Nhiệm vụ của gan là thải độc trong cơ thể con người. Gan đóng một vai trò quan trọng trong tổng thể các bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên, những thói quen ăn uống sai lầm lại vô tình ảnh hưởng đến cơ quan quan trọng này, trong đó bao gồm:
Nhiều người nghĩ rằng việc bỏ bữa hoặc nhịn ăn sẽ giúp họ giảm cân nhanh, thải độc trong cơ thể. Điều này là hoàn toàn phản khoa học thậm chí ảnh hưởng đến hoạt động của gan gây ra bệnh xơ gan.
Thói quen nhịn ăn hoặc bỏ bữa cơ thể sẽ thiếu năng lượng, gan giảm khả năng sản xuất enzyme để thải độc tố ra khỏi cơ thể. Thậm chí, sau thời gian nhịn đói bạn thường dung nạp nhiều hơn năng lượng bình thường khi ăn uống trở lại vì thế gan đang nghỉ ngơi đột nhiệt làm việc quá sức gây xáo trộn nhịp sinh học và phản tác dụng.
Các thực phẩm chiên rán chứa nhiều dầu mỡ mặc dù trông bắt mắt hoặc mùi vị thơm ngon tuy nhiên chúng có nhiều chất béo và hàm lượng calo vì thế gây nên gánh nặng cho tế bào gan.
Thói quen ăn thực phẩm chiên rán thường xuyên sẽ khiến khả năng chuyển hóa chất béo giảm, chất béo được tích tụ trong gan gây nên bệnh gan nhiễm mỡ, lâu dần có thể dẫn đến bệnh xơ gan thậm chí ung thư gan.
Mỗi ngày, cơ thể con người cần 1,5 - 2,5 lít nước để giúp hoạt động tốt, bảo vệ chức năng thải độc tố của thận và gan. Nếu lượng nước bạn uống không đủ đồng nghĩa với việc khiến gan tích tụ nhiều độc tố, vì chức năng thải độc tố của gan không được tốt, từ đó gây nên bệnh xơ gan và các bệnh nguy hiểm khác cho sức khỏe.
Một trong những thói quen ăn uống có thể gây bệnh về gan là việc người bệnh sử dụng thường xuyên rượu bia, các chất có cồn. Những loại thức uống này tích tụ độc tố trong gan về lâu dài có thể gây xơ gan và làm tăng nguy cơ khiến cơ thể mắc bệnh ung thư gan. Nếu đang có thói quen uống rượu bia, hãy từ bỏ ngay nhé.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gừng là một loại gia vị rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn nhiều gừng lại có thể phản tác dụng thậm chí gây bệnh xơ gan. Bởi trong gừng có chứa nhiều volatile có thể sinh ra chất safrole không tốt cho gan và dễ gây nên các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan khiến ảnh hưởng đến tình trạng gan.
Nếu đang có thói quen ăn nhiều đồ cay nóng thì bạn nên bỏ ngay thói quen xấu này. Thực tế, thói quen ăn đồ cay nóng không chỉ tổn thương đến dạ dày mà còn ảnh hưởng đến chức năng của gan, về lâu dài thói quen này có thể gây ra bệnh xơ gan nguy hiểm đến cơ thể.
Những người có thói quen ăn mặn, tiêu thụ nhiều muối mỗi ngày thường có nguy cơ mắc các bệnh về thận và gan cao hơn nhiều lần so với những người bình thường. Bởi khi ăn mặn, gan tích tụ nước gây nên tổn thương tế bào và lâu ngày dẫn đến bệnh xơ gan. Vì thế, nên giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày để có một lá gan khỏe mạnh.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan trong đó có thói quen ăn uống không khoa học. Hãy lưu ý những sai lầm trên và lắng nghe ý kiến bác sĩ để có thể phòng ngừa và điều trị bệnh xơ gan hiệu quả. Tránh những biến chứng hoặc tác hại không mong muốn.