Thói quen cắt nhổ lông mũi có hại hay không?

Thói quen cắt nhổ lông mũi có hại hay không?
Nhiều người có thói quen cắt nhổ lông mũi chỉ vì lông mũi rậm rạp khiến bạn mất tự tin và mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, thói quen cắt nhổ lông mũi thực sự vô hại hay có hại không phải ai cũng nắm rõ. Tìm hiểu thói quen này qua bài viết dưới đây.

1. Lông mũi là gì?

Lông mũi là gì, lông mũi là phần tự nhiên của cơ thể, lông mũi có chức năng như một hệ thống phòng ngủ. Bởi vậy, lông mũi giúp ngăn chặn các tác nhân gây hại tấn công cơ thể con người và giúp duy trì độ ẩm không khí khi con người hít vào.

Có một điều không phải ai cũng biết rằng mũi có rất nhiều các mạch máu nên lông phát triển. Lông mũi rất hữu ích cho sức khỏe con người nhưng lại có rất nhiều người cố tình loại bỏ nó vì cảm thấy nó khiến mình không tự tin.

Bác sĩ sĩ Erich Voigt, PGS khoa Tai - Mũi - Họng của Trường Đại học New York (Mỹ) đưa ra nhận định, trong mũi của con người có tồn tại 2 loại lông.

Loại lông mũi thứ nhất xuất hiện ở ngay ngoài cửa mũi khiến bạn nhìn thấy chúng luôn và luôn muốn loại bỏ nhóm lông mũi này. Tuy lông mũi ngoài cửa mũi gây ra những khó chịu nhất định cho bạn nhưng chúng lại có vai trò vô cùng quan trọng giúp giữ lại các hại bụi lớn, phấn hoa và dị vật ở bên ngoài có thể đi sâu hơn vào trong mũi gây hại cho đường hô hấp và phổi của bạn.

long-mui-1

Lông mũi có nhiệm vụ giữ các chất bụi bẩn, dị vật ở bên ngoài khiến chúng không thể đi sâu hơn gây bệnh cho đường hô hấp và phổi

Ngoài ra còn loại lông mũi thứ 2 do các mao vi lông rất nhỏ trong lỗ mũi. Loại lông mũi này có nhiệm vụ lọc các chất nhầy và ngăn các chất này di chuyển từ khoang mũi xuống họng.

2. Cắt nhổ lông mũi an toàn hay có hại?

Về bản chất, lông mũi thực hiện các nhiệm vụ quan trọng giúp cơ thể giảm nguy cơ dị ứng, viêm nhiễm, nhiễm trùng cũng như giúp tăng và duy trì độ ẩm trong không khí cho chúng ta hít vào. Do đó, lông mũi đặc biệt quan trọng đối với những nhóm người bị dị ứng và hen suyễn.

Tất cả những lợi ích do lông mũi đem lại đều có lợi cho sức khỏe con người. Do đó, việc cắt nhổ lông mũi sẽ khiến lông mũi bị tác động gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sĩ sĩ Erich Voigt cũng đưa ra lời khuyến cáo đối với những người có thói quen cắt nhổ lông mũi rằng không nên xử lý quá mạnh tay đối với lông mũi. Do lông mũi nằm trong cùng tam giác chết trên khuôn mặt, đây là nơi chứa rất nhiều các dây thần kinh khu vực xương sọ.

Bản chất các tĩnh mạch trên cơ thể đều có các van để ngăn máu chảy ngược chiều. Tuy nhiên, tĩnh mạch ở khu vực lỗ mũi lại là loại không van. Bởi thế, việc lông mũi có thể gây nguy hiểm cho bạn. Việc nhiễm trùng vết thương ở mũi có thể khiến phần máu độc bị nhiễm khuẩn đi ngược lên não và tiến vào khu vực chứa các dây thần kinh, từ đó gây áp lực lên mắt và các bộ phận khác trên gương mặt.

long-mui-2

Cắt nhổ lông mũi là thói quen không tốt cho mũi có thể gây ảnh hưởng đến khứu giác và các dây thần kinh trong lỗ mũi

Không chỉ cắt nhổ lông mũi gây ảnh hưởng đến mũi mà thói quen ngoáy mũi mạnh cũng làm niêm mạc của mũi bị trầy, rách và thậm chí làm vỡ mạch máu gây ra hiện tượng chảy máu cam hoặc nhiễm trùng và làm suy giảm chức năng khứu giác.

3. Phương pháp cắt nhổ lông mũi an toàn

Thực tế, việc loại bỏ hay cắt nhổ lông mũi an toàn hay không đều phụ thuộc vào phương pháp và quá trình thực hiện. Do đó, nếu lông mũi quá dài thò ra ngoài lỗ mũi thì bạn có thể sử dụng:

- Sử dụng kéo để cắt hoặc tông đơ điện để cắt tỉa lại cho gọn gàng.

- Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm tẩy lông để tẩy lông mũi.

Đặc biệt lưu ý, bạn không tự ý nhổ lông mũi vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thực tế, thói quen cắt nhổ lông mũi chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết vì nếu không thực hiện đúng phương pháp thì thói quen này sẽ gây hại cho sức khỏe của con người.

Tác giả: Nắng Mai