Thịt gà không nên ăn quá nhiều trong dịp Tết, đi tìm nguyên nhân

Thịt gà không nên ăn quá nhiều trong dịp Tết, đi tìm nguyên nhân
Các dịp lễ Tết thịt gà là món ăn được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, thịt gà lại không nên ăn quá nhiều trong dịp Tết, vậy nguyên nhân do đâu.

Thịt gà được đánh giá là loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Đặc biệt, thịt gà được ưa chuộng vô cùng trong các dịp lễ Tết.

1. Tác dụng của thịt gà đối với sức khỏe con người

Thịt gà có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như, giúp cung cấp nhiều protein cho cơ thể con người, đây là nhóm chính tạo ra cấu trúc tế bào và có ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng cũng như chiều cao và trí não của con người.

Thịt gà còn đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe khác như: tốt cho tim mạch, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, bổ mắt. Không chỉ vậy, thị gà còn đem lại tác dụng giúp phát triển răng, xương chắc khoẻ. Đồng thời còn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột và loại bỏ áp lực, căn thẳng.

Thịt gà có thể được chế biến thành nhiều món ngon như: thịt gà luộc, hấp, xào hoặc kho tùy thuộc vào vùng miền và thời gian chế biến cũng khác nhau.

2. Thịt gà tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn nhiều vào ngày Tết

Thực tế cho thấy, thịt gà có nhiều lợi ích và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, thịt gà lại là thực phẩm đem lại nhiều rủi ro cho cơ thể nếu ăn hằng ngày, liên tục. Đặc biệt, thịt gà trở thành nguyên nhân hàng đều khiến bạn dễ bị tăng cân nhanh trong ngày Tết.

Hầu hết mọi người đều được khuyên rằng nên ăn thịt trắng nhiều hơn. Trong khi đó, gà là loại thịt thuộc nhóm thịt trắng, hơn là thịt đỏ vì có ít chất béo bão hoà.

thịt gà

Thịt gà là thịt trắng tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn nhiều vào dịp Tết vì có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị tăng cân - Ảnh Internet

Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho biết, do gà được nuôi trong nhà máy đã làm xuất hiện nhiều biến đổi gen theo thời gian nên lượng chất béo tăng từ 5 đến 10 lần so với thế kỷ trước. Điều này đồng nghĩa với việc một phần thịt gà có trọng lượng 114 gram có chứa tới 17% chất béo, trong đó có 5 gram chất béo bão hoà.

Vì vậy, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) còn đưa ra đánh giá, protein là một phần quan trọng cho một chế độ ăn uống lành mạnh, khuyến nghị một người trưởng thành ăn khoảng 50 gram protein là đủ.

Về bản chất, thịt gà đem lại nhiều lợi ích như giúp cơ thể con người được cung cấp nhiều protein, nhưng chúng lại dễ khiến cơ thể tích trữ nhiều chất béo và điều này dễ khiến bạn bị tăng cân. Đặc biệt, tình trạng này còn dễ gây ra bệnh máu nhiễm mỡ và bệnh tim mạch.

Không chỉ vậy, thịt gà còn có thể làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm nếu như không nấu chín khẩu phần gà, điều này dễ khiến bạn bị nhiễm bệnh do vi khuẩn campylobacter, salmonella và clostridium perfringens gây ra. Những loại vi khuẩn này có thể tác động xấu tới con người và khiến căn bệnh trở nặng hơn.

Đối với những người có hệ miễn dịch yếu như: trẻ em, phụ nữ mang thai hay người cao tuổi phải tránh các loại vi khuẩn gây hại này bằng mọi cách để bảo vệ sức khỏe trong những ngày Tết.

