Thói quen nằm võng có thể khiến xương khớp biến dạng, nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Thói quen nằm võng có thể khiến xương khớp biến dạng, nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao
Do thói quen nằm võng lâu ngày mà người phụ nữ này đã vô tình mắc bệnh thoát vị đĩa đệm lúc nào không hay.

1. Thoát vị đĩa đệm do nằm võng

Cách đây một năm, bà Minh, 69 tuổi sống tại Trà Vinh nhận thấy bản thân có triệu chứng bị đau lưng kèm theo bị tê, sau khi đi khám bà được các bác sĩ chuẩn đoán bị thoái hóa cột sống và được kê đơn thuốc. 

Bà chia sẻ rằng trong suốt hơn 40 năm qua bà luôn có thói quen nằm võng và cũng chính vì không bỏ được thói quen này nên tình trạng thoái hóa ngày càng tiến triển nặng hơn.

Thời gian gần đây dù dùng thuốc đều đặn nhưng tình trạng đau vẫn không thuyên giảm ngược lại còn nặng hơn vào ban đêm khiến bà không thể nào ngủ được.

Sau đó bà Minh đã quyết định đi khám và chụp MRI cột sống tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Kết quả cho thấy cột sống của bà đã bị thoái hóa nặng nên dễ vỡ và có các mảnh xương vụn. Các cơn đau ngày càng nặng hơn do các mảnh xương vỡ đâm vào dây thần kinh cột sống và bà đã được các sĩ chỉ định phẫu thuật giải ép thần kinh.

Rất may mắn là sau khi được phẫu thuật và điều trị thì bệnh của bà Minh đã cải thiện 70%. Nghe theo lời bác sĩ bà cũng bỏ thói quen nằm võng, bên cạnh đó còn thường xuyên vận động nhẹ nhàng phù hợp. Trong lần tái khám đầu tiên bà Minh cũng cho biết các cơn đau giảm hẳn, dễ chịu hơn rất nhiều.

2. Không nên nằm vòng thường xuyên kẻo tự rước bệnh thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ Nguyễn Thành Nhân, Khoa Chấn thương chỉnh Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, chia sẻ rằng: Bệnh thoái hóa cột sống là tình trạng tổn thương sụn mấu khớp cột sống và đĩa đệm, dẫn đến hình thành gai xương cột sống và chèn ép vào rễ hoặc tủy thần kinh cột sống. Khi mắc căn bệnh này các bạn cần thăm khám và điều trị kịp thời để tránh nguy cơ tàn tật vĩnh viễn.

Ngay khi cảm nhận được các cơn đau người bệnh không nên chủ quan hoặc tự ý mua thuốc về uống mà cần đến các cơ sở y tế ngay lập tức để được thăm khám kịp thời.

Bên cạnh đó để bảo vệ cột sống, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên nằm võng thường xuyên, đặc biệt là không cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi nằm võng…Ngoài ra các bạn cũng cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đều đặn, áp dụng chế độ ăn hợp lý, bổ sung đầy đủ vitamin và các khoáng chất…để đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh. Nhờ đó cũng sẽ giúp bạn phòng ngừa được căn bệnh thoát vị đĩa đệm một cách vô cùng hiệu quả.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi


Tác giả: Vy An