Thừa cân, béo phì ở phụ nữ làm gia tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

Thừa cân, béo phì ở phụ nữ làm gia tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung
Theo một nghiên cứu mới, béo phì có thể làm gia tăng gấp đôi nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, trong đó nhấn mạnh đến vai trò của nồng độ insulin lúc đói và hormone testosterol. Phát hiện này được hi vọng giúp phát triển các liệu pháp mới nhằm làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung là loại ung thư xảy ra khi lớp nội mạc của tử cung bắt đầu phát triển không kiểm soát. Căn bệnh này thường biểu hiện với các triệu chứng như chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, khối bất thường ở vùng bụng, đau khung chậu, sụt cân không giải thích được,...

Một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Briston đã được công bố gần đây trên tạp chí BMC Medicine. Họ phát hiện rằng, thừa cân ở phụ nữ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung. Cụ thể, nghiên cứu mới phát hiện rằng, khi chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng lên mỗi 5 điểm sẽ làm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung khoảng 88%.

Mặc dù trước đây cũng đã có bằng chứng chứng minh mối liên hệ giữa thừa cân với một số loại ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư vú,... Tuy nhiên, nghiên cứu mới này lại là một trong những nghiên cứu đầu tiên đánh giá nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung ở những người thừa cân.

Kết quả của nghiên cứu giúp khẳng định thừa cân là một yếu tố nguy cơ của ung thư nội mạc tử cung. Từ đó dấy lên hi vọng về việc phát triển các liệu pháp hormone kiểm soát cân nặng để hạn chế nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, chẳng hạn như sử dụng insulin hoặc testosterone,...

Đọc thêm:

Tác dụng phụ của insullin trong điều trị bệnh tiểu đường

Testosterone là gì? Có tác dụng như thế nào đối với nam giới?

Theo Tiến sĩ G. Thomas Ruiz đến từ Trung tâm y tế MemorialCare Orange Coast, mối liên hệ giữa béo phì và ung thư nội mạc tử cung được biết đến từ nhiều năm qua. Và nghiên cứu này đã đưa ra những bằng chứng mạnh mẽ để khẳng định mối quan hệ trên.

Thừa cân, béo phì ở phụ nữ làm gia tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung - Ảnh 1.

Ung thư nội mạc tử cung là loại ung thư phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ - Ảnh: Internet

Nghiên cứu mới về thừa cân, béo phì và bệnh ung thư nội mạc tử cung

Để tiến hành nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã lựa chọn khoảng 120 000 người tham gia đến từ những quốc gia như Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Bỉ, Đức, Australia, Phần Lan và Thụy Điển. Trong số những người tham gia này, có gần 13 000 người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung trước đó.

Sau khi phân tích dữ liệu, kết quả cho thấy rằng, cứ mỗi khi tăng thêm 5 đơn vị chỉ số khối cơ thể (BMI) sẽ làm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung tăng thêm 88%.

Kế đó, các nhà khoa học tiếp tục đánh giá thêm 14 yếu tố khác nhau nhằm giải thích cho mối quan hệ trên. Và họ xác định, nồng độ insulin lúc đói và testosterol chính là những yếu tố làm gia tăng sự liên hệ giữa béo phì với bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện này sẽ giúp đỡ các nhà khoa học phát triển liệu pháp điều trị mới - điều trị nhắm mục tiêu hormone. Nhờ vậy có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung của một người.

Chẳng hạn như khi sử dụng metformine - một loại thuốc chữa đái tháo đường, nồng độ insulin sẽ bị thay đổi và từ đó làm ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Vì sao béo phì làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung?

Béo phì từ lâu đã được biết đến là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư, tuy nhiên nó là một nguyên nhân có thể phòng tránh được. Trong khi đó, ung thư nội mạc tử cung chính là loại ung thư phụ khoa phổ biến nhất ở chị em phụ nữ.

Chính những điều này đã khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung đang tăng lên theo sự gia tăng của tình trạng béo phì trên trên toàn cầu.

Tiến sĩ Elena Ratner đến từ Trung tâm Ung thư Yale giải thích, các mô mỡ trong cơ thể có thể tham gia vào quá trình chuyển hóa androgen thành estrogen. Mà estrogen lại chính là hormone thúc đẩy tăng sinh nội mạc tử cung. Do đó, béo phì giữ vai trò quan trọng trong việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung ở những phụ nữ mãn kinh.

Ngoài ra theo bà, mối liên hệ giữa nồng độ insulin với nguy cơ cao mắc ung thư nội mạc tử cung cũng là điều đã được đề cập đến trong nhiều nghiên cứu trước đây.

Thừa cân, béo phì ở phụ nữ làm gia tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung - Ảnh 2.

Béo phì làm gia tăng tỷ lệ ung thư nội mạc tử cung - Ảnh: Internet

Ý nghĩa của nghiên cứu

Thông qua nghiên cứu mới lần này, nhóm nghiên cứu cho rằng, duy trì khối lượng cơ thể vừa phải sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Mục tiêu về khối lượng có thể đạt được nhờ chế độ ăn uống cân bằng, tập luyện thể dục để cải thiện quá trình trao đổi chất,...

Tiến sĩ G. Thomas Ruiz bổ sung thêm, với những người có khuynh hướng béo phì do di truyền, điều mấu chốt đối với họ chính là phải kiểm soát được cân nặng. Họ được khuyến cáo áp dụng các chế độ dinh dưỡng cân đối với lượng carbohydrtate, chất đạm, rau củ quả,... chẳng hạn có thể kể đến như chế độ ăn Địa Trung Hải.

Nguồn tham khảo: Excess Weight May Increase Your Risk for Endometrial Cancer: Here are the Signs

https://suckhoehangngay.vn/suc-khoe-sinh-san.html

 


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: QN