Thông tin bất ngờ về căn bệnh mà nhạc sĩ Trần Tiến bị hiểu lầm mắc phải, vừa phổ biến vừa nguy hiểm hàng đầu!

Thông tin bất ngờ về căn bệnh mà nhạc sĩ Trần Tiến bị hiểu lầm mắc phải, vừa phổ biến vừa nguy hiểm hàng đầu!
Ngày 1/10, người hâm mộ vô cùng hoang mang trước thông tin nhạc sĩ Trần Tiến mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, phía cháu gái nhạc sĩ - ca sĩ Trần Thu Hà đã đính chính lại với báo chí rằng nhạc sĩ chỉ đang điều trị mắt và hiện đã về Vũng Tàu nghỉ ngơi.

Ngày 1/10, người hâm mộ vô cùng hoang mang trước thông tin nhạc sĩ Trần Tiến mắc bệnh ung thư.

Trong lần gần nhất chia sẻ về tình trạng sức khoẻ, NS Trần Tiến cho hay: "Tám lần nhập viện vì bệnh, tám lần tôi tưởng tôi đi. Tám lần liền Vũng Tàu 'tái mặt' sợ ông Trần Tiến chết ở đây thì đau đớn quá. Thế nhưng, ông trời lại bảo tôi sống. May quá, tôi lại ngồi cười, tí ta tí tởn, lại đi uống rượu".

Mới đây nhất, ca sĩ Trần Thu Hà đã đính chính lại với truyền thông về tình trạng của NS Trần Tiến: "Thông tin tôi nhận được từ gia đình là chú Trần Tiến bị yếu một mắt lên Sài Gòn điều trị. Hiện chú đã ra viện và trở lại Vũng Tàu dưỡng bệnh".

Vậy ung thư vòm họng là bệnh gì? Phổ biến như thế nào? Nguy cơ mắc bệnh có cao không?

1. Ung thư vòm họng - căn bệnh đứng thứ 4 trong 6 bệnh ung thư phổ biến

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính do các tế bào vòm họng phát triển bất thường. Vòm họng là phần cao nhất của vùng hầu họng và nằm ở ngay phía sau mũi. Hiện nay, Việt Nam có 6 loại bệnh ung thư phổ biến là ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư vòm họng và ung thư cổ tử cung.

Thông tin bất ngờ về căn bệnh mà nhạc sĩ Trần Tiến mắc phải, vừa phổ biến vừa nguy hiểm hàng đầu! - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Trần Tiến bị hiểu lầm đang mắc ung thư vòm họng giai đoạn 4 là bệnh top 4 trong số 6 bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam (Ảnh: VTV)

Có thể thấy ung thư vòm họng XẾP THỨ 4 trong top 6 các bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam hiện nay, chiếm khoảng 10 - 12%. Theo thống kê, nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn so với nữ giới, theo tỷ lệ là cứ 2 - 3 ca là nam giới mắc thì sẽ có 1 ca nữ giới.

Hơn nữa, theo các báo cáo thì ung thư vòm họng là khá hiếm gặp đối với người châu Âu nhưng lại là bệnh ung thư phổ biến với người da vàng, nhất là miền Nam Trung Quốc được biết đến là khu vực có nguy cơ cao nhất, sau đó là đa phần các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ là 20 - 30/1000.000 dân.

2. Yếu tố nguy cơ đáng lo ngại do có nhiều thói quen các gia đình Việt đều mắc phải!

Mỗi một bệnh ung thư sẽ có các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân, cơ chế phát sinh bệnh khác nhau. Yếu tố nguy cơ của ung thư vòm họng thực tế khá đáng lo ngại vì đến từ sự bất thường của các nhiễm sắc thể, từ yếu tố môi trường, từ thói quen sinh hoạt hay độ tuổi và giới tính.

Cụ thể như sau:

- Ung thư vòm họng phổ biến với nhóm người từ 40 - 60 tuổi, chiếm khoảng 50% các ca bệnh. Khoảng tuổi tìm thấy bị mắc ung thư vòm họng là từ 3 - 84 tuổi.

- Nam giới với thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia thường xuyên có nguy cơ cao hấp 3 lần so với nữ giới.

Thông tin bất ngờ về căn bệnh mà nhạc sĩ Trần Tiến mắc phải, vừa phổ biến vừa nguy hiểm hàng đầu! - Ảnh 3.

Nam giới với thói quen hút thuốc lá khiến nguy cơ mắc bệnh cao hơn (Ảnh: Internet)

- Người từng có anh, chị, em ruột, cha, mẹ có tiền sử bị ung thư vòm họng

- Thói quen ăn các thực phẩm lên men có chứa nitrosamine dễ bay hơi phổ biến trong cá muối, thịt muối, thịt hun khói hay thực phẩm muối chua

>> Làm cách nào để ăn thực phẩm lên men đúng cách mà không gây hại?

- Sự xuất hiện của virus Epstein-Barr (EBV): các nhà khoa học đã tìm thấy ADN của virus này trong nhân của các tế bào ung thư vòm họng cho thấy vai trò của virus này trong nguyên nhân gây ra bệnh

- Sự bất thường của nhiễm sắc thể: Các nghiên cứu về biến đổi di truyền ở những bệnh nhân ung thư vòm mũi họng đã phát hiện những tổn thương trên các NST 3p, 9p, 11q, 13a, 14q và 16q có ảnh hưởng tới vùng chứa các gene ức chế hình thành u

- Những người có môi trường làm việc đặc thù, phải tiếp xúc với nhiều khói bụi, các loại hoát chất, tia phóng xạ,...

3. Dấu hiệu ung thư vòm họng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm tai - mũi - họng

Dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng được biết là tương đối NGHÈO NÀN nên rất dễ bị BỎ QUA hoặc bị NHẦM LẪN với những bệnh viêm tai - mũi - họng khác. Ban đầu các dấu hiệu sẽ xuất hiện ở một bên hoặc ở một ví trí sau đó mới lan dần.

Những dấu hiệu phổ biến mà bạn có thể quan sát bao gồm:

- Dấu hiệu ở tai

Bao gồm nghe kém, bị ù tai. Một số ca bị ung thư vòm họng còn cảm thấy bị đau tai hoặc tai bị chảy dịch.

Thông tin bất ngờ về căn bệnh mà nhạc sĩ Trần Tiến mắc phải, vừa phổ biến vừa nguy hiểm hàng đầu! - Ảnh 4.

Dấu hiệu ung thư vòm họng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác (Ảnh: Internet)

- Dấu hiệu ở mũi

Người bị ung thư vòm họng thường bị ngạt mũi hoặc tắc mũi ở 1 bên hay cả 2 bên. Ngoài ra còn có thể bị chảy máu cam liên tục kể cả khi đã được can thiệp điều trị nội khoa.

- Dấu hiệu ở thần kinh

Bạn có thể thấy đau nửa mặt, đau họng, nhức đầu hoặc bị nhìn đôi, lác trong khi khối u ung thư đã bắt đầu xâm lấn tới nội sọ.

- Dấu hiệu ở mắt

Hiếm khi có xự xâm lấn ở ổ mắt, thông thường là mắt lồi hay bị liệt vận nhãn.

Nhìn chung, khi có các dấu hiệu bất thường ở vùng mũi họng, tốt nhất bạn nên tới thăm khám sớm ở các cơ quan y tế để được chẩn đoán kịp thời. Đặc biệt, việc tầm soát ung thư định kì đối với nhóm người nguy cơ cao là hết sức cần thiết để phát hiện sớm bệnh cho tiên lượng cao.


Tác giả: Kim Phụng