Thời tiết thay đổi có phải nguyên nhân cảm cúm khi mang thai hàng đầu?

Thời tiết thay đổi có phải nguyên nhân cảm cúm khi mang thai hàng đầu?
Mặc dù trước khi sinh em bé, nhiều người đã chủ động tiêm phòng các loại vacxin cần thiết. Tuy nhiên bà bầu cũng cần lưu ý những nguyên nhân cảm cúm khi mang thai được đề cập dưới đây để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi nhé.

Bệnh cảm cúm khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, mất ăn, khó ngủ… Cần loại bỏ sớm các nguyên nhân dẫn đến cảm cúm để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bà bầu trong thời kỳ mang thai.

1. Hệ thống miễn dịch suy giảm

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ khi em bé bắt đầu hình thành và phát triển, cơ thể thai phụ lúc này có những thay đổi nhất định. Đặc biệt, cơ thể của người mẹ lúc này sẽ rất nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh.

Do đó, nguyên nhân cảm cúm khi mang thai đầu tiên phải kể đến đó chính là hệ thống miễn dịch suy giảm. Lúc này bà bầu dễ bị nhiễm trùng, ho, cảm lạnh và cảm cúm hơn so với những người bình thường.

2. Thời tiết thay đổi

Nguyên nhân cảm cúm khi mang thai của mẹ bầu là gì? - Ảnh 1.

Thời tiết thay đổi cũng là một trong những nguyên nhân gây cảm cúm ở bà bầu - Ảnh Internet

Thời tiết thay đổi cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bà bầu dễ mắc cảm cúm. Nhất là trong thời tiết mùa đông lạnh, khi nhiệt độ thấp, cơ thể bà bầu sẽ không kịp thích nghi.

Lúc này, bà bầu cần lưu ý khi đi ra ngoài mặc ấm, quàng khăn kín cổ. Hoặc thời tiết thay đổi bất thường cũng cần trang bị đầy đủ quần áo để cơ thể không bị cảm lạnh.

3. Môi trường sống xung quanh không sạch sẽ

Đối với bà bầu, môi trường sống xung quanh sạch sẽ là điều rất quan trọng. Do vậy, nhà cửa cần được dọn dẹp sạch sẽ, thoáng mát. Không khí trong lành sẽ là nơi tốt nhất giúp bà bầu thoải mái, khỏe mạnh và tránh được những nguy cơ mắc bệnh.

Hãy dọn dẹp, lau chùi nhà cửa thường xuyên bởi đây là cách đơn giản giúp cho bà bầu và thai nhi có sức khỏe tốt nhất. Tránh được các nguy cơ mắc bệnh cảm cúm.

4. Tiếp xúc với những người đang bị cúm

Một nguyên nhân gây ra cảm cúm khi mang thai nữa đó là tiếp xúc với những người đang bị cúm. Đây là trường hợp dễ lây cúm nhất bởi lúc này cơ thể bà bầu đang có những sự thay đổi nhất định, sức đề kháng kém.

Nguyên nhân cảm cúm khi mang thai của mẹ bầu là gì? - Ảnh 3.

Bà bầu cần tránh tiếp xúc với người bị bệnh cảm cúm để tránh lây nhiễm bệnh - Ảnh Internet

Virus cúm có thể lây trực tiếp từ người sang người thông qua đường hô hấp. Ví dụ như khi người đang mắc cúm ho, hắt hơi... dịch mũi họng và những giọt nước bọt sẽ mang theo virus bay vào không khí. Lúc này những người hít phải sẽ bị nhiễm bệnh theo.

Ngoài ra, những giọt dịch này khi bị vấy bẩn lên đồ ăn, đồ uống hoặc vật dụng cũng có thể truyền virus lây bệnh. Đây chính là nguyên nhân khiến cảm cúm dễ lây lan trong cộng đồng. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho mình cũng như thai nhi. Bà bầu nên hạn chế tiếp xúc với những người đang có hiện tượng cảm cúm.

5. Chạm phải đồ vật nhiễm virus

Như đã nói ở trên, khi những người mắc cúm hắt xì hơi hoặc nói chuyện, bạn có thể hít phải virus trực tiếp hoặc chạm phải những đồ vật nhiễm virus như: điện thoại, bàn phím máy tính... Sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng... Như vậy bạn đã có thể bị lây cảm cúm từ người bệnh.

Nguyên nhân cảm cúm khi mang thai của mẹ bầu là gì? - Ảnh 3.

Chạm vào những đồ vật nhiễm virus là nguyên nhân khiến bà bầu mắc cảm cúm - Ảnh Internet

Đây cũng là một trong số những nguyên nhân cảm cúm khi mang thai mà các bà bầu cần hết sức lưu ý nếu muốn bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt. Hãy rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc nơi xuất hiện những người bị cảm cúm.

6. Bà bầu bị ướt mưa

Khi đi ra ngoài bạn nên cẩn thận mang trong mình một chiếc áo mưa phòng bị ướt mưa. Cơ thể bà bầu có sức đề kháng yếu, nếu không may bị dính mưa rất dễ bị cảm. Do đó, hãy luôn trang bị áo mưa bên mình nếu phải ra ngoài trời nhé.

Với những nguyên nhân gây cảm cúm ở bà bầu được chia sẻ trên đây. Hy vọng các mẹ bầu đã biết được mình cần làm gì để bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân và thai nhi tránh mắc bệnh cảm cúm.


Tác giả: Hagi