Thực hiện 6 điều này, bạn không lo viêm họng, mất tiếng vào mùa lạnh

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Thực hiện 6 điều này, bạn không lo viêm họng, mất tiếng vào mùa lạnh
Thời tiết lạnh và khô kéo theo tình trạng bụi bẩn và vi khuẩn gia tăng. Chúng cũng chính là nguyên nhân gây viêm họng nếu bạn chủ quan khi ra ngoài mà không bảo vệ cổ họng và vùng mũi.

Họng là bộ phận nhạy cảm và dễ bị tổn thương vào thời tiết lạnh. Tình trạng viêm họng hay khàn tiếng thường gặp phải khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ thấp.

Thay vì đợi mắc phải rồi mới trị, chúng ta nên thực hiện phòng chống sẽ tốt hơn. Duy trì những thói quen sau đây sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này tối đa.

Giữ ấm cổ

Cổ là một trong những vị trí quan trọng luôn cần được giữ ấm. Do để cổ bị nhiễm lạnh sẽ dễ khiến bạn gặp phải các vấn đề về hô hấp như ho, viêm họng... Khi ra ngoài, bạn nên lưu ý giữ ấm vị trí này bằng khăn hay những chiếc áo cao cổ. Chúng sẽ là trợ thủ đắc lực giúp cản gió và ngăn không cho cổ bị lạnh.

Ảnh 1.

Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài

Thời tiết lạnh và khô kéo theo tình trạng bụi bẩn và vi khuẩn gia tăng. Chúng cũng chính là nguyên nhân gây viêm họng nếu bạn chủ quan khi ra ngoài. Việc không đeo khẩu trang sẽ khiến họng phải tiếp xúc với không khí lạnh và bụi bẩn. Do đó, đừng quên mang theo phụ kiện này mỗi khi ra ngoài để bảo vệ sức khoẻ bạn nhé.

Ảnh 2.

Uống nước ấm thay vì nước lạnh

Việc bất chấp uống nước lạnh vào thời tiết này sẽ không hề có lợi cho cổ họng chút nào. Bởi uống nước lạnh có thể gây tổn thương cho niêm mạc họng.

Uống nước ấm thay vì nước lạnh vào mùa đông sẽ giúp bạn hạn chế mắc những vấn đề trên. Một số đồ uống như trà gừng, sữa ấm... sẽ giúp làm dịu và tránh gây khô họng nữa đấy.

Ảnh 3.

Vệ sinh lưỡi

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm họng là do bị nhiễm lạnh hoặc vi khuẩn gây nên. Chỉ đánh răng thôi sẽ không đủ để loại bỏ hết vi khuẩn trong khoang miệng. Lúc này, bạn nên chú ý cạo lưỡi thường xuyên để loại bỏ hết mảng bám. Thói quen này không chỉ giúp bảo vệ răng miệng mà chúng còn hạn chế nguy cơ tích tụ vi khuẩn gây hại họng. Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm chuyên dụng để vệ sinh lưỡi dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ảnh 4.

Súc họng mỗi ngày

Súc họng mỗi ngày sau khi đánh răng là thói quen giúp bảo vệ họng hiệu quả. Chúng có tác dụng làm sạch vị trí này và loại bỏ vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý lựa chọn những sản phẩm nước súc miệng dịu nhẹ. Nước muối sinh lý là sản phẩm rất phù hợp để vệ sinh họng mỗi ngày đó.

Ảnh 5.

Chú ý chế độ ăn

Bổ sung những thực phẩm tốt cho họng cũng là cách giúp bảo vệ sức khoẻ tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh ăn nhiều những thực phẩm quá cứng do chúng có thể làm tổn thương họng. Những món ăn như đồ nướng, đồ cay nóng… nếu ăn thường xuyên cũng có thể gây rát và viêm họng. Do đó, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn để không gặp phải tình trạng trên.

Ảnh 6.

Tác giả: Xuân Xù