Beta carotene là một chất chống oxy hóa giúp các tế bào tránh khỏi những tổn thương. Những người thường xuyên tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả giàu beta-carotene có nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư thấp hơn.
Ngoài ra, beta carotene cũng giúp phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, tăng cường hệ miễn dịch,... Sử dụng những thực phẩm bổ sung beta carotene sẽ an toàn mà vẫn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là một số loại thực phẩm bổ sung beta caroten, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Đây có lẽ là loại thực phẩm bổ sung beta carotene được nhắc đến nhiều nhất. Mỗi 1 gram (gr) cà rốt cung cấp 83 microgram (mcg) beta carotene. Người ta chỉ ra rằng, nấu chín cà rốt sẽ hấp thụ được nhiều beta carotene hơn là ăn sống.
Giống như cà rốt, khoai lang là một thực phẩm rất giàu beta carotene, thậm chí nó còn là thực phẩm bổ sung carotene nhiều nhất, hơn cả cà rốt. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Food Chemistry, cứ 1gr khoai lang thì có chứa tới 226mcg beta carotene.
Nhiều người không biết được rằng lá nho có thể ăn được. Trên thực tế, lá nho rất bổ dưỡng, có thể cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả beta carotene. Cứ 1gr lá nho tươi chứa tới 161mcg beta carotene cho cơ thể.
Theo nghiên cứu, 100gr cải xoăn có chứa 5,9mg beta carotene. Không chỉ là thực phẩm bổ sung beta carotene, cải xoăn còn chứa nhiều dưỡng chất khác như sắt, protein, thiamine, riboflavin, folate, magne và phospho. Nó cũng chứa nhiều vitamin A, vitamin K, calci, kali, đồng và mangan.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, beta carotene trong rau bina có thể được hấp thụ dễ dàng hơn khi được băm nhỏ và nấu chín trước khi ăn. 100gr rau bina tươi có thể giúp bổ sung 5,6mg beta carotene cho cơ thể.
Trong bí ngô có chứa nhiều beta carotene sau đó sẽ chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. 100 gram bí nấu chín cung cấp 11.155 UI giá trị vitamin A cần thiết hàng ngày.
Xoài có lẽ là loại quả quen thuộc với chúng ta, và chúng ta có thể sử dụng nó hằng ngày. Trong xoài có chứa rất nhiều dinh dưỡng quan trọng và là một thực phẩm bổ sung beta caroten thiết yếu. Một quả xoài có kích thước vừa cung cấp 3.636 IU vitamin A, tương đương 73% giá trị hàng ngày.
Bồ công anh cũng là một thực phẩm bổ sung beta carotene. Trong 100gr lá bồ công anh có chứa khoảng 5,9mg beta carotene và trong 1gr lá bồ công anh có chứa khoảng 59mcg beta-carotene. Loại rau này cũng chứa vitamin B6, vitamin C, thiamin, calci, sắt và kali.
Rau mùi là một thực phẩm bổ sung beta carotene cần thiết. Cứ 1gr rau mùi có chứa khoảng 51mcg beta carotene. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin K, vitamin C, vitamin A, folate và sắt. Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong rau mùi cũng giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư, kháng khuẩn và kháng nấm.
Xà lách không chỉ là thực phẩm bổ sung beta carotene mà còn bổ sung vitamin K, folate, vitamin C, vitamin B2, omega-3, acid pantothenic, crom, magne và calci... Trong 1gr xà lách có chứa khoảng 52mcg beta carotene cho cơ thể.
Ngoài ra, một số thực phẩm bổ sung beta carotene khác như: đậu Hà Lan, bông cải xanh, quả mơ, ớt, rau kinh giới, rau mùi tây, ngò,... Beta carotene được hấp thu chủ yếu ở ruột non. Nó rất cần có sự hỗ trợ của dầu, mỡ hoặc chất béo. Vì thế, tốt nhất là bạn nên chế biến thành các món xào, nấu có dầu thì lượng beta caroten sẽ được hấp thu tối đa.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe mỗi chúng ta. Việc có một chế độ ăn uống hợp lý và đa dạng sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Khi nhận thấy có những dấu hiệu thiếu beta carotene, các bạn cần bổ sung ngay qua những thực phẩm trên.
Đây là những thực phẩm giúp bổ sung beta carotene rất dễ tìm và có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Ngoài thực phẩm bổ sung beta carotene bạn cũng có thể bằng thuốc nếu có chỉ dẫn của bác sĩ cũng như các chuyên gia.