Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi
Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những thực đơn ăn dặm kiểu Nhật dưới đây để tập cho bé ăn uống hợp lý và hình thành những hành vi tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp khoa học và tiến bộ vì nó giúp trẻ hình thành một thói quen ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và rèn luyện sự độc lập cũng như khả năng tập trung. Các bậc phụ huynh có thể áp dụng những thực đơn ăn dặm kiểu Nhật sau đây để việc thực hiện đạt kết quả cao nhất.

1. Cà rốt nghiền là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Đây là món ăn dặm rất tốt cho trẻ mà thời gian thực hiện lại ngắn, chỉ khoảng 2 phút. Mẹ có thể luộc trước cà rốt tươi để giữ được tốt nhất hương vị và lượng vitamin.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 1.

Cà rốt nghiền là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật dễ làm (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu bao gồm 2 thìa cà phê cà rốt nghiền và 2 thìa cà phê cháo trắng. Cách làm cũng rất đơn giản. Mẹ nghiền cháo sau đó đổ vào bát. Tiếp đến nghiền cà rốt cho lên trên. Khi trẻ ăn có thể trộn chung 2 thứ và ăn cùng lúc hoặc có thể ăn riêng cháo và cà rốt nghiền.

2. Cháo ngô ngọt

Đây cũng là một món ăn khá dễ làm và chỉ mất 5 phút để chế biến. Nguyên liệu để nấu cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần 2 thìa cà phê cháo trắng và 2 thìa cà phê ngô ngọt.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 2.

Cháo ngô ngọt (Ảnh: Internet)

Cách làm tương tự như món cà rốt nghiền. Mẹ nấu cháo cùng với ngô ngọt cho tới khi hạt ngô mềm hẳn. Sau đó nghiền nhuyễn ngô và cháo rồi bỏ bã. Một lưu ý nhỏ là phụ huynh có thể nấy hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay và lọc bỏ bã để tiết kiệm thời gian.

3. Súp bánh mỳ sữa

Món ăn này có hơi cầu kỳ hơn so với cháo ngô ngọt và cà rốt nghiền, tuy nhiên thời gian thực hiện cũng rất ngắn. Chỉ cần 5 phút là có thể hoàn thành súp bánh mỳ sữa thơm ngon kích thích vị giác của bé.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 3.

Súp bánh mỳ sữa (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu rất đơn giản, bao gồm 1/2 cup (60ml) sữa và 1/4 lát bánh mỳ gối. Nếu mẹ sử dụng sữa bột thì cần pha đúng tỉ lệ để có được lượng sữa như trên. Bỏ riềm cứng ở bánh mỳ và xé nhỏ, cho vào sữa. Sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi súp sôi thì tắt bếp.

Lưu ý chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, không để quá lâu trên bếp làm mất dinh dưỡng của sữa. Ngay khi sữa sôi thì đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.

4. Cháo đậu cô ve

Cháo đậu cô ve mất nhiều thời gian hơn chút để hoàn thành, cần khoảng 10 phút. Nguyên liệu cũng khá đơn giản, chỉ cần 2 thìa cà phê đậu cô ve nghiền và 2 thìa cà phê cháo trắng.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 4.

Cháo đậu cô ve (Ảnh: Internet)

Cách làm cũng không quá phức tạp. Mẹ cần rửa sạch hạt đậu cô ve sau đó trần qua nước sôi cho bớt mùi nồng. Tiếp theo luộc chín mềm đậu và nghiền nhỏ. Sau đó cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng, bé có thể ăn riêng từng món hoặc trộn đều.

5. Cháo rau chân vịt

Các loại rau có lá xanh rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Do vậy cháo rau chân vịt là món ăn vừa tốt cho quá trình tiêu hóa lại rất dễ làm. Mẹ chỉ cần 2 phút là có thể chế biến xong món cháo này.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 5.

Cháo rau chân vịt (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu bao gồm 2 thìa cà phê rau chân vịt nghiền và 2 thìa cà phê cháo trắng. Rau chân vịt rửa sạch, bỏ cọng chỉ lấy phần lá. Luộc lá rau cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ và trộn với cháo trắng đã nghiền mịn.

6. Súp khoai tây sữa

Không chỉ dành cho bé ăn dặm, đây còn là món ăn thơm ngon và dễ tiêu hóa cho tất cả mọi thành viên trong gia đình. Thời gian để thực hiện cũng chỉ khoảng 10 phút với nguyên liệu vô cùng đơn giản.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 6.

Súp khoai tây sữa (Ảnh: Internet)

Để chế biến món súp khoai tây sữa, mẹ cần chuẩn bị 1/8 củ khoai tây và 1/2 cup (tương đương với 60ml) sữa. Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Luộc chín khoai và cho vào sữa. Sau đó để lửa nhỏ cho tới khi khoai mềm nhừ và nghiền khoai thành súp.

7. Mỳ udon nấu nước rau củ

Mỳ udon là một món ăn truyền thống của Nhật bản, rất phù hợp cho bé và cả gia đình. Cách làm cũng rất đơn giản. Mẹ cần chuẩn bị 20g mỳ, 1/2 chén nước súp rau củ (khoảng 60ml), bột gạo vừa đủ để tạo độ sánh.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 7.

