Thực phẩm nên ăn vào mùa lạnh giúp giữ ấm và phòng bệnh

Thực phẩm nên ăn vào mùa lạnh giúp giữ ấm và phòng bệnh
Vào mùa đông, bạn nên bổ sung các thực phẩm có tính nóng, giúp giữ ấm cơ thể và phòng bệnh. Vậy các thực phẩm nên ăn vào mùa lạnh là gì?

1. Khoai lang

Không phải ngẫu nhiên mà các món ăn được làm từ khoai lang lại trở nên phổ biến và trở thành thực phẩm nên ăn vào mùa lạnh. Một củ khoai lang đủ cung cấp dinh dưỡng cho bạn hoạt động, làm việc và học tập trong suốt 5 tiếng đồng hồ. Không chỉ vậy, thành phần dưỡng chất bên trong cũng rất đa dạng như vitamin C, sắt, canxi và kali…

2. Cháo yến mạch

Yến mạch từ lâu đã được biết đến như một trong các loại thực phẩm dồi dào dinh dưỡng. Bởi vậy, bạn đừng quên một tô cháo yến mạch để bồi bổ cơ thể trong những ngày đông lạnh giá.

Cháo không chỉ giàu chất xơ mà còn nhiều protein thực vật. Chỉ cần một bát cháo vào buổi sáng, bạn sẽ được tiếp thêm năng lượng cho cả ngày dài học tập và làm việc.

Trong loại thực phẩm nên ăn vào mùa lạnh này có rất nhiều tinh bột. Theo đó, 3g tinh bột từ yến mạch sẽ giúp cơ thể giảm 5-10% hàm lượng cholesterol xấu. Ngoài ra, để món ăn thêm phần hấp dẫn, tăng hương vị, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào món cháo như hạnh nhân, hạt chia…

3. Trà gừng

Theo đông y, gừng có khả năng sinh nhiệt, làm ấm cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Do vậy vào mùa đông, bạn nên bổ sung gừng vào bữa ăn hàng ngày của mình hoặc làm trà gừng vào mỗi buổi sáng.

Thực tế cho thấy một cốc trà gừng ấm nóng vào buổi sáng sẽ làm dịu đi cơn đói bụng tức thì. Hoặc bạn có thể pha nước gừng để ngâm chân, phòng bệnh thấp khớp hiệu quả… Nó sẽ làm giảm các cơn đau nhức do làm việc quá sức hay tập luyện thể thao ở cường độ cao.

4. Cacao nóng

Nhắc đến thực phẩm nên ăn vào mùa lạnh không thể bỏ qua Cacao nóng. Công thức thực hiện rất đơn giản, chỉ cần kẹo dẻo marshmallow, socola đen và sữa hạnh nhân, thêm chút đường khuấy đều bạn đã có ngay một ly cacao nóng thơm lừng vào buổi sáng.

Từ lâu, socola hay cacao đã được biết đến như thần dược dành cho sức khỏe. Bên trong chúng có một loại chất được gọi là flavonoids có khả năng chống lại các gốc tự do, chất oxy hóa. Từ đó ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư hay mầm mống bệnh tim mạch.

5. Cải Brussel

Các loại nhà cải từ lâu đã nổi tiếng với hàm lượng vitamin C dồi dào và trở thành thực phẩm nên ăn vào mùa lạnh. Điển hình trong đó phải kể đến cải Brussel. Thành phần chính của loại vải này bao gồm chất xơ, phytonutrients và có tới 74,8 mg.

Vậy tại sao cải Brussel lại trở thành thực phẩm nên ăn vào mùa lạnh? Vitamin C được chứng minh có khả năng xóa tan các triệu chứng cảm lạnh do thời tiết. Không chỉ vậy, hương vị đặc trưng, ấm nồng của nó cũng giúp giữ nhiệt và làm ấm cơ thể khi trời trở lạnh.

