Để cải thiện sức khoẻ của mình, bên cạnh việc điều trị người bị thoái hóa đốt sống lưng cũng cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hợp lý. Một chế độ ăn uống khoa học có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa cột sống, đồng thời làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh.
Vậy bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì? Các thực phẩm giàu canxi, vitamin C, các loại cá béo, nấm và ngũ cốc là một số gợi ý cho thực đơn của người bệnh.
Nếu bạn chưa biết người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì thì có thể tham khảo các loại cá giàu Omega 3 như: Cá hồi, cá trích, cá tuyết, cá thu, cá mòi. Các loại thực phẩm giàu vitamin c như: Rau xanh và trái cây tươi. Các loại ngũ cốc và thực phẩm giàu canxi tốt cho xương khớp người bệnh.
Omega 3 có nhiều trong cá hồi và một số loại cá biển. Về tính chất Omega 3 là một loại acid béo tự nhiên có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Dưỡng chất này khi được cơ thể hấp thu sẽ ức chế sự phát triển của phản ứng viêm tại khu vực đốt sống bị thoái hoá. Do đó, nếu muốn biết người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì thì không thể bỏ qua nguồn thực phẩm này.
Omega 3 được tìm thấy nhiều trong các loại cá như: Cá tuyết, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, cá cơm biển,...Sử dụng các loại cá này để chế biến món ăn mỗi tuần 3 lần sẽ rất hữu ích cho người bị thoái hóa đốt sống lưng.
Tuy nhiên nếu cơ thể người bệnh bị dị ứng với hải sản có thể thay thế bằng các nguồn thực phẩm giàu Omega 3 khác.
Đọc thêm:
5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu omega 3
Nguyên tắc bổ sung omega 3 đúng cách
Trong nước hầm xương ống hoặc sụn bò, bê, lợn có chứa lượng lớn glucosamin và chonroitin. Đây là những thành phần quan trọng giúp cấu tạo nên lớp sụn thêm giữa các đốt sống, đảm bảo cho cột sống vận động linh hoạt. Đồng thời nó làm giảm ma sát giữa các đốt sống giúp hạn chế tình trạng đau lưng, tê mỏi cột sống.
Bên cạnh đó, thường xuyên ăn nước hầm xương còn có tác dụng bổ sung canxi cho cơ thể. Đây là khoáng chất cần thiết cho người bị thoái hóa đốt sống lưng. Nó giúp cấu tạo và sửa chữa các tổn thương ở khu vực đốt sống bị thoái hóa làm giảm các dấu hiệu đau nhức lưng hiệu quả.
Các loại hải sản như tôm, cua, ốc, sò,...và thực phẩm từ sữa rất giàu canxi, tốt cho cơ thể người bệnh. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn đang bị thoái hóa đốt sống lưng cần cung cấp cho cơ thể ít nhất 120mg canxi mỗi ngày.
Không chỉ có tác dụng tái tạo và sửa chữa tổn thương ở khu vực đốt sống, thực phẩm giàu canxin còn giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Điều này có tác dụng giải phóng áp lực cho cột sống và làm chậm lại tốc độ thoái hóa xương khớp.
Trái cây tươi và rau xanh cũng là nhóm thực phẩm cần thiết cho người bị thoái hóa cột sống. Chính vì thế nếu bạn chưa biết người bị thoái hóa cột sống lưng nên ăn gì thì hãy tham khảo ngay một số loại rau củ và trái cây như: Súp lơ xanh, cà rốt, rau cải thìa, chuối tiêu và các loại quả giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi,...
Rau xanh, trái cây tươi có hàm lượng chất xơ dồi dào và các loại vitamin như A, C, D, E cùng khoáng chất thiết yếu như sắt, magie, photpho,...Hàm lượng dinh dưỡng trong rau xanh và trái cây tươi có tác dụng chống oxy hoá, giúp bảo vệ tế bào xương, sụn, đồng thời hỗ trợ tổng hợp canxi để nuôi dưỡng cột sống.
Đọc thêm:
10 điều cần biết về thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng
Biến chứng gai đốt sống thắt lưng khi không được điều trị đúng cách
Ngoài các nhóm thực phẩm nói trên thì người bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì khác để thay đổi thực đơn hàng ngày? Vậy thì các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, các loại đậu, vừng,...sẽ là gợi ý hấp dẫn dành cho bạn.
Ngũ cốc là loại thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và Omega 3 có tác dụng loại trừ gốc tự do gây lão hóa sụ và các tế bào xương, khớp. Chính vì thế, bổ sung ngũ cốc vào thực đơn hàng ngày rất có lợi cho quá trình phục hồi bệnh thoái hóa đốt sống lưng.
Tỏi và gừng chính là gợi ý hữu ích dành cho bạn nếu chưa biết bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì.
