Phụ nữ bị rụng trứng vào khi nào? Thời kỳ rụng trứng kéo dài bao lâu?

Phụ nữ bị rụng trứng vào khi nào? Thời kỳ rụng trứng kéo dài bao lâu?
Phụ nữ khi có thể xác định chính xác thời gian rụng trứng là khi nào của mình thì có thể hiểu rõ được thời kỳ rụng trứng kéo dài bao lâu để lên kế hoạch thực hiện biện pháp ngăn ngừa thai hiệu quả.

Phụ nữ vẫn biết rằng, hiện tượng rụng trứng là sinh lý bình thường. Tuy nhiên, thời gian rụng trứng là khi nào không phải phụ nữ nào cũng hiểu rõ. Đặc biệt, quá trình rụng trứng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thụ thai của phụ nữ.

Do đó, khi có thể tính toán chính xác được thời gian rụng trứng là khi nào đem lại hiệu quả giúp vợ chồng có kế hoạch sinh hoạt tình dục hợp lý. Thực tế, cách nhận biết quá trình rụng trứng diễn ra khá đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ giúp nữ giới tìm hiểu về thời gian rụng trứng là khi nào để chuẩn bị tâm lý tốt cho mình.

1. Thời gian rụng trứng là khi nào và quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào?

Phụ nữ vẫn được nghe nhiều về quá trình rụng trứng và trứng rụng là một phần quá trình hành kinh của nữ giới. Khi quá trình này xảy ra do trứng được giải phóng từ buồng trứng. Vì vậy, nếu quan hệ tình dục vào thời gian này, trứng sẽ phân chia tế bào và di chuyển về tử cung. Đặc biệt, nếu phôi nang làm tổ thành công tại buồng tử cung thì phụ nữ lúc này đã mang thai.

Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ mà quá trình rụng trứng và thời gian rụng trứng diễn ra khác nhau. Thông thường, với chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 18 đến 30 ngày thì thời điểm rụng trứng vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Cũng có thể hình dung đơn giản rằng, trứng sẽ rụng vào thời điểm bốn ngày sau hoặc trước của điểm chính giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Trong khi đó, quá trình rụng trứng có thể xảy ra từ 28 đến 36 giờ kể từ thời điểm cơ thể tiết ra nội tiết hoàng thể hóa còn có tên gọi là luteinizing hormone.

Thời gian rụng trứng là khi nào? Rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng? - Ảnh 2.

Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể tính đúng thời gian rụng trứng để chủ động hơn trong việc có con hoặc chưa muốn có con của vợ chồng - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Thử thai vào buổi tối có chính xác không? Đâu là thời điểm thử thai chính xác nhất?

Quá trình thụ thai: Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung?

2. Những thay đổi của cơ thể khi rụng trứng diễn ra như thế nào?

Phụ nữ đều sẽ xuất hiện những thay đổi so với bình thường, đây cũng là cách phổ biến nhất giúp nhận biết mình có rụng trứng hay không. Cụ thể các thay đổi xuất hiện như sau:

2.1. Thay đổi trong cơ thể phụ nữ

- Vị trí cổ tử cung và âm đạo:

Cơ thể phụ nữ rụng trứng khiến dịch nhầy màu trắng ở âm đạo xuất hiện nhiều hơn vào những ngày thường. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết rõ ràng mà hầu hết phụ nữ đều nhận thấy và biết rằng mình đang trong thời gian rụng trứng.

- Thân nhiệt thay đổi:

Thời gian rụng trứng là khi nào? Thay đổi ra sao về thân nhiệt là mối quan tâm của mọi nữ giới. Khi tăng thân nhiệt tuy không có tăng nhiệt quá 1 độ C nhưng bạn nên tự kiểm tra thân nhiệt thường xuyên bằng nhiệt kế điện tử để tránh nhầm lẫn ảnh hưởng của thời tiết gây ra như nắng nóng hoặc cảm nhẹ.

- Các dấu hiệu thay đổi khác:

Một vài dấu hiệu khác cho biết rằng nữ giới đang rụng trứng như: căng cứng ngực, có dấu hiệu nở ra và tạo cảm giác đau ở ngực cũng là ảnh hưởng của quá trình rụng trứng.

Có thể xuất hiện kèm các cơn đau tại vùng bụng dưới hoặc cơ thể cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn hay đau đầu, chóng mặt trong một số trường hợp thì nhu cầu quan hệ tình dục của phụ nữ có thể ở mức cao hơn so với bình thường.

2.2. Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu?

Để nhận biết hiện tượng rụng trứng kéo dài bao lâu thì cần biết: Tính theo thời gian rụng trứng và thời gian tồn tại của tinh trùng trong cơ thể phụ nữ thì người ta sẽ có thời gian rụng trứng kéo dài từ 6 đến 10 ngày với tên gọi là cửa sổ thụ thai.

Thời kỳ rụng trứng của phụ nữ là khi nào ảnh hưởng đến cách xác định thời gian rụng trứng để tính ngày thụ thai tốt và thời gian quan hệ để có thể mang thai là trước ngày rụng trứng 5 ngày và sau ngày rụng trứng 2 ngày.

Lưu ý, để thụ thai cao thì thời gian quan hệ tình dục càng nên gần ngày rụng trứng hơn.

Ngoài ra, thời gian rụng trứng của mỗi chu kỳ sẽ kéo dài từ 24 giờ đến 48 giờ. Do đó, nếu như phụ nữ không thể thụ thai ở thời điểm này thì noãn sẽ phát triển.