Bạn cần biết, ăn thịt gà nhiều còn có thể gây ra tình trạng táo bón. Bởi vì thịt gà có chứa nhiều protein, nếu như ăn chung với các loại ngũ cốc hoặc đậu nguyên hạt có thể khiến bạn bị táo bón vì chế độ ăn này rất ít chất xơ. Vì vậy, cần ăn thịt gà kèm với nhiều loại rau xanh và các món ăn giàu chất xơ khác để bảo vệ sức khoẻ.

thịt gà

Thịt gà có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau - Ảnh Internet

Ngoài ra, thịt gà còn có khả năng bị kháng các loại thuốc kháng sinh. Thực tế cho thấy, khi nuôi gia cầm trong trang trại, người chăn nuôi thường sử dụng nhiều loại kháng sinh cho gà nhằm phòng ngừa bệnh cho chúng. Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn ăn nhiều thịt gà cũng có nghĩa là đã nạp gián tiếp các loại kháng sinh có khả năng tồn dư trong thịt gà. Do đó, nếu điều này xảy ra cũng có thể khiến cơ thể bạn khó có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng đơn giản vì thuốc kháng sinh đã vô tác dụng với bạn.

3. Lưu ý khi chế biến thịt gà

Cần rửa tay bằng nước ấm với xà phòng trong 20 giây trước và sau khi tiếp xúc với gà. Lưu ý cần rửa thịt gà sống nhẹ nhàng và nên dùng thớt riêng cho thịt gà sống.

Ngoài ra, không nên đặt thực phẩm tươi hoặc đã nấu chín vào bát đĩa đựng gà sống trước đó. Với các dụng cụ nhà bếp, cần lau dọn bằng nước nóng pha xà phòng sau khi chế biến thịt gà.

Thịt gà cần được nấu chín ở nhiệt độ tối thiểu là 74 độ C. Cần bảo quản thịt gà trong tủ lạnh hoặc để ở ngoài trong 2 giờ đồng hồ.

Lựa chọn gà cần lưu ý chọn gà ta làm sẵn nhỏ gọn, săn chắc, ức đẹp, da gà mỏng, có độ đàn hồi cao và không ăn gà đã đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Nếu chọn gà sống cần chọn gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có mào gà đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ, lông mượt,...

thịt gà

Lựa chọn gà con còn sống cần chọn con gà khoẻ, mắt không lờ đờ, lông mượt,... - Ảnh Internet

4. Thịt gà ngày Tết cần tránh ăn kèm với thực phẩm nào?

Đặc biệt, khi ăn thịt gà cần biết thịt gà rất kỵ với một số thực phẩm, nếu ăn chung có thể gây ra nhiều tác hại và ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ngày Tết có rất nhiều món ăn, do đó có thể khiến bữa cơm gia đình vô tình có những món ăn kiêng kỵ với nhau. Đặc biệt là các món ăn kiêng kỵ với thịt gà cần tránh như:

- Thịt gà kỵ ra cải, vì thịt gà có tính ôn, trong khi đó cải bẹ xanh cũng có tính ôn, do đó nếu dùng chung tính ôn (ấm nóng) dễ tăng lên gây nhiệt cho cơ thể.

- Thịt gà và cá chép là hai thực phẩm kỵ nhau, theo Đông y cho biết, thịt gà kiêng ăn với cá chép vì thịt gà có tính cam ôn, cá chép lại có tính cam hàn, do đó nếu ăn chung dễ gây ra tình trạng mụn nhọn.

- Không nên ăn thịt gà với rau kinh giới, muối vừng.

- Thịt gà không nên ăn với tỏi hoặc hành sống vì khiến người ăn dễ mắc bệnh kiết lỵ.

- Cần tránh ăn thịt gà và thịt chó, nếu ăn hai loại thực phẩm này với nhau có thể sinh ra nhiệt, đi kiết. Tuy nhiên, có thể sử dụng nước cam thảo để giảm kiết lỵ.

Thịt gà có thể có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, ngày Tết thay vì ăn quá nhiều thịt gà, hãy lựa chọn thêm nhiều loại thực phẩm khác và cần cân bằng dưỡng chất để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trong những ngày Tết đến.


Tác giả: Nắng Mai