Thời điểm dễ thụ thai của phụ nữ

Thời điểm dễ thụ thai của phụ nữ
Hiện nay có nhiều cách thức tính toán thời điểm dễ thụ thai của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính toán và tính toán chuẩn xác. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản giúp phụ nữ có thể biết được thời điểm dễ thụ thai của mình.

Một vài kiến thức cơ bản giúp phụ nữ kiểm tra thời điểm dễ thụ thai giúp cho việc tính toán kế hoạch làm mẹ diễn ra một cách hợp lý, đúng thời điểm và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc trở thành mẹ của phụ nữ.

1. Đâu là thời điểm dễ thụ thai nhất

Thời gian được xem là dễ mang thai nhất đối với phụ nữ bắt đầu từ khi nào trong chu kỳ thì việc tính toán thời gian thụ thai để có con là vô cùng cần thiết và quan trọng. Các nghiên cứu của chuyên gia chỉ ra rằng việc thụ thai liên quan mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới.

Ngoài ra, ngày rụng trứng là một trong những ngày đóng vai trò then chốt đối với việc thụ thai của phụ nữ. Thông thường, thời điểm dễ thụ thai của phụ nữ có thể kéo dài lên tới 6 ngày. Đối với vòng đời của trứng có thời gian kéo dài từ 1 đến 2 ngày thì tinh trùng lại có thể tồn tại được lâu hơn và có thể sống tới 7 ngày nhưng vẫn có tinh trùng khỏe mạnh.

Khi vợ chồng có kế hoạch sinh con, thời điểm trứng rời buồng trứng trong vòng vài giờ là thời gian thích hợp nhất cho việc thụ thai. Để canh chính xác thời điểm dễ thụ thai của người phụ nữ bạn cần canh thời gian quan hệ tình dục trong giai đoạn này. Việc canh đúng thời gian này còn cho số lượng tinh trùng của nam giới ở mức khỏe mạnh. Đây cũng là lý do khiến phụ nữ dễ đậu thai trong thời gian này.

2. Ngày rụng trứng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Điều gây ảnh hưởng và chi phối đến quá trình thụ thai là số ngày bạn đến chu kỳ kinh nguyệt và kỳ kinh nguyệt của bạn có đều hay không. Các kiến thức cơ bản đối với chu kỳ kinh nguyệt mà mọi phụ nữ đều cần nắm rõ.

Thời điểm dễ thụ thai của phụ nữ - Ảnh 2.

Ngày rụng trứng - Ảnh Internet

Mỗi người phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Tùy từng người có người có chu kỳ từ 28 đến 30 ngày nhưng cũng có những người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn khoảng thời gian đó.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều thì ngày thứ 12 đến ngày 14 sẽ là thời gian rụng trứng của chu kỳ. Có thể tính toán thời gian rụng trứng của chu kỳ theo cách sau: Đối với chu kỳ ngắn thì ngày rụng trứng rơi vào đầu chu kỳ, những chu kỳ dài thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng tuần thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, một trong những điều kiện thuận lợi giúp tinh trùng bơi qua tử cung và đến ống dẫn trứng với vận tốc chỉ trong 2 phút. Do đó để tìm được thời điểm dễ thụ thai ở phụ nữ hơn bình thường thì việc căn thời điểm dễ thụ thai chuẩn xác là điều cần thiết.

3. Dấu hiệu cho biết phụ nữ sắp rụng trứng

Phụ nữ trải qua cảm giác dậy thì sau đó đến tiền mãn kinh. Mỗi tháng phụ nữ đều chịu những thay đổi nhất định trong quá trình rụng trứng. Do đó việc quan hệ tình dục thì việc trứng rụng sẽ hình thành bào thai. Nếu không hình thành bào thai thì trứng rụng sẽ tự đào thải ra ngoài để chuẩn bị cho những quá trình rụng trứng tiếp theo.

Dấu hiệu cho biết phụ nữ sắp rụng trứng sẽ có những dấu hiệu kèm theo như sau:

- Nhiệt độ cơ thể người phụ nữ cao hơn bình thường.

Thời điểm dễ thụ thai của phụ nữ - Ảnh 3.

Nhận biết dấu hiệu thay đổi ở phụ nữ để biết thời điểm dễ thụ thai - Ảnh Internet

- Nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ tăng cao.

- Thời điểm gần tới quá trình rụng trứng thì dịch âm đạo của phụ nữ sẽ thay đổi, mỏng hơn, trong và lỏng lẻo.

- Cũng có một số phụ nữ có cảm giác đau, tức bụng và một số ít xuất hiện cảm giác đau bụng dữ dội.

Những thông tin trên giúp cung cấp cho phụ nữ một phần thông tin về quá trình rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai với dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Theo đó, phụ nữ hoặc các cặp vợ chồng có ý định canh trứng rụng có con thì đây là phương pháp chuẩn bị sẵn sàng. Còn đối với những cặp đôi yêu nhau thì đây là cách tìm hiểu để tìm biện pháp phòng tránh an toàn.

4. Độ tuổi nào phụ nữ dễ mang thai nhất

- Đối với phụ nữ, thụ thai phụ thuộc nhiều vào quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, thời điểm phụ nữ dễ mang thai nhất là từ 20 đến 38 tuổi. Vì đây là thời điểm phụ nữ hoàn thiện về nội tiết và tâm lý cho việc có con.

Nếu có con sớm hơn cơ thể phụ nữ chưa hoàn thiện về thể chất nên không tốt cho việc có con. Việc có con muộn hơn cũng đem lại nhiều tác hại đối với phụ nữ vì lúc này sức khỏe phụ nữ không còn đảm bảo cho sự phát triển của mẹ và bé.

- Đối với đàn ông, độ tuổi có con thích hợp từ 20 đến 40 tuổi. Thời gian này nội tiết tố của đàn ông khỏe mạnh, thích hợp cho việc trở thành bố. Tuy nhiên, nếu người đàn ông có con ở độ tuổi khác vẫn có thể có con nhưng không tốt bằng khoảng thời gian trên.

Từ đó có thể xác định được độ tuổi có thai của phụ nữ và trở thành bố của nam giới để nắm những kiến thức thiết yếu xác định thời điểm dễ thụ thai của phụ nữ để đưa ra những định hướng cho tương lai tốt nhất.


Tác giả: Nắng Mai