Vì vậy, để biết chính xác ngày rụng trứng cần sử dụng que thử trứng hoặc có biện pháp siêu âm. Nếu như mong muốn có con thì việc nắm bắt được thời gian cửa sổ thụ thai xuất hiện chính xác sẽ giúp tăng khả năng thụ thai ở mức cao nhất.

Thời gian rụng trứng là khi nào? Rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng? - Ảnh 3.

Một trong những dấu hiệu cho thấy phụ nữ đang rụng trứng là thân nhiệt cao hơn bình thường - Ảnh Internet

3. Thời kỳ rụng trứng kéo dài bao lâu?

Rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm đến thời gian rụng trứng của mình sẽ kéo dài bao lâu. Thực chất, trong một chu kỳ rụng trứng bình thường thì sẽ kéo dài khoảng 24 đến 48 giờ mỗi tháng. Trog khi đó, trứng được phóng ra khỏi buồng trứng và trứng có thể thoái triển trong vòng 24 đến 48 giờ nếu như trứng không được thụ tinh.

Trong khi đó, thời gian rụng trứng là khoảng thời gian tốt nhất cho việc thụ thai thành công. Nhưng phụ nữ cần lưu ý, thời gian quan hệ tình dục khiến bạn có thể mang thai kéo dài từ 6 đến 10 ngày do thời gian của tinh trừng tồn tại trong cơ quan sinh dục nữ lên tới 5 ngày.

4. Xác định ngày rụng trứng bằng cách nào?

Thực hiện các biện pháp xác định ngày rụng trứng chính xác ở phụ nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt tình dục của hai vợ chồng. Với việc tính toán rằng bạn sẽ có khoảng thời gian nào an toàn và khoảng thời gian nào dễ mang thai để vợ chồng có cho mình kế hoạch sinh hoạt tình dục đảm bảo dù muốn có con hay chưa.

Không chỉ vậy, xác định ngày rụng trứng còn làm tăng khả năng mang thai của phụ nữ.

4.1. Xác định ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách thông thường được phụ nữ lựa chọn dù cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt này chỉ mang tính chất tham khảo và còn có thể kèm theo một số sai số nhất định không phải chu kỳ kinh nguyệt của ai cũng giống ai.

Tính ngày rụng trứng bằng chu kỳ kinh nguyệt được tính như sau:

Với chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất, lấy số ngày chu kỳ từ 18 trở đi, nếu bạn có chu kỳ 25 ngày, sau khi trừ đi còn 7 ngày, tức là sau 7 ngày kể từ ngày đầu tiên hành kinh là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Đối với chu kỳ kinh nguyệt dài nhất, bạn lấy số ngày nhưng trừ đi 11, ví dụ chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày, sau khi trừ 11 còn 19 ngày. Điều này cho biết, từ ngày 7 đến ngày 19 trong chu kỳ sẽ là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Thời gian rụng trứng là khi nào? Rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng? - Ảnh 4.

Thời gian rụng trứng là khi nào có thể tính dựa vào chu kỳ kinh nguyệt - Ảnh Internet

Chu kỳ kinh nguyệt dài nhất: Tương tự cách tính như trên nhưng trừ đi 11, ví dụ chu kỳ kinh nguyệt là 10 ngày, sau khi trừ đi còn 19 ngày. Tức là từ ngày từ 7 đến ngày 19 trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ là thời gian dễ thụ thai nhất.

Tuy nhiên, để có kết quả chính xác bạn cần theo dõi ít nhất chu kỳ kinh nguyệt của mình 8 tháng liên tục và phương pháp này không đem lại hiệu quả chính xác tuyệt đối.

Đọc thêm kiến thức về Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Cách tính và ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt.

4.2. Sử dụng que thử trứng rụng

Nguyên lý hoạt động của que thử trứng rụng với tác dụng kiểm tra lượng hormone luteinizing hormone (LH) có trong nước tiểu. Khi có báo hai vạch cho biết rằng kết quả này là dương tính và bạn đang rụng trứng. Tuy nhiên, cách sử dụng que thử trứng rụng khá phức tạp, chưa kể bạn cần theo dõi thời điểm que thử cho kết quả âm tính đến lúc bắt đầu chuyển sang dương tính để có thể có kết quả chính xác nhất.

Hướng dẫn đọc kết quả que thử trứng rụng như sau:

+ 1 vạch là bạn không rụng trứng.

+ Nếu 2 vạch màu gần tương đương nhau là bạn sắp đến ngày rụng trứng.

+ Xuất hiện 2 vạch, vạch trên nhạt hơn nhiều so với vạch dưới thì bạn sắp rụng trứng, thời điểm rụng trứng trong khoảng 24 tiếng.

+ 2 vạch, vạch trên mờ dần là thời điểm bạn đã rụng trứng, càng mờ là thời gian rụng trứng càng lâu.

4.3. Siêu âm xác định ngày trứng rụng

Ngoài 2 biện pháp trên thì siêu âm noãn trứng cũng là cách giúp phát hiện ngày trứng rụng chính xác. Đây được biết là phương pháp xác định chính xác nhất và đặc biệt được áp dụng đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang mong muốn mang thai.

Tuy nhiên, muốn thực hiện siêu âm xác định ngày rụng trứng bạn cần lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và an toàn. Bác sĩ thông qua kết quả siêu âm sẽ phân tích xem trứng đã rụng hay chưa và thời gian quan hệ tình dục đem lại khả năng thụ thai cao nhất.

Thời gian rụng trứng là khi nào được rất nhiều phụ nữ quan tâm. Hi vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về thời gian rụng trứng để quyết định thời điểm quan hệ tình dục an toàn hay có con một cách phù hợp nhất.


Tác giả: Nắng Mai