Thực hư chuyện tinh trùng giúp chữa bệnh ung thư!

Các nhà khoa học đã thử nghiệm đưa thuốc chữa bệnh ung thư tới khối u bằng tinh trùng và thu được kết quả tích cực.

Chữa bệnh ung thư bằng hóa trị thường gây ra những tác dụng phụ ghê gớm và đau đớn cho người bệnh bởi các loại thuốc dùng trong hóa trị không chỉ tấn công tế bào ung thư mà còn làm tổn hại cả những tế bào khỏe mạnh. Làm sao để đưa thuốc chống ung thư tới đúng khối u cần tiêu diệt mà không ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh là vấn đề khiến các nhà nghiên cứu đau đầu.

Trang NewScientist cho biết một nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Leibniz (Đức) tìm ra rằng tinh trùng có thể đảm nhận trách nhiệm đưa thuốc chữa bệnh ung thư vào tế bào bệnh. Theo các nhà khoa học này, sử dụng tinh trùng trong chữa bệnh ung thư mang lại nhiều lợi ích. Tinh trùng di chuyển tự nhiên và linh hoạt, có khả năng bảo vệ thuốc không bị rò rỉ hay bị loãng khi gặp chất dịch trong cơ thể, giữ cho thuốc không bị các enzyme phá vỡ. Tinh trùng cũng không gặp phản phản ứng miễn dịch như nhiều loại tế bào khác (như vi khuẩn), cũng không tạo ra nguy cơ hình thành vi khuẩn không mong muốn.

Ảnh 1.

Tinh trùng có khả năng chuyên chở thuốc chữa ung thư

Theo nghiên cứu, khi được ngâm trong một loại thuốc, trong thử nghiệm này là thuốc chữa bệnh ung thư tên gợi doxorubicin, tinh trùng sẽ hấp thụ và lưu trữ thuốc trong cấu trúc. Những tinh trùng đã "ngấm" thuốc này sẽ được đưa tới khối u cần loại bỏ. Kết quả thử nghiệm cho thấy, phân phối thuốc chữa bệnh ung thư bằng tinh trùng giúp tiêu diệt gần 90% tế bào ung thư trong 72 giờ.

Các nhà khoa học cũng gắn những mũ sắt tí hon lên các tế bào tinh trùng để có thể dùng nam châm điều hướng chúng tới các tế bào ung thư. Khi tinh trùng va chạm với khối u, mũ sắt vỡ ra, tinh trùng được giải phóng sẽ thâm nhập vào trong khối u.

Thử nghiệm dùng tinh trùng trong chữa bệnh ung thư lần này được tiến hành với tinh trùng của loài bò và một loại tế bào ung thư. Theo các nhà khoa học, tinh trùng rất hữu ích trong việc tiêu diệt tế bào ung thư vì chúng có thể đưa thuốc vào vùng sâu bên trong ổ bệnh, hiệu quả hơn nhiều các cách đưa dung dịch thuốc và cơ thể thông thường.

Hiện nay nghiên cứu chữa bệnh ung thư này còn đang ở giai đoạn đầu nhưng đã cho thấy những tín hiệu đầy hứa hẹn. Để có thể ứng dụng nghiên cứu này, các nhà khoa học cần tìm biện pháp tính toán được lượng thuốc tối ưu cho mỗi tinh trùng cũng như cách kiểm soát thuốc bằng tế bào tinh trùng. Một vấn đề quan trọng nữa là lượng tinh trùng lý tưởng để đưa vào cơ thể là bao nhiêu và liệu sẽ ra sao nếu những tinh trùng gắn mũ sắt có nguy cơ ngây hại cho cơ thể. Ngoài ra, liệu tinh trùng người có làm được điều tương tự với những gì tinh trùng bò đã làm được trong thử nghiệm này không.

Gần đây, nghiên cứu nói trên đã được công bố trên ACSNano.

Tác giả: Nụ Nguyễn