Thời điểm giao mùa hè thu người cao tuổi không nên ăn gì?

Thời điểm giao mùa hè thu người cao tuổi không nên ăn gì?
Khi cơ thể già đi thì các nhu cầu về chất dinh dưỡng cũng thay đổi. Thời điểm cơ thể người cao tuổi đang trong chế độ thoái hóa, sự phát triển tế bào mô chậm nhưng việc sửa chữa lại đạt tốc độ cao hơn nên giao mùa hè thu người cao tuổi không nên ăn một số loại thực phẩm dưới đây.

Khi khả năng miễn dịch của người cao tuổi đã suy yếu, hệ tiêu hóa cũng đã kém đi nhiều, cơ thể người cao tuổi xuất hiện tình trạng mệt mỏi, uể oải đặc biệt đối với thời điểm giao mùa hè thu.

Các hoạt động của cơ thể đã giảm xuống nhiều, rối loạn chuyển hóa xảy ra, tiểu đường, loãng xương và viêm khớp, huyết áp cao hoặc cholesterol cao,... Những đặc điểm thay đổi này không đồng nghĩa với việc người cao tuổi nên ăn ít hơn để đảm bảo sức khỏe mà việc ăn đúng cách mới trở nên quan trọng.

Người cao tuổi gặp phải tương đối nhiều vấn đề về thức ăn, làm suy giảm các chức năng sinh lý bình thường ở người cao tuổi. Điều này có thể khiến chế độ ăn uống của người cao tuổi bị mất cân bằng và gây ra ảnh hưởng tới tình trạng dinh dưỡng.

1. Người cao tuổi không nên ăn các loại thức ăn khô, cứng

Bản chất do tuổi càng cao, răng của người cao tuổi càng yếu. Vì thế người cao tuổi gặp khó khăn khi nhai. Đặc biệt đối với những người cao tuổi có hàm răng giả không vừa vặn hoặc làm giảm tình trạng tiết nước bọt có thể gây ra các hiện tượng khó chịu khi nhai.

Thay vì việc lựa chọn các loại thức ăn khô, cứng, các loại thức ăn không phù hợp thì người cao tuổi thời điểm giao mùa chỉ nên ăn cháo, bột yến mạch hoặc các loại ngũ cốc đã được nấu mềm.

Chỉ nên cắt các loại thực phẩm thành nhiều miếng nhỏ và băm hoặc nghiền, làm thay đổi kết cấu thực phẩm cũng là cách giúp người cao tuổi ăn uống dễ dàng, tốt hơn và giúp người cao tuổi vẫn nhận được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Thời điểm giao mùa hè thu người cao tuổi không nên ăn gì? - Ảnh 2.

Người cao tuổi nên lựa chọn các loại thức ăn mềm để bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh - Ảnh Internet

2. Không nên ăn các loại thức ăn mặn

Do khẩu vị của người cao tuổi cũng đã thay đổi nhiều, có thể mùi vị không cảm nhận được rõ ràng quá mức. Điều này khiến nhiều người cao tuổi khi nấu ăn lựa chọn cách thêm gia vị vào thực đơn của mình.

Tuy nhiên, thói quen này không tốt đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc thêm các loại gia vị vào thực phẩm làm mặn, chua hoặc ngọt quá thực phẩm sẽ khiến người cao tuổi gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa.

3. Thực phẩm chưa chín kỹ hoặc tái, sống

Dù là loại thực phẩm nào đối với người cao tuổi khi chưa được nấu chín kỹ đều gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe. Có nhiều vấn đề có thể xảy ra khi người cao tuổi ăn các loại thực phẩm chưa chín kỹ liên quan tới vấn đề tiêu hóa.

Các loại thực phẩm chưa chín kỹ như: trứng lòng đào, thịt bò tái, hải sản sống,... Những loại thực phẩm này người cao tuổi đều nên loại bỏ khỏi khẩu phần ăn hàng ngày của mình thay vào đó nên lựa chọn biện pháp ăn uống an toàn để đảm bảo sức khỏe thời điểm giao mùa hè thu đến bằng cách "ăn chín uống sôi".

