Thoái hóa cột sống cổ nên ăn những thực phẩm gì?

Thoái hóa cột sống cổ nên ăn những thực phẩm gì?
Dinh dưỡng là vấn đề cần chú trọng trong quá trình điều trị bệnh thoái hoá cột sống cổ. Việc xây dựng được một thực đơn vừa khoa học vừa hợp khẩu vị khiến việc điều trị trở nên tích cực hơn.

Các cơn đau dai dẳng là lý do chính khiến người mắc bệnh thoái hoá cột sống cổ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và chán ăn. Chính vì vậy, thực đơn và chế độ dinh dưỡng dành cho họ lại càng cần được lưu ý hơn, đảm bảo vừa đủ chất và vừa ngon miệng. Dưới đây là những gợi ý để bạn có thể chuẩn bị những khẩu phần ăn phù hợp nhất với người mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Người mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ nên ăn gì?

1. Thực phẩm chứa nhiều canxi

Canxi là thành phần chủ yếu của xương khớp. Sau tuổi 30, tình trạng thiếu hụt canxi diễn ra ngày càng phổ biến hơn. Chính tình trạng này khiến quá trình lão hoá diễn ra nhanh hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hoá cột sống cổ. 

Chính vì vậy, bổ sung canxi là điều cần thiết đối với người mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ. Canxi tự nhiên có nhiều trong các loại thực phẩm như: tôm, cua, cá hồi… Ngoài ra, canxi còn được cung cấp qua các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại rau và đậu. Rau cải xoăn, đậu rồng và các loại đậu như đậu đen, đậu phộng đều có hàm lượng canxi cao.

Sữa cũng là một thực phẩm cần bổ sung hàng ngày cho người bị bệnh thoái hoá cột sống cổ. Các loại sữa có nguồn gốc từ động vật và thực vật đều được khuyến khích sử dụng do hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ hấp thu. Bên cạnh đó, sữa công thức dành riêng cho người bệnh xương khớp cũng là một gợi ý của các bác sĩ. Người bệnh có thể uống từ 1 đến 2 cốc sữa mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi ngủ.

2. Thực phẩm giàu protein

Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sức khoẻ, đặc biệt là người bị bệnh thoái hoá cột sống cổ. Protein có tác dụng trong việc bảo vệ các đốt sống, giúp tăng khả năng tự tái tạo tổn thương sụn và mô mềm xung quanh. Việc thiếu hụt protein kéo dài có thể làm giảm lượng canxi trong máu, tăng nguy cơ thoái hóa cột sống.

Nhóm chất đạm từ thực vật được khuyến khích cho người mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ. Một số thực phẩm có thể kể đến như: bông cải xanh, đậu hà lan,… Đây là nhóm chất đạm chứa nhiều vi chất có lợi, chống oxi hoá và chứa nhiều chất xơ. Hàm lượng protein trong thịt cao nhưng thường khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hoá và có thể gây ra các phản ứng viêm đối với hệ xương khớp.

3. Một số loại gia vị tốt cho người bệnh thoái hóa cột sống cổ

Có rất nhiều loại thực phẩm nên bổ sung hàng ngày cho người bệnh thoái hoá cột sống cổ. Trong đó có những loại gia vị tuy ít nhưng có công dụng rất tốt trong điều trị thoái hoá. Những gia vị này có thể dùng nêm nếm trong món ăn hoặc chế biến thành các chế phẩm khác.

- Gừng

Gừng là gia vị quen thuộc trong các món ăn hàng ngày. Nó nổi tiếng với công dụng chữa nhiều bệnh liên quan đến xương khớp, đặc biệt tốt cho bệnh thoái hoá cột sống cổ. Gừng có tác dụng giảm đau, tiêu viêm, vận chuyển dinh dưỡng và kích thích tuần hoàn máu. 

Đối với thoái hoá cột sống cổ, dinh dưỡng trong gừng giúp tái tạo tổn thương bên trong cột sống. Ngoài là gia vị và dùng để pha trà, gừng còn được ngâm cùng rượu để xoa bóp cột sống cổ.  

- Ớt cayenne

Ớt cayenne là cái tên xa lạ nhưng lại có tác dụng tốt cho người bệnh thoái hoá cột sống cổ. Đây là loại ớt được trồng nhiều tại Trung và Nam Mỹ, được biết đến là loại gia vị giàu capsaisin. Ớt cayenne giúp giảm các cơn đau nhức cột sống cổ hiệu quả và còn có tác dụng kháng viêm. Trong những năm qua, loại ớt này cũng dần quen thuộc tại Việt Nam do những hiệu quả của nó. Bạn có thể tìm thấy loại ớt này dưới dạng phơi khô hoặc bột tại các siêu thị lớn.

Bệnh nhân thoái hoá cột sống cần tuân thủ các lời khuyên về dinh dưỡng của bác sĩ. Ăn uống đầy đủ và lối sống lành mạnh có thể rút ngắn thời gian điều trị bệnh thoái hoá cột sống cổ. Hãy chăm chút bữa ăn hàng ngày của mình để có một hệ xương khớp thật dẻo dai bạn nhé!


Tác giả: Thùy Dung