Bệnh truyền nhiễm là căn bệnh thường gặp ở người: bệnh truyền nhiễm ở dạng nhẹ như cúm, virus, nặng hơn có thể là các loại bệnh như bại liệt, ebola, cúm gia cầm… Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm, trong đó, nguyên nhân sức đề kháng yếu là nguyên nhân chủ yếu.
Khi cơ thể có sức đề kháng yếu sẽ dễ mắc bệnh truyền nhiễm, vậy bạn cần làm gì để tăng sức đề kháng, giúp tránh xa nguy cơ bệnh tật?
Một số loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch với các loại bệnh.
Húng quế là loại rau thơm phổ biến ở nước ta, người ta có thể ăn kèm thức ăn với húng quế làm tăng vị ngon của món ăn. Đây còn là loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh. Ăn lá húng quế vào buổi sáng sớm có thể giúp tăng mức độ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.
Húng quế là thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. (Ảnh: Kênh 14)
Nấm có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh sốt xuất huyết. Nấm là món ăn quen thuộc đối với nhiều người, tuy nhiên hãy chú ý lựa chọn nấm an toàn để không bị nhiễm độc nhé.
Hải sản với các loại cá như cá ngừ, cá hồi với nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng như Omega-3 có khả năng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các loại virus và phòng tránh bệnh truyền nhiễm.
Cá hồi là một trong nhiều loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch. (Ảnh: Internet)
Các loại cá giàu axit béo Omega-3 có chứa hợp chất giúp giảm viêm có hại trong cơ thể. Viêm mạn tính ngăn cản chức năng của hệ miễn dịch, đồng thời có thể góp phần làm cho cảm lạnh và cúm cũng như các bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, ăn hàu, ốc, tôm giàu kẽm có thể giúp chống lại bệnh cảm lạnh, cảm cúm, tuy nhiên không nên ăn tái sống tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Một trong những nguồn tốt nhất của probiotic là sữa chua. Sữa chua giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn mà có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Bạn nên ăn sữa chua mỗi ngày sẽ rất tốt cho đường ruột.
Sữa chua - thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt, làm đẹp da, giảm cân và chống lão hóa. (Ảnh: Internet)
Tỏi là một loại kháng sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tỏi rất giàu hợp chất allicin, giúp bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Ăn tỏi giúp phòng tránh bệnh cúm rất hiệu quả, bạn nên thêm tỏi vào bữa ăn hàng ngày.
- Cà rốt: Một trong những nguồn tốt nhất của beta-carotene, cà rốt giúp kích thích các tế bào và kháng thể và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh truyền nhiễm.
- Rau xanh:Rau xanh không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Rau xanh cung cấp chất xơ và khoáng chất cần thiết, giúp chống oxy hóa, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch phòng tránh bệnh truyền nhiễm hiệu quả.
Rau xanh chống lại nhiều bệnh tật, nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. (ảnh: Internet)
- Cam: Cam là nguồn tuyệt vời của vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng khả năng miễn dịch cũng như bảo vệ cơ thể chống lại bệnh truyền nhiễm. Uống nước cam còn giúp làm đẹp da, cải thiện hệ tiêu hóa.
- Đinh hương:Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác là đinh hương. Đinh hương giúp tăng khả năng miễn dịch, từ đó ngăn ngừa các bệnh khác nhau bao gồm sốt xuất huyết.
Mặc dù nhiều người cho rằng ăn thịt bò, thịt lợn ...gây ung thư, tuy nhiên quan niệm đó chưa hoàn toàn chính xác. Bạn không nên loại bỏ protein ra khỏi bữa ăn hàng ngày của mình.
Đặc biệt, vào mùa lạnh cần tăng cường thực phẩm giàu protein như: thịt bò, thịt lợn, gà, vịt... để kích thích sản sinh nhiệt tốt, nâng cao thể trạng, phòng chống viêm nhiễm, cảm lạnh tốt hơn các thực phẩm khác song cần chọn protein ít béo như các loại thịt nạc, gia cầm,... nhằm tránh nạp quá nhiều chất béo và cao, giúp tăng cường chức năng của tuyến giáp.
Trên đây là những loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh bệnh truyền nhiễm hiệu quả. Đây cũng là chế độ ăn lý tưởng phòng tránh bệnh ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.