Những thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày - đặc biệt ở người trẻ

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày - đặc biệt ở người trẻ
Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày, không chỉ thuộc về vấn đề ăn uống mà ngay cả những thói quen trong sinh hoạt cũng có thể khiến dạ dày của bạn sớm mắc bệnh.

Có rất nhiều thói quen trong cuộc sống thường ngày mà nhiều người cứ nghĩ là vô hại, nhưng lại chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày. Một số thói quen phổ biến mà giới trẻ thường hay mắc phải là bỏ bữa sáng, thức khuya thường xuyên, ăn nhiều đồ chiên rán, uống nhiều rượu bia... Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ những thói quen xấu nào là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày để chủ động phòng tránh từ sớm.

1. Lười vận động

Những người lười vận động sẽ rất khó chuyển hóa các chất béo trong thức ăn, từ đó khiến chất béo tích tụ nhiều trong thành dạ dày và gây ra một số biến chứng như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày... Vậy nên, dù có lười đến mấy thì bạn cũng nên cố gắng rèn luyện sức khỏe nhiều hơn để tăng thêm sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch tốt hơn.

2. Bỏ bữa sáng

Việc bỏ bữa sáng thường xuyên sẽ khiến dạ dày liên tục tiết dịch vị tiêu hóa. Nếu dịch vị tiết ra nhiều mà không được sử dụng sẽ gây nên tình trạng đau dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, các chất cặn bã tích tụ trong dạ dày cũng không có cơ hội đào thải ra ngoài, lâu ngày sẽ kết thành sỏi mật và làm tăng cao nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày, trong đó có cả ung thư dạ dày.

3. Thức khuya thường xuyên

Nếu bạn ngủ không đủ giấc hàng ngày thì thần kinh của bạn sẽ bị căng thẳng và làm tăng cao nguy cơ loét dạ dày. Đặc biệt, thói quen thức khuya sẽ làm cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, tạo thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa. Lúc này, dịch vị dạ dày tiết ra nhiều sẽ dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày như viêm loét, ung thư...

4. Ăn nhiều đồ chiên rán

Do các loại thực phẩm chiên rán thường được chế biến với những loại dầu mỡ đã qua sử dụng nhiều lần, từ đó làm gia tăng lượng Heterocyclic amine (một chất gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao).

5. Uống nhiều rượu, bia

Thói quen xấu này không chỉ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày mà còn có cả bệnh ung thư phổi, ung thư gan... Do đây đều là những loại đồ uống chứa cồn nên không tốt cho sức khỏe khi tiêu thụ quá mức cho phép trong ngày. Về lâu dài, nó còn khiến não bộ của bạn suy giảm và mất khả năng nhận thức hay ghi nhớ mọi việc xảy ra trong ngày.


Tác giả: MN