Thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến sưng khớp? Sưng khớp khi trời lạnh có nên điều trị bằng thuốc hay không?

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến sưng khớp? Sưng khớp khi trời lạnh có nên điều trị bằng thuốc hay không?
Thời tiết, nhiệt độ thay đổi có ảnh hưởng đến sưng khớp và sưng khớp khi trời lạnh có nên điều trị bằng thuốc hay không? Tìm hiểu thêm kiến thức về sưng khớp qua thông tin dưới đây!

Tình trạng sưng khớp khi trời lạnh thường xảy ra và rất nhiều người mắc phải tình trạng này đặc biệt những người đang có bệnh lý hoặc gặp chấn thương ở xương khớp.

Tuy nhiên, trong các nghiên cứu để đánh giá kết quả với sự tương quan giữa thời tiết giá lạnh và tình trạng sưng khớp, cứng khớp gia tăng thì lại vẫn chưa có kết luận rõ ràng.

Thực tế, trong khi cả áp suất không khí, độ ẩm, nhiệt độ,... đều là những yếu tố có liên quan và xảy ra cùng lúc cũng như có tác động đến khớp. Vì thế, các nhà khoa học khó xác định được nguyên nhân cũng như tác nhân khiến người bệnh cảm thấy bị sưng khớp và đau khớp hơn khi trời lạnh.

1. Thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến sưng khớp?

Đã có nhiều nghiên cứu trong nhiều năm liên tiếp về mối liên hệ giữa tình trạng sưng khớp và đau nhức xương khớp khi thời tiết lạnh. Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận rõ ràng.

Nguyên nhân chính khiến các nghiên cứu về mối liên hệ giữa thời tiết và sưng khớp không cho được kết quả rõ ràng vì lượng khảo sát không đủ lớn ở người bệnh khiến kết quả không đáng tin cậy.

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến sưng khớp? Sưng khớp khi trời lạnh có nên điều trị bằng thuốc hay không? - Ảnh 2.

Mối liên hệ giữa thời tiết và sưng khớp không cho được kết quả rõ ràng vì lượng khảo sát không đủ lớn - Ảnh Internet

Nhưng vẫn còn có một vài giả thuyết khác được đưa ra như: Người bị đau khớp, viêm khớp cũng có thể nhạy cảm hơn với những thay đổi trong khi áp suất không khí. Tình trạng này xảy ra do có thể vì khi sụn đệm giữa hai đầu xương bị mòn khiến các dây thần kinh tiếp xúc với xương có khả năng cảm nhận thay đổi về áp suất.

Cũng có một giả thuyết khác cho biết rằng khi áp suất không khí thay đổi thì gân, cơ và các mô sẹo có thể giãn ra và co lại. Đây cũng là lý do khiến sưng khớp khi trời lạnh và xuất hiện tình trạng đau ở những khớp đang bị viêm.

Ngoài ra, nhiệt độ hạ thấp cũng có khả năng làm dịch bên trong khớp bị đặc lại và khiến khớp bị cứng, đau khi di chuyển.

>> Tại sao trời lạnh dễ gây đau nhức xương khớp? Có phòng tránh được không?

Đặc biệt, thời tiết lạnh, xu hướng vận động của hầu hết mọi người đều giảm thay vào đó là ở nhà nhiều hơn. Việc nằm nhiều khi trời mua gió và rét buốt cũng có ảnh hưởng đến khớp. Điều này cũng khiến các khớp trở nên cứng và đau nhức dù không liên quan tới thời tiết.

Dù thực tế khoa học vẫn chưa thể chứng minh được mối liên hệ giữa thời tiết và sưng khớp khi trời lạnh. Tuy nhiên, đa số mọi người đều cảm thấy những vấn đề như đau nhức xương khớp, sưng khớp khi trời lạnh đều xảy ra do thời tiết thay đổi đột ngột đặc biệt là khi trời lạnh.

Hơn hết, nhiều người có cảm giác dễ chịu hơn khi khí hậu ấm áp dù chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho điều này.

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến sưng khớp? Sưng khớp khi trời lạnh có nên điều trị bằng thuốc hay không? - Ảnh 3.