Thời điểm giao mùa hè thu người cao tuổi không nên ăn gì? - Ảnh 3.

Người cao tuổi không nên ăn các loại thực phẩm tái, sống - Ảnh Internet

4. Các loại thực phẩm nấu quá lâu

Không chỉ đồ ăn tái, sống mới gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người cao tuổi thời điểm giao mùa hè thu mà các món ăn được nấu quá lâu, chế biến quá kỹ cũng là nguyên nhân có thể làm giảm hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng, chất xơ ở cơ thể người cao tuổi.

Việc người cao tuổi thường xuyên ăn các loại thức ăn nấu quá kỹ trong thời gian dài cũng gây ra các vấn đề về đường ruột và tiêu hóa. Vì vậy người cao tuổi không nên ăn các loại thực phẩm được nấu quá kỹ.

Chưa kể các món ăn khi nấu quá lâu, quá kỹ cũng làm giảm đi lượng vitamin cung cấp cho cơ thể và điều này gây ảnh hưởng không tốt tới lượng dinh dưỡng mà người cao tuổi cần nạp vào.

Ngoài ra, các loại thực phẩm chiên quá kỹ cũng gây ra tình trạng khó tiêu hóa do hệ tiêu hóa bị suy yếu theo tuổi tác. Không chỉ vậy các món chiên còn chứa quá nhiều năng lượng sẽ gây ra tình trạng tích mỡ khiến người cao tuổi bị béo phì do quá trình chuyển hóa giảm mạnh. Điều này kéo dài lâu cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của não, xương và làm tăng rủi ro khiến người cao tuổi mắc các bệnh ung thư, đái tháo đường.

5. Sữa tươi và phô mai chưa tiệt trùng

Sữa giúp cung cấp cho người cao tuổi nhiều dinh dưỡng, năng lượng. Tuy nhiên, sữa tươi chưa tiệt trùng lại gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Thời điểm giao mùa hè thu người cao tuổi không nên ăn gì? - Ảnh 4.

Không nên lựa chọn phô mai mềm chưa tiệt trùng cho người cao tuổi - Ảnh Internet

Phô mai mềm chưa tiệt trùng cũng là một trong các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Các loại phô mai này còn gây ra rủi ro đối với người già vì cung cấp nhiều độ ẩm hơn so với phô mai cứng và chứa ít axit. Môi trường của phô mai mềm chưa tiệt trùng vô cùng lý tưởng cho các loại bọ gây ngộ độc thực phẩm phát triển.

6. Một số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe người cao tuổi khác

- Các món nướng cũng làm người cao tuổi gặp phải tình trạng khó tiêu. Ngoài ra, món nước trực tiếp trên lửa còn tạo ra chất gây ung thư đặc biệt đối với những người cao tuổi có tiền sử bệnh hoặc có sức khỏe yếu.

- Pate, người cao tuổi không nên ăn pate vì trong thực phẩm này có chứa listeria gây hại cho sức khỏe người cao tuổi. Chưa kể pate là gan động vật, gan động vật được xem là một trong những thực phẩm không tốt cho người cao tuổi.

Ngoài ra, người cao tuổi không nên ăn giá đỗ, đậu nành,...

Các loại nước ngọt, nước đá người cao tuổi không nên uống vào thời điểm giao mùa để bảo vệ sức khỏe.

Thời điểm giao mùa hè thu, thời tiết thay đổi khiến người cao tuổi cũng cần phải đưa ra lựa chọn thay đổi trong chế độ dinh dương của mình. Do đó, những gợi ý về các loại thực phẩm người cao tuổi không nên ăn ở trên có thể đem lại nhiều lợi ích giúp người cao tuổi tránh và lựa chọn thay thế bằng các loại thực phẩm khác tốt cho sức khỏe hơn.


Tác giả: Nắng Mai