Các chuyên gia cho biết, tỏi chứa hoạt chất sulphur có tác dụng giảm đau hiệu quả. Cùng với đó là hoạt chất dialyl disulphide có khả năng gây ức chế sản xuất enzym hủy hoạt sụn chêm và hoạt chất Alicin có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm khuẩn cột sống hiệu quả.
Bên cạnh tỏi, thì gừng cũng là gia vị rất tốt cho người bị thoái hóa đốt sống lưng. Gừng chứa các hoạt chất kháng viêm, kích thích lưu thông máu và giảm nồng độ của chất gây đau prostaglandin trong cơ thể. Thêm gừng vào thức ăn của người bị thoái hóa đốt sống lưng giúp giảm đau an toàn cho người bệnh.
Người bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì? Tham khảo ngay các món ăn dưới đây để hỗ trợ điều trị bệnh an toàn, hiệu quả nhất.
Gà tiềm thuốc bắc là ăn giúp bạn giải quyết được vấn đề người bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì. Đây là món ăn có tác dụng giảm đau, an thần, thư giãn gân cốt, chống nhức mỏi lưng và hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống lưng hiệu quả.
Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị một con gà ác (1/2 kg), 5g tam thất, 10g địa cốt, 10g long nhãn và 5g táo tàu. Gà sơ chế, móc bỏ nội tạng và làm sạch. Sau đó nhét các vị thuốc bắc vào trong bụng gà và hầm chín nhừ đến khi thuốc bắc tiết hết nước ra là được.
Theo Y học cổ truyền thì ngải cứu có vị đắng cay, tính ấm có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và giảm đau hiệu quả. Món trứng rán ngải cứu không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho người bị thoái hóa đốt sống lưng. Cụ thể là tác dụng kháng viêm, giảm đau cho người bệnh.
Bên cạnh vấn đề bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì? thì các nhóm thực phẩm dưới đây có thể đẩy nhanh tốc độ thoái hóa đốt sống lưng ở người bệnh.
Các món ăn ngọt thường rất hấp dẫn, tuy nhiên nó lại có hại với người bị thoái hóa đốt sống lưng. Bởi đường và đồ ngọt có khả năng làm tăng sản sinh cytokine (một loại kích hoạt phản ứng viêm tại khu vực bị thoái hóa cột sống).
Bên cạnh đó, ăn nhiều đồ ngọt còn dẫn đến tăng cân, béo phì (yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến thoái hóa đốt sống). Do đó, để đảm bảo sức khỏe bạn nên hạn chế ăn đường và các món ngọt. Khi chế biến món ăn bạn có thể thay thế đường bằng mật ong hoặc siro thực vật.
Người bị thoái hóa đốt sống lưng cần hạn chế tối đa các món chiên xào, nhiều dầu mỡ. Bởi đây là các món ăn làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây cản trở lưu thông máu đến vị trí thoái hóa dẫn đến đau nhức dữ dội.
Ngoài ra, ăn món chiên xào thường xuyên còn khiến tỷ lệ omega 3 và omega 6 trong cơ thể bị mất cân bằng dẫn đến viêm nhiễm khiến xương khớp ngày càng suy yếu.
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa lượng lớn dầu mỡ thừa và các loại gia vị không đảm bảo. Chính vì thế, ăn đồ chế biến sẵn thường xuyên sẽ gây hại cho sức khoẻ. Đồng thời, nó là nguyên nhân khiến các bệnh xương khớp nghiêm trọng hơn. Trong đó có thoái hóa đốt sống lưng.
Chế độ ăn nhiều muối gây hại cho xương khớp, cụ thể là nó gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể từ các nhóm thực phẩm thiết yếu. Ăn nhiều muối trong thời gian dài sẽ khiến xương khớp bị suy yếu do thiếu canxi, dễ bị tổn thương và khó phục hồi khi điều trị.
Các món ăn được chế biến từ bột mì trắng như bánh mì trắng có khả năng gây kích ứng các phản ứng gây viêm dẫn đến những cơn đau nhức dữ dội ở người bị thoái hóa đốt sống lưng. Chính vì thế, trong quá trình điều trị bệnh bạn cần loại bỏ bột mì trắng ra khỏi thực đơn hàng ngày.
Uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích khiến nồng độ purin trong cơ thể tăng lên. Và nó chính là nguyên nhân gây kích ứng viêm nhiễm tại cột sống. Chính vì thế, để điều trị bệnh hiệu quả người bị thoái hóa đốt sống lưng cần loại bỏ rượu bia và chất kích thích ra khỏi chế độ sinh hoạt hàng ngày.
Trên đây là một số kiến thức liên quan đến vấn đề người bị thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì, một số món ăn tốt cho người bệnh cũng như các nhóm thực phẩm cần ăn kiêng. Chế độ ăn uống hàng ngày hợp lý sẽ làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh, đồng thời ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Do đó, hãy áp dụng hợp lý để có một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh.