Tỉ lệ tử vong do ung thư đại tràng được xếp vào hàng cao nhất trong số các loại ung thư. Chính vì vậy, việc điều trị cần được tiến hành khẩn trường, kịp thời và kế hợp giữa các phương pháp với chế độ ăn hợp lý.
Người ung thư đại tràng nên ăn nhiều bơ bởi trong quả bơ có chứa lượng lớn các loại vitamin cần thiết cho cơ thể giúp cho sức khoẻ tốt hơn. Quan trọng hơn, lượng chất xơ dồi dào từ loại quả này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp tiêu hóa tốt và thuận lợi hơn, làm giảm nguy cơ polyp ung thư ở đại tràng.
Người bệnh ăn khoai lang bởi đây không chỉ là một “liều thuốc” giúp nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa mà còn chứa rất nhiều các chất oxy hóa. Những chất này có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư. Nhiệm vụ của các chất oxy hoá là ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Những chất chống viêm trong gừng giúp tiêu diệt những tế bào ung thư đại tràng. Những chất này cũng được tìm thấy trong tỏi, nghệ, hành đỏ giúp việc tiêu diệt các tế bào ung thư trở nên triệt để hơn. Gừng có thể được sử dụng bằng nhiều cách như sử dụng thành trà hay làm gia vị trong các món ăn giúp hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng mang lại hiệu quả.
Theo một nghiên cứu thử nghiệm trên các bệnh nhân ung thư đại tràng, 15 tình nguyện viên được sử dụng 2gr rễ gừng hàng ngày cho thấy những triệu chứng bệnh giảm hẳn so với chỉ dùng thuốc thông thường. Chính vì vậy, bệnh nhân và người nhà có thể tham khảo sử dụng gừng như một giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn và đẩy lùi ung thư đại tràng.
Sữa chua cung cấp những men vi sinh tốt cho đại tràng (Ảnh: Internet)
Những men vi sinh trong sữa chua kích thích nhu động ruột và cung cấp lượng vi khuẩn tốt để duy trì môi trường lành mạnh ở đại tràng. Những thực phẩm cho người ung thư đại tràng có tác dụng tương tự mà bạn có thể ăn đó là dưa chua, sô cô la đen và giấm táo.
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, rau bina,... là thực phẩm cho người ung thư đại tràng bởi nó không chỉ có tác dụng cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng gồm các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào mà còn có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Nổi bật trong số đó là công dụng phòng ngừa bệnh ung thư.
Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu xác định trong thành phần của các loại rau họ cải có chứa chất có tác dụng phòng và trị bệnh ung thư đại tràng rất tốt. Chính vì thế, cả người bình thường, nhất là người bệnh ung thư đại tràng nên thường xuyên bổ sung các loại rau họ cải trong bữa ăn hàng ngày giúp phòng và ngăn chặn tình trạng bệnh hiệu quả.
Lượng chất xơ có trong ngũ cốc được xác định rất tốt cho người bệnh ung thư đại tràng (ảnh: Internet)
Ngũ cốc là nhóm lương thực rất quan trọng đối với cơ thể con người, là nguồn cung cấp lượng chất xơ cần thiết, dồi dào tốt cho sức khỏe và ngăn chặn bệnh tật. Đặc biệt, lượng chất xơ có trong ngũ cốc được xác định rất tốt cho người bệnh ung thư đại tràng, có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển. Theo nghiên cứu, nếu những người ăn thêm 90 gram ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ giảm được 20% nguy cơ mắc chứng ung thư đại tràng. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung 25 gram chất xơ mỗi ngày đối với nữ giới, còn nam giới nhiều hơn, là 38 gram.
Tổng hợp