6. Súp bí đỏ

Các món ăn từ bí đỏ rất tốt cho những người thiếu vitamin A, cần tăng cường thị lực. Theo đó, hàm lượng được khuyến cáo đối với phụ nữ ở độ tuổi trưởng thành là 0,7mg/ngày.

Bí đỏ cũng rất tốt cho người đang áp dụng chế độ giảm cân bởi thành phần đặc biệt là beta-carotene có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư. Đây là hoạt chất phổ biến thường xuất hiện tại các nhóm thực phẩm có gam màu sáng.

7. Quả bơ

Có thể bạn không biết, bơ là thực phẩm tốt vào mùa lạnh và được sử dụng phổ biến trên thế giới. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn sẽ có ngay món ăn ngon tuyệt, xoa tan cơn đói bụng: Rang trái bơ và cắt thành miếng nhỏ, trộn cùng các loại rau khác.

Trong thực phẩm nên ăn vào mùa lạnh này có hàm lượng chất béo không bão hòa có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Không chỉ vậy, nó còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào nuôi dưỡng và tăng cường chất lượng tế bào.

Hiệp hội tim mạch của Hoa Kỳ cho biết: Trái bơ mang lại cảm giác no bụng khá nhanh nhưng lại dồi dào dinh dưỡng. Theo đó, chỉ cần ⅕ trái mỗi ngày, bạn sẽ có đủ năng lượng để hoạt động trong suốt 5 giờ.

8. Quả óc chó

Quả óc chó đích thị là thực phẩm nên ăn vào mùa lạnh. Còn gì tuyệt hơn một chút óc chó nướng phủ trên chiếc bánh cookie bỏ lò?

Đây chính là món ăn mùa lạnh rất được yêu thích tại các đất nước có khí hậu lạnh giá quanh năm như Nga… Một mẹo nhỏ khi nướng óc chó đó là nên phủ thêm dầu ăn kèm theo chút hạt tiêu phía trên để tăng thêm hương vị hấp dẫn, kích thị vị giác.

Không chỉ có hương vị hấp dẫn, loại quả này còn có nhiều alpha-linolenic. Đây là một loại acid béo omega-3 rất tốt cho hệ tim mạch. Bên cạnh đó, các nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng sử dụng tinh dầu óc chó hoặc hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp khắc phục chứng bệnh huyết áp.

9. Táo

Khi tiết trời se lạnh, những cơn gió thu ùa về là lúc bạn nên bổ sung các thực phẩm nên ăn vào mùa lạnh như 1 trái táo thơm ngon. Loại thực phẩm nên ăn vào màu lạnh này có thành phần chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng như 86% là nước. Do đó, nó sẽ giúp giữ nước, hạn chế tình trạng da khô, cơ thể mất nước vào màu lạnh.

10. Ớt

Ớt - Một loại gia vị có tính nóng. Đây cũng là thực phẩm nên ăn vào mùa lạnh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng nó làm gia vị chế biến để tăng hương vị cho các món ăn.

Ớt có vị cay, nóng và đậm đà. Nó có khả năng kích thích quá trình trao đổi dưỡng chất bên trong cơ thể cũng như hạn chế sự tích tụ chất béo, mỡ thừa.

Nhờ vị cay này, mà ớt là loại thực phẩm yêu thích trong mùa lạnh, giúp làm ấm cơ thể nhanh chóng. Không chỉ vậy, nó còn làm giảm lượng chất béo trong món ăn lên tới 8% và chứa nhiều protein, giúp cơ luôn săn chắc.

Vào mùa đông, cơ thể thường xuyên có cảm giác thèm ăn. Cũng vì vậy chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn khi trời lạnh. Để giữ ấm cho cơ thể cũng như phòng chống các bệnh vào màu đông, khi thời tiết thay đổi, bạn đừng quên bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại thực phẩm nên ăn vào mùa lạnh kể trên.


Tác giả: Lê Thọ Hưng