Thực phẩm hại cho gan người bị viêm gan B cần tránh xa

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Thực phẩm hại cho gan người bị viêm gan B cần tránh xa
Viêm gan B là căn bệnh gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh. Để hỗ trợ cho quá trình điều trị, có những thực phẩm hại cho gan mà người bị viêm gan B nên hạn chế ăn.

Trong các loại bệnh về gan thì viêm gan liên quan đến virus là một trong số những loại bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất. Do sự phát triển âm thầm của loại bệnh này nên chúng dễ lây truyền và khó phát hiện sớm để kịp thời điều trị.

Ở Việt Nam, hai loại viêm gan phổ biến nhất là viêm gan B và viêm gan c. Dự đoán con số người mắc hai bệnh này ở nước ta sẽ còn tăng lên trong thời gian tới. Thông thường, khi người bệnh phát hiện ra mình bị bệnh cũng là lúc bệnh bắt đầu phát hoặc đã ở giai đoạn nặng, khó điều trị, dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

Các thực phẩm hại cho gan cần tránh khi bị bệnh gan:

Viêm gan B là loại viêm gan do virus thế nên thực phẩm không phải nguyên nhân gây bệnh và cũng không thể chữa khỏi bệnh được. Tuy nhiên khi mắc viêm gan B hay bất cứ một bệnh về gan nào khác thì việc ăn các thực phẩm tốt cho gan và hạn chế dùng các thực phẩm hại cho gan cũng sẽ giúp gan khỏe mạnh hơn, tăng hiệu quả điều trị và khả năng hồi phục của cơ quan vô cùng quan trọng này.

Các thực phẩm gây hại cho gan trong khi bị bệnh có thể là các thực phẩm vô hại (thậm chí là có lợi) trong tình trạng sức khỏe bình thường. Cũng có những loại thực phẩm hại cho gan trong mọi trường hợp. Đối với những thực phẩm hại cho gan dạng này, chúng ta nên hạn chế đến mức tối đa, thậm chí loại bỏ luôn khỏi chế độ dinh dưỡng, ngay cả khi gan chưa mắc bất cứ bệnh gì.

Như đã nêu ở trên, thực phẩm không phải yếu tố gây bệnh hay chữa bệnh viêm gan B. Chế độ dinh dưỡng cũng không phải phương pháp phòng bệnh tuyệt đối. 

Thế nhưng nếu ngay từ khi gan còn khỏe mạnh chúng ta đã hạn chế các thực phẩm hại cho gan và tăng cường các thực phẩm tốt cho gan thì gan sẽ khỏe mạnh hơn và có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn. Nên biết chỉ có khoảng 10% trường hợp nhiễm virus viêm gan chuyển hóa thành viêm gan B mạn tính – loại viêm gan B vô cùng nguy hiểm.

1. Thịt dê

Thịt dê vốn là một loại thực phẩm bình thường. Tuy nhiên, đối với người bị các bệnh về gan như viêm gan B thì thịt dê lại trở thành một loại thực phẩm hại cho gan, đặc biệt khi ăn quá nhiều. Thịt dê có tính nóng, nhiều protein và lipid.

Nếu người bị bệnh về gan ăn nhiều thịt dê thì gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn, không đảm bảo được chức năng trao đổi chất và đào thải chất độc. Thế nên, thịt dê vốn bình thường lại là một thực phẩm gây hại cho gan khi gan đang có bệnh.

2. Gừng

Gừng là loại gia vị quen thuộc ở Việt Nam. Trong nhiều trường hợp, gừng còn là vị thuốc tốt cho một số chứng bệnh. Thế nhưng với người bệnh gan thì gừng lại là thực phẩm hại cho gan. Nguyên nhân là do trong loại gia vị quen thuộc này có chứa safrole, không tốt cho bệnh viêm gan B.

3. Tôm

Tôm vốn là thực phẩm rất tốt cho cơ thể, giàu đạm, giàu chất dinh dưỡng. Thế nhưng khi mắc bệnh về gan thì tôm lại là một thực phẩm hại cho gan vì hàm lượng cholesterol cao, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan.

4. Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh nói chung không quá tốt cho sức khỏe dù vị ngon và tiện dụng. Đối với bệnh gan thì đây lại càng là một loại thực phẩm hại cho gan. Thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo và chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây ra các phản ứng độc hại trong cơ thể, tăng gánh nặng cho gan.

5. Rượu, bia

Các loại đồ uống có cồn là thứ cần hoàn toàn loại bỏ khỏi chế độ ăn của người bị viêm gan B và bị bệnh gan nói chung. 

Đây là những loại thực phẩm hại cho gan bậc nhất mà người khỏe mạnh cũng nên hạn chế dùng.


Tác giả: Nụ Nguyễn