng là thuốc kháng viêm không steroid.

Nhóm thuốc này bao gồm: Indometacin, naproxen, ibuprofen, ketoprofen, piroxicam, diclofena… các nhóm thuốc ức chế chọn lọc COX-2 (meloxicam, celecoxib, etoricoxib...). Bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân điều trị một trong các loại thuốc trên.

Cũng giống như các loại thuốc khác, khi sử dụng thuốc kháng viêm không steroid bệnh nhân điều trị cơn gout cấp tính vẫn có thể gặp phải những tác dụng phụ như viêm loét dạ dày, suy thận,...

Chỉ định uống cùng với colchicin để nâng cao tác dụng và giảm thiểu tác dụng phụ cũng là một gợi ý điều trị cơn gout cấp tính có thể tham khảo.

3. Corticoid 

Corticoid trong điều trị cơn gout cấp tính khi những loại thuốc bên trên không có hiệu quả hoặc sử dụng đối với những bệnh nhân bị chống chỉ định. Tuy vậy thì loại thuốc này cũng gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hại nên cũng cần thận trọng khi uống. Hạn chế sử dụng vẫn là tốt nhất.

Nếu bắt buộc phải sử dụng thì bác sĩ điều trị cơn gout cấp tính sẽ cho bệnh nhân uống trong thời gian ngắn kèm theo dõi chặt chẽ.

Ngoài việc điều trị cơn gout cấp tính với mục đích chống viêm, giảm đau thì bệnh nhân bị gout cấp còn cần phải sử dụng thêm các loại thuốc giúp  hạ acid uric trong máu để dự phòng cho cơn gout cấp.


Tác giả: Phạm Thanh