Trong khi những người ăn chay bình thường vẫn ăn các sản phẩm từ động vật như sữa, mật ong, phô mai... thì những người ăn thuần chay không tiêu thụ bất cứ thứ gì có nguồn gốc từ động vật.
Vì vậy, chế độ ăn chay thuần chay bao gồm các thực phẩm từ thực vật như rau lá xanh, trái cây, các loại rau củ quả và đậu... Đậu phụ là một loại thực phẩm thuần chay rất phổ biến nhưng một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng đậu phụ có thể gây hại cho sức khỏe.
Dưới đây là một số lý do tại sao đậu phụ có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn.
TS. Jianjun Zhang (ĐH Indiana) - người đứng đầu dự án nghiên cứu về ung thư đã công bố kết quả cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi đã đưa ra những bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều isoflavone (một loại phytoestrogen) sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau với ung thư tuyến tiền liệt tiến triển và không tiến triển".
Theo đó, nếu nam giới ăn nhiều đậu phụ gây ung thư tuyến tiền liệt là khả năng có thể xảy ra. Điều đó càng khiến cho nhiều người hoang mang khi đây là món ăn được nhiều người sử dụng, nhất là trong thực đơn của những người ăn chay.
Bên cạnh đậu phụ gây ung thư, loại thực phẩm này còn khiến nhiều người lo lắng khi có nghiên cứu cho rằng chúng có thể gây biển đổi gen di truyền.
Cụ thể, khi chế biến đậu phụ người sản xuất thường sử dụng hóa chất để tạo hương vị thơm ngon, cảm giác mềm mại và có thể tạo khối, miếng cho chúng. Điều này gây ra các mối nguy hiểm, khiến người có thói quen ăn đậu phụ dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe. Các nghiên cứu còn chứng minh rằng đậu tương biến đổi gen có thể là mối đe dọa gây các bệnh nghiêm trọng ở thận, gan và ung thư.
Đậu phụ gây ung thư là loại thực phẩm khiến nhiều người lo lắng khi có nghiên cứu cho rằng chúng có thể gây biển đổi gen di truyền (Ảnh: Internet)
Các nhà nghiên cứu nói rằng từ đậu phụ có chứa phytoestrogen, đây là nguyên nhân gây ra các tế bào ung thư bất thường ở ngực, khiến cho món ăn này một lần nữa bị đặt vào nghi ngờ đậu phụ gây ung thư vú?
Đậu phụ được làm từ đậu nành; trong đậu nành chứa một hợp chất vô cùng nguy hiểm là genistein isoflavone. Chất này có thể làm ảnh hưởng tới khả năng sản sinh hormone của tuyến giáp, bên cạnh đậu phụ gây ung thư tuyến giáp còn có thể gây ra chứng suy giáp.
Đậu hũ cũng có chứa một hợp chất được gọi là phytate, giúp đậu kết thành miếng, khối. Phytate có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ vì nó làm cho các mô của cơ thể không hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, sắt, kẽm, do đó gây ra thiếu hụt dinh dưỡng.
Đậu phụ gây ung thư tuyến giáp còn có thể gây ra chứng suy giáp. (Ảnh: Internet)
Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ thường xuyên đậu hũ với các bệnh nhân mắc thoái hóa nhận thức như chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Sự hiện diện của phytoestrogen trong đậu được biết đến như là chất kích thích sự thoái hóa các tế bào não ở tốc độ nhanh hơn.
Ăn đậu thường xuyên, đặc biệt khi bạn đang thiếu chất xơ có thể gây ra các chứng bệnh về hệ tiêu hóa như: viêm dạ dày, hội chứng ruột kích thích, đầy hơi... Đậu phụ thường mất nhiều thời gian hơn để tiêu hoá và chúng chứa một số hợp chất gây ra tính axit trong ruột.
Nhiều người tin rằng chế độ ăn chay thuần túy là tốt cho sức khoẻ; tuy nhiên, đậu phụ là một loại thực phẩm thuần chay có thể gây ra các bệnh về tim. Điển hình là một căn mà bệnh trong đó các cơ của tim trở nên dày đặc bất thường, làm cho tim khó bơm máu. Các nhà nghiên cứu tin rằng các hợp chất trong đậu hũ có thể gây ra tình trạng này.
Đậu phụ có thể gây ức chế khả năng hấp thụ vitamin D từ các tia nắng mặt trời và các thực phẩm tiêu thụ khác, từ đó dẫn đến thiếu vitamin D, làm cho xương của bạn trở nên yếu và giòn.