Thực hư chuyện quả phật thủ chữa đau dạ dày

Thực hư chuyện quả phật thủ chữa đau dạ dày
Ngoài công dụng trang trí bàn thờ trong những dịp đặc biệt, quả phật thủ chữa đau dạ dày còn là một công dụng mà không phải ai cũng biết tới.

1. Giới thiệu về quả phật thủ

Quả phật thủ đã trở thành một loại quả không thể thiếu trên bàn thờ của rất nhiều người mỗi dịp đặc biệt, nhất là mỗi độ tến đến xuân về. Dân gian xa xưa quan niệm quả phật thủ sẽ đem lại nhiều tài lộc, thịnh vượng, may mắn nhờ hình dáng như bàn tay của Phật. Không chỉ vậy, bên trong loại quả đặc biệt này còn ẩn chứa nhiều khả năng chữa nhiều bệnh khác nhau.

Thực hư chuyện quả phật thủ chữa đau dạ dày - Ảnh 1.

Quả phật thủ chữa đau dạ dày là có thật (Ảnh: Internet)

Đông Y cho rằng quả phật thủ có tên gọi khác là Phật thủ thiến, Phật thủ cam. Loại quả này thuộc họ cam quýt, tính ôn hòa, vị cay, hơi chua,… Phật thủ có khả năng điều hóa khí trong người, chống nôn, trung tiêu thích hợp với điều trị tình trạng đau dạ ày, khí trệ, thiếu điều hòa, lồng ngực khó chịu, nôn mửa,… Ngoài ra, các thầy thuốc Đông Y cũng dùng loại quả này với thanh bì, xuyến luyện để chữa trị các chứng buồn nôn, điều hòa chức năng dạ dày.

Trong y học hiện đại, quả phật được tìm thấy chứa nhiều chất hesperidin. Đây là chất có lợi trong quá trình điều trị bệnh đau dạ dày.

Những thông tin đó chứng minh chuyện quả phật thủ chữa đau dạ dày là hoàn toàn có thật, không phải những lời loan truyền thiếu căn cứ.

2. Cách dùng quả phật thủ chữa đau dạ dày

Phật thủ lành tính và dễ chế biến. Bệnh nhân có thể có nhiều lựa chọn dùng quả phật thủ chữa bệnh sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là 3 cách dùng quả phật thủ chữa đau dạ dày được chuyên gia gợi ý.

2.1. Trà phật thủ

Trà phật thủ dùng thường xuyên mỗi sáng sẽ giúp loại bỏ bệnh đau dạ dày

Nguyên liệu chuẩn bị: quả phật thủ.

Các bước thực hiện:

- Dùng 6 – 10 gam phật thủ khô hoặc 15 – 20 gam phật thủ tươi thái lát mỏng.

- Đun phật thủ trong nước sôi, đậy kín từ 10 – 15 phút.

- Cách dùng: mỗi ngày dùng một thang thuốc. Thời gian sử dụng thích hợp có thể vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn. Một chút hoa nhài bỏ thêm vào trà sẽ khiến trà thêm thơm ngon, hấp dẫn.

2.2 Phật thủ ngâm rượu

Thực hư chuyện quả phật thủ chữa đau dạ dày - Ảnh 2.

Rượu phật thủ nếu dùng đúng liều lượng sẽ có lợi cho dạ dày (Ảnh: Internet)

Khác với nhiều loại rượu khác, rượu phật thủ lại có khả năng chữa bệnh đau dạ dày.

- Nguyên liệu chuẩn bị: phật thủ khô và rượu.

- Các bước thực hiện: rửa sạch phật thủ khô rồi để ráo nước. Cắt phật thủ khô ra nhiều phiến rồi ngâm rượu từ 7 – 10 ngày là dùng được.

- Cách dùng: 40 – 50ml rượu dùng mỗi ngày sẽ cải thiện triệu chứng đau dạ dày. Lúc tốt nhất nên dùng vào khoảng 30 phút trước khi ăn.

2.3. Phật thủ và bán hạ

Là hai nguyên liệu vừa dễ tìm vừa dễ sử dụng nhưng phật thủ và bán hạ lại ẩn chứa trong mình khả năng chữa đau dạ dày hiệu quả.

- Nguyên liệu chuẩn bị: 6 gam bán hạ và 6 gam phật thủ khô

- Các bước thực hiện: rửa sạch các nguyên vật liệu rồi sắc với 400ml nước. Khi nước cô đọng chỉ còn 250ml thì bạn tắt bếp và bắc ra dùng.

- Cách dùng: Mỗi ngày uống đều 2 lần. Một chút đường thêm vào có thể gia tăng hương vị.

Tác giả: Quang Anh