Khoai lang từ lâu đã trở thành một trong những thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người yêu thích, được mệnh danh là loại củ siêu dinh dưỡng. Khoai lang chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, vitamin B hay chất xơ, canxi, sắt, kali…Bên cạnh bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, khoai lang còn giúp giảm cân, giảm stress, làm đẹp da,…
Tuy nhiên, để phát huy hết tác dụng của khoai lang bạn cần nắm được thời điểm ăn khoai lang tốt cho sức khỏe, giúp da đẹp giữ dáng
Thời điểm ăn khoai lang tốt nhất chính là khi khoai mới được đào về, lúc này khoai giàu dưỡng chất cũng như vitamin nhất. Khi để lâu khoai trở nên khô, héo, thậm chí là chảy nhựa, khiến cho tinh bột trong khoai lang cũng dần bị biến đổi, các khoáng chất trong khoai cũng dẫn mất đi, khiến khoai không còn ngon như trước.
Khi không sử dụng được khoai ngay sau khi thu hoạch, bạn nên bảo quản khoai ở những nơi thoáng mát, theo đúng quy trình. Điều này giúp khoai giữ lại được những dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể đồng thời tránh khoai bị mọc mầm.
Khoai lang có thể sử dụng vào mỗi buổi sáng, thay thế cho các loại thực phẩm như bún, mỳ, phở,… Thời điểm ăn khoai lang này giúp bạn bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn rất nhiều so với việc sử dụng những loại thực phẩm thông dụng vào bữa sáng. Để tăng cường nguồn dưỡng chất cũng như giúp da trở nên đẹp hơn, chị em có thể sử dụng kèm với khoai lang một chút sữa chua hoặc rau hay sữa nguyên kem.
Thời điểm ăn khoai lang vào bữa trưa giúp cơ thể bạn hấp thu hiệu quả khoáng chất canxi giúp xương chắc khỏe hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng phân tích, lượng canxi trong khoai lang sau 4 – 5 giờ mới hấp thụ vào cơ thể, chúng cần ánh sáng mặt trời để hấp thu để đạt được hiệu quả cao nhất. Sử dụng khoai lang kết hợp với ánh sáng mặt trời 2 – 5 giờ chiều giúp xương chắc khỏe hơn.
Những người muốn giảm cân nên áp dụng thời điểm ăn khoai lang vào bữa tối, lượng chất xơ có trong khoai lang giúp bạn giảm đi nhu cầu dung nạp thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, những người cao tuổi hay những người có hệ tiêu hóa không tốt thì không nên sử dụng khoai lang vì chúng dễ gây đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu,…
Ngoài lưu ý về thời điểm ăn khoai lang, bạn đọc cũng cần lưu ý một số điểm dưới đây trước khi muốn sử dụng khoai lang:
Ăn khoai lang thì nên giảm lượng tinh bột: Khi đã sử dụng khoai lang bạn nên giảm cơm trong chế độ ăn vì trong khoai lang chứa rất nhiều tinh bột, ăn quá nhiều tinh bột khiến bạn dễ tăng cân.
Nên ăn khoai lang kèm rau quả: Khoai lang sẽ không thể cung cấp chất dinh dưỡng một cách tối ưu cho cơ thể, chính vì thế bạn cần kết hợp chúng với rau xanh, hoa quả tươi hay những thực phẩm giàu protein.
Người mắc bệnh dạ dày không nên ăn khoai lang: Những người mắc bệnh lý dạ dày như viêm loét dạ dày tá tráng, đau dạ dày,… thì không nên ăn khoai lang vì chúng kích thích tiết axit dạ dày khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
Cần nấu chín kỹ trước khi ăn: Ngoài việc tuân thủ thời điểm ăn khoai lang, bạn cũng cần nấu chín kỹ khoai lang trước khi ăn. Lượng tinh bột cao khiến cho khoai lang trở nên khó tiêu đặc biệt khi bạn nấu không kỹ hoặc ăn sống. Khoai lang khi không được nấu chín kỹ hay ăn sống có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn cũng như nắm được thời điểm ăn khoai lang tốt nhất cho cơ thể cũng như những điểm cần lưu ý khi sử dụng khoai lang.