Hệ miễn dịch suy yếu sẽ khiến các vi khuẩn có hại xâm nhập nhanh vào cơ thể, gây nguy hại cho sức khỏe của chúng ta. Một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất là do thời tiết. Khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là lúc giao mùa, vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ nhất khi nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.
Vì vậy vào giai đoạn nhạy cảm này chúng ta ta cần phải chăm sóc cơ thể thật tốt để tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng giúp chống lại vi khuẩn trong thời gian này.
Một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, kết hợp với lối sống lành mạnh như tập thể dục đều đặn, giữ trạng thái tâm lý luôn ổn định… chúng ta sẽ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa bệnh tật và ngăn chặn các vi khuẩn lây bệnh xâm nhập vào cơ thể chúng ta.
Dưới đây là một số thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng bạn nên bổ sung vào bữa ăn mỗi ngày.
Các loại rau như rau bina, rau dền xanh, bông cải xanh, rau cải,... thường rất giàu carotene, vitamin C, các protein và khoáng chất khác như canxi, sắt, phốt pho. Bổ sung những loại rau này trong mỗi bữa ăn sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể một cách hiệu quả, tăng cường khả năng phòng bệnh truyền nhiễm.
Bạn có thể chế biến những loại rau này thành nhiều món ngon như nấu canh, nấu súp hoặc xay nhuyễn một chút bỏ vào cháo ăn lúc nóng cũng rất tuyệt đấy. Đây sẽ là thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng bạn không thể bỏ qua.
Từ lâu, sữa chua đã được xem là thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng rất tốt cho con người chúng ta nói chung và trẻ em nói riêng.
Trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn có lợi như probiotic, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cơ thể chống lại được một số bệnh thông thường như cảm lạnh, nhiễm trùng, viêm họng.
Một thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng khác là khoai lang. Đây là thực phẩm khá quen thuộc với chúng ta nhưng hầu hết mọi người thường không biết đến tác dụng phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức đề kháng tuyệt vời của nó. Khoai lang giúp cơ thể bạn dồi dào năng lượng, hỗ trợ tốt tiêu hóa.
Có nhiều cách để chế biến khoai lang như nấu cháo, làm bánh khoai, hay đơn giản là luộc khoai. Với vị ngọt tự nhiên, chắc chắn bạn hay cả những em nhỏ sẽ rất thích và ăn rất ngon miệng.
Các loại quả có múi như cam, quýt, bưởi, chanh,... có chứa hàm lượng vitamin C, đây là thành phần quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Đối với trẻ em, bạn có thể cho bé uống nước chanh ấm, nước cam vắt, bưởi ép dùng với mật ong mỗi ngày để có hiệu quả nhất.
Bổ sung và sử dụng cam, chanh mỗi ngày, đây sẽ là thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật rất tốt mà bạn không nên bỏ qua.
Tỏi cũng là một thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng tốt. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi có tính kháng khuẩn và chống virus cao.
Tỏi đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu trong cơ thể con người và nó hoạt động như một chất chống oxy hóa. Bạn có thể dùng tỏi bằng cách ăn trực tiếp hoặc thêm vào các món ăn như một loại gia vị cũng rất tốt đấy.
Trong nấm có nhiều các vi chất Selenium và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, nấm cũng chứa nhiều vitamin B, niacin nên giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong cơ thể được an toàn. Đây là thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng và nếu ăn nhiều bạn sẽ xây dựng được một hệ thống miễn dịch hoàn hảo giúp kháng virus cũng như kháng khuẩn.
Lòng đỏ trứng là thực phẩm rất giàu protein, selen, kẽm và các khoáng chất khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Lòng đỏ trứng cũng có thể giúp chống lại cảm lạnh thông thường và các thiếu sót khác liên quan đến khả năng miễn dịch.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tiêu thụ lòng đỏ trứng ở mức vừa phải vì trong lòng đỏ trứng có lượng cholesterol cao.
Trên đây là một số thực phẩm bạn có thể tham khảo để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, hệ miễn dịch tốt hơn , đảm bảo cho sức khỏe luôn tốt. Đây là những thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng dễ tìm, dễ chế biến, có thể nấu thành nhiều món khác nhau để thay đổi thực đơn trong từng bữa ăn của mình.