Mỳ udon nấu nước rau củ (Ảnh: Internet)

Để nấu món này, mẹ có thể mua sẵn gói mỳ bán ở các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị thay vì phải cán bột làm mỳ. Cho mỳ vào nước súp rau củ sau đó đun tiếp 5 phút ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm. Khi mỳ đã chín, cho thêm bột gạo vào và đun thêm trong 5 phút là được.

8. Súp bí đỏ

Khi nấu món ăn này, mẹ nhớ chọn bí đỏ màu sậm vì nó có nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi. Nấu súp rất đơn giản, chỉ mất 10 phút để chuẩn bị.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 8.

Súp bí đỏ (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu gồm có 20g bí đỏ và 1/2 chén sữa. Mẹ rửa sạch và gọt vỏ bí đỏ, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ để dễ chín. Cho bí vào nước sôi đun trong vòng 5 phút. Sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào sữa, nấu với lửa nhỏ cho tới khi bí mềm nhừ rồi nghiền nhỏ thành dạng sệt.

9. Thạch táo tươi

Mẹ có thể thay táo bằng lê với cách làm tương tự để có một món ăn dặm lạ miệng cho bé. Thời gian làm thạch chỉ mất 5 phút với công thức vô cùng đơn giản.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 9.

Thạch táo tươi (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1/4 quả táo, 1/4 thìa cà phê gelatine hoặc 1/2 thìa cà phê bột thạch và 1 thìa súp nước lạnh. Đầu tiên cần gọt vỏ táo, bỏ lõi sau đó cắt nhỏ rồi hấp chín mềm. Tiếp theo mẹ nghiền nhỏ táo, cho bột gelatine vào hòa tan với nước. Sau đó cho vào làm nóng trong lò vi sóng 30s rồi để lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch.

10. Nước đào chanh

Trước khi làm món này các mẹ cần lưu ý rằng nước chanh cho vào chỉ để giúp nước đào không bị thâm. Chính vì thế mẹ không nên lạm dụng và có thể loại bỏ nếu không cần thiết.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 10.

Nguyên liệu cần có gồm 1/4 quả đào và nước chanh vừa đủ. Cách làm như sau: gọt vỏ đào, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín. Nếu mẹ muốn nhanh có thể bọc trong giấy bạc rồi cho vào lò vi sóng trong 2 phút. Sau đó nghiền nhuyễn, lọc mịn rồi trộn với nước chanh.

11. Sữa chua dưa lưới

Nguyên liệu để làm món ăn này khá đơn giản. Chỉ cần 10g dưa lưới và 2 thìa cà phê sữa chua trắng. Hoặc mẹ cũng có thể dùng sữa bột của bé hay sữa mẹ để làm sữa chua vừa tốt cho hệ tiêu hóa của bé vừa đảm bảo vệ sinh hơn mua ngoài tiệm.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 12.

Sữa chua dưa lưới (Ảnh: Internet)

Cách làm đơn giản chỉ mất 3 phút để hoàn thành. Dưa lưới đem hấp chín rồi sau đó nghiền nhỏ và trộn với sữa chua.

12. Tào phớ vị cam

Tào phớ vị cam là món ăn dễ làm nhưng lại lạ miệng. Không chỉ bé mà cả nhà đều có thể ăn cùng để thay đổi khẩu vị. Thời gian làm cũng rất ngắn chỉ cần 3 phút.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 13.

Tào phớ vị cam (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 1 thìa cà phê nước cam và 2 thìa cà phê đậu phụ tươi. Sau đó mẹ đem nghiền thật nhỏ và mịn đậu phụ rồi trộn với nước cam. Để tủ lạnh cho đậu phụ đông lại là được. Một mẹo nhỏ là nên làm đậu phụ nóng lên 1 chút để có thể nghiền mịn dễ dàng hơn.

13. Táo nghiền

Trước khi bắt tay vào làm, mẹ có thể thử độ chua của táo trước. Nếu táo chua có thể sử dụng thêm đường hay rim táo trước khi nghiền. Chỉ cần 3 phút là mẹ đã có thể chuẩn cho bé đã có một món ăn dặm theo kiểu Nhật.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 14.

Táo nghiền (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu đơn giản chỉ cần 1/4 quả táo. Sau đó gọt vỏ, bỏ lõi và cắt miếng mỏng. Có thể hấp hoặc quay trong lò vi sóng cho táo mềm và nghiền nhuyễn khi táo còn ấm nóng.

14. Thạch cà chua

Món ăn này hơi mất thời gian để làm, cần 30 phút chuẩn bị. Tuy nhiên kết quả lại rất đẹp và ngon miệng, kích thích vị giác của trẻ.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi - Ảnh 11.

Thạch cà chua (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu bao gồm 1 quả cà chua nhỏ, 1 thìa gelatin và 1/2 thìa súp nước lạnh. Nếu cà chua chưa chín lắm có thể cho thêm 1 ít đường để tạo vị ngọt. Mẹ cần rửa sạch cà chua, gọt vỏ, bỏ hạt sau đó hấp chín và nghiền nhuyễn. Trộn gelatin với nước rồi cho vào lò vi sóng 1 phút và trộn với hỗn hợp cà chua đã nghiền. Cho vào tủ lạnh để đông khoảng 20 phút.


Tác giả: Anh Dũng