Đa số mọi người đều cảm thấy những vấn đề như đau nhức xương khớp, sưng khớp khi trời lạnh - Ảnh Ịnternet

2. Các biện pháp hỗ trợ giảm đau sưng khớp khi trời lạnh tại nhà

Bị sưng khớp khi trời lạnh, người bệnh có nên điều trị bằng thuốc hay không là băn khoăn của nhiều người. Nếu đang gặp phải chấn thương ở khớp hoặc mắc bệnh xương khớp mạn tính và cảm thấy triệu chứng khớp tồi tệ hơn khi trời lạnh thì bạn có thể lựa chọn một vài cách đơn giản hỗ trợ giảm đau tại nhà.

Biện pháp hỗ trợ giảm đau tại nhà nếu bị sưng khớp khi trời lạnh:

- Giữ ấm cơ thể, đặc biệt các khớp xương.

- Nên tắm bằng nước nóng. Bạn có thể đọc thêm bài viết Hướng dẫn tắm nước nóng đúng cách vào mùa lạnh

- Mặc quần áo dày, đủ ấm, có thể đeo cả tất và bao tay để giữ ấm cho cơ thể.

- Nên làm ấm nệm trước khi đi ngủ hoặc sử dụng máy sưởi ấm.

- Chườm ấm tại các vị trí bị sưng khớp, đau khớp để các khớp hấp thu nhiệt, điều này có tác dụng làm dịu cảm giác khó chịu.

- Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý là biện pháp hiệu quả tránh tình trạng sưng khớp khi trời lạnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến sưng khớp? Sưng khớp khi trời lạnh có nên điều trị bằng thuốc hay không? - Ảnh 4.

Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng tốt cho xương khớp như: tập yoga, đi bộ nhẹ nhàng - Ảnh Internet

- Duy trì thói quen vận động thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ xương khớp khỏe mạnh.

- Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng tốt cho xương khớp như: tập yoga, đi bộ nhẹ nhàng,.. không chỉ tốt cho xương khớp mà còn giúp bạn xây dựng sức mạnh cơ bắp.

- Lưu ý, cần khởi động kỹ và làm ấm cơ thể trước khi bắt đầu luyện tập thể dục.

- Không nên để các cơ bị căng quá mức, cần tìm sự trợ giúp từ người khác nếu nâng đồ vật nặng.

- Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tổng thể nói chung gồm chế độ dinh dưỡng lành mạnh, uống đủ nước và ngủ đủ giấc.

3. Khi nào sưng khớp khi trời lạnh cần điều trị bằng thuốc?

Cần gặp bác sĩ nếu các dấu hiệu, triệu chứng của sưng khớp khi trời lạnh trở nên nghiêm trọng hơn. Có thể lúc này bạn cần đến sự hỗ trợ của thuốc giảm đau kháng viêm không steroid.

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến sưng khớp? Sưng khớp khi trời lạnh có nên điều trị bằng thuốc hay không? - Ảnh 5.

Điều trị sưng khớp khi trời lạnh sử dụng thuốc giảm đau khi cần thiết - Ảnh Internet

Điều trị sưng khớp khi trời lạnh sử dụng thuốc giảm đau khi cần thiết. Tuy nhiên, cần lưu ý đối với nhóm thuốc này vì nhóm thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Những tác dụng phổ biến thường gặp ở trên đường tiêu hóa và tim mạch.

Muốn phòng ngừa tình trạng sưng khớp khi trời lạnh, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng NSAIDs đồng thời kèm theo đó là thuốc bảo vệ dạ dày như PPI đây là thuốc ức chế bơm proton.

Tuy nhiên, theo kết quả của các nghiên cứu thì sự phối hợp này chỉ có hiệu quả bảo vệ đường tiêu hóa trên từ miệng đến dưới dạ dày. Nên các biến cố trên đường tiêu hóa dưới như ruột non, ruột già hay trực tràng và hậu môn vẫn có khả năng xuất hiện.

Chưa kể, các loại thuốc NSAIDs còn làm tăng nguy cơ gây biến cố bất lợi trên tim mạch như tình trạng nhồi máu cơ tim, làm tăng nguy cơ đột quỵ và tăng huyết áp, huyết khối tĩnh mạch. Nhưng không phải tất cả các thuốc NSAIDs đều có tác dụng phụ trên tim mạch giống nhau.

Vì vậy, nếu bạn đang có các yếu tố nguy cơ liên quan đến tim mạch cần thông báo với bác sĩ để được thay đổi sang loại thuốc khác phù hợp hơn.


Tác giả: Nắng Mai