Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ nói chung và xương khớp nói riêng. Nếu biết cách chế biến, chúng ta có thể có những thực đơn phong phú từ những thực phẩm cho người thoái hóa cột sống này. Hãy cùng tìm hiểu những món ăn lạ miệng và tốt cho người thoái hoá cột sống qua bài viết sau nhé.
Gà hầm thuốc bắc là một bài thuốc từ thực phẩm cho người thoái hóa cột sống rất bổ dưỡng và vô cùng quen thuộc. Món ăn này được biết đến với tác dụng an thần, tăng sức đề kháng. Ngoài ra, nó còn rất tốt cho người mắc bệnh xương khớp và thoái hoá cột sống. Dùng gà hầm thuốc bắc 3 lần 1 tuần giúp sức khoẻ được hồi phục nhanh chóng.
Gà được sử dụng có thể là gà tơ hoặc gà ác. Đây là những giống gà ngon và giàu dinh dưỡng. Các vị thuốc bắc gồm: tam thất, kỷ từ, long nhãn, táo tầu đều có tác dụng tốt. Đặc biệt là tam thất và kỷ tử có công dụng giảm nhức, kháng viêm, mạnh gân cốt. Chính các vị thuốc này tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Gà được hầm kĩ cùng các loại thuốc bắc nên rất mềm và vừa ăn, tốt cho tiêu hoá của người thoái hóa cột sống.
Các vị thuốc nên được chọn mua tại các nhà thuốc đông y có uy tín để đảm bảo chất lượng. Bạn cũng có thể tìm mua bài thuốc tương tự từ thực phẩm cho người thoái hóa cột sống một cách dễ dàng tại các nhà hàng, quán ăn.
Thịt rắn hầm là thực phẩm cho người thoái hóa cột sống có cái tên còn khá lạ tai và khiến nhiều người ái ngại. Tuy nhiên, món ăn này lại được khuyến khích nên dùng cho bệnh nhân thoái hoá cột sống.
Thịt rắn rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là người có bệnh về xương khớp. Thịt rắn ít mỡ, chứa nhiều vitamin nhóm A, B, và các khoáng chất. Thịt rắn có tác dụng tiêu viêm, giảm đau và trừ phong thấp.
Thịt rắn được chế biến thành rất nhiều món như hầm, nướng hay xào chung với hoàng kỳ. Tuy nhiên, đối với người thoái hoá cột sống thì thịt rắn hầm vẫn là lựa chọn số 1.
Thịt rắn sau khi được làm sạch, loại bỏ da mang thì được hầm chung với nhiều nguyên liệu khác. Các nguyên liệu được hầm chung là các vị thuốc, bao gồm: đỗ trọng, trần bì, thiên niên kiện… Có thể thêm lá lốt để tăng thêm mùi thơm đặc trưng cho món ăn.
Phần thịt rắn sau khi hầm có vị thơm và ngọt hoà quyện cùng các vị thuốc bắc. Chính các vị thuốc này khiến thịt không còn mùi tanh, ăn mềm và thanh ngọt. Thịt rắn hầm là bài thuốc, thực phẩm cho người thoái hóa cột sống bổ dưỡng, nhưng chống chỉ định với những người mắc suy thận và cao huyết áp.
Ngoài ra bệnh nhân thoái hoá cột sống có thể tham khảo thêm các loại rượu ngâm rắn. Sử dụng 30ml hàng ngày cũng có công dụng giảm thiểu tình trạng đau nhức do thoái hoá mang lại.
Xương dê hầm đỗ trọng là một trong những bài thuốc từ thực phẩm cho người thoái hóa cột sống cổ cực kì tốt. Đỗ trọng giúp giảm các cơn đau âm ỉ ở vùng đầu, cổ, vai và gáy. Xương dê có công dụng bổ thận, mạnh gân cốt, giảm đau đầu và thắt lưng. Món ăn này được khuyến khích ăn từ 2 đến 3 lần trong một tuần.
Cách chế biến xương dê hầm cùng đỗ trọng không quá cầu kỳ. Xương dê trước khi hầm được luộc qua cùng củ cải trắng để khử mùi tanh. Sau đó được hầm chín nhừ cùng đỗ trọng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Có thể thêm vài lát gừng để cân bằng mùi vị và tốt cho hệ tiêu hoá.
Bài thuốc từ thực phẩm cho người thoái hóa cột sống này không cần quá nhiều gia vị nhưng vẫn giữ được độ ngọt nhờ xương dê. Đỗ trọng sau khi hầm cũng không có mùi khó chịu, ngược lại rất thơm và kích thích vị giác.
Các món ăn trên đều có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Hãy chia sẻ với chúng tôi nhưng bài thuốc từ thực phẩm cho người thoái hóa cột sống mà bạn biết nhé!