"Thủ phạm" khiến ung thư gan ở Việt Nam tăng cao

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
"Thủ phạm" khiến ung thư gan ở Việt Nam tăng cao
Ung thư gan là bệnh ung thư đứng hàng đầu ở Việt Nam về cả tỷ lệ mắc và tử vong. Nếu được tầm soát sớm, ung thư gan có thể chữa khỏi, phát hiện muộn bệnh tiên lượng xấu, người bệnh chỉ có thể sống thêm được một vài năm.

1. Nguyên nhân khiến ung thư gan ngày càng tăng cao

Việt Nam có tỷ lệ ung thư gan cao nhất là do:

- Tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B, C ở Việt Nam cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B tại Việt Nam chiếm 10% - 20% tổng dân số (khoảng 10 triệu người đang nhiễm bệnh). Những người nhiễm virus viêm gan kèm theo uống rượu bia nhiều sẽ nhanh dẫn đến xơ gan, ung thư gan hơn. 

- Uống rượu bia thường xuyên là nguyên nhân làm tổn thương các tế bào gan, gây xơ gan, dẫn đến ung thư gan.

- Một số nguyên nhân khác cũng có thể làm tổn thương tế bào gan dẫn đến ung thư gan như: thức ăn có nhiễm độc tố aflatoxin B1 (được tiết ra từ nấm Aspergillus), steroid androgenic, thorotrast (chất cản quang) và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

"Thủ phạm" khiến ung thư gan ở Việt Nam tăng cao - Ảnh 1.

Virus viêm gan B là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

2. Đa số bệnh nhân đến muộn vì không nghĩ tới việc tầm soát

Theo PGS.BS Phạm Cẩm Phương – Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai, đa số bệnh nhân ung thư gan đến khám đều đã ở giai đoạn muộn và kích thước khối u cũng to. Tại Nhật Bản, chương trình sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư gan rất tốt thông qua việc khám sức khỏe định kỳ. 

Hơn 90% trường hợp được phát hiện ở giai đoạn sớm, kích thước khối u khi còn rất nhỏ dưới 2cm. Tuy nhiên, ở Việt Nam tỷ lệ phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu như rất thấp, chủ yếu tình cờ được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hoặc làm xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng thì thấy bất thường ở gan. 

Bác sỹ cũng khuyến cáo rằng, với những người có nguy cơ cao mắc ung thư gan như: Nam giới trên 50 tuổi, uống rượu nhiều, những người nhiễm virus viêm gan B, C kèm uống rượu, cũng như tiền sử nhiễm độc,…nên được sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư gan 4 – 6 tháng một lần.   Không nên đợi ung thư gan có triệu chứng mới đi khám thì đã ở giai đoạn muộn.

Để sàng lọc sớm phát hiện sớm ung thư gan thì thông thường bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng kèm xét nghiệm siêu âm ổ bụng, phối hợp với bộ 3 xét nghiệm gọi là các chất chỉ điểm khối u đó là Alpha fetoprotein (AFP); AFP L3 và PICA2.

3. Phòng ngừa ung thư gan như thế nào?

Ung thư gan có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm phòng viêm gan B, không ăn những thực phẩm mốc. Với người nhiễm virus viêm gan cần kiêng rượu bia, tuân thủ theo điều trị của bác sỹ, tái khám định kỳ 2 – 3 lần/năm.

Những đối tượng cần phải tầm soát ung thư gan định kỳ:

- Nam giới trên 50 tuổi.

- Những người có tiền sử uống nhiều rượu bia.

- Những người nhiễm virus viêm gan kèm theo uống nhiều rượu bia

- Người có tiền sử có gia đình mắc bệnh ung thư, tiền sử nhiễm độc,…

Hiểu rõ vai trò quan trọng của tầm soát sớm ung thư, với mong muốn giúp nhiều người có cơ hội tầm soát ung thư và chủ động bảo vệ sức khỏe. Phòng khám đa khoa Vietlife đã xây dựng thành công các gói khám sức khỏe, tầm soát ung thư. Không chỉ giúp quý khách hàng đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe hiện tại mà còn phát hiện sớm những bệnh lý nguy hiểm và tầm soát sớm những ung thư thường gặp.

Đến với Vietlife khách hàng sẽ được tư vấn bởi đội ngũ nguyên gia hàng đầu đến từ các bệnh viện lớn như: Bạch Mai, Hữu Nghị, Việt Đức, Đại học Y … giúp khách hàng sàng lọc và phát hiện sớm bệnh lý cũng như được tư vấn chế độ sinh hoạt để ngăn ngừa ung thư.

Cơ sở vật chất Vietlife  khang trang, hiện đại với hệ thống phòng khám đặt tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trang thiết bị tiến triển nhất như máy cộng hưởng từ thế hệ mới Magnetom Amira 1.5 Tesla, hệ thống siêu âm màu 4D, Máy X – quang KTS MULTIX Swing With MFD,…góp phần đưa kết quả tầm soát ung thư chính xác nhất.

Từ ngày 1/8/2019- 31/12/2019 Vietlife thực hiện chương trình ưu đãi, tặng ngay  200.000VNĐ  và miễn phí lấy máu tại nhà, khi khách hàng tham gia các gói khám sức khỏe tầm soát ung thư tại hệ thống phòng khám Vietlife.

Để tham, gia chương trình đăng ký ngay tại: 024.7307.8999. Theo dõi và cập nhật những thông tin về chương trình sớm  nhất tại: http://vietlifeclinic.com/ hoặc https://www.facebook.com/vietlifeclinic/

Xem thêm: 


vietlife healthcare final logo

Tác giả: Phòng khám Đa khoa Vietlife