Thịt để ngăn đá được bao lâu? Bảo quản thịt đúng cách nếu không muốn thịt trở thành "thuốc độc"

Thịt để ngăn đá được bao lâu? Bảo quản thịt đúng cách nếu không muốn thịt trở thành
Rất nhiều người nội trợ có thói quen mua nhiều thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu như không biết cách bảo quản khoa học, chúng sẽ gây hại cho sức khỏe. Vậy thịt để ngăn đá được bao lâu? Cách bảo quản thịt như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Hiện nay, hầu hết mọi người đều bảo quản thịt trong tủ lạnh. Đây được coi là biện pháp đơn giản và hiệu quả, tiết kiệm được thời gian và công sức cho việc đi chợ mua sắm.

Vấn đề đặt ra là nếu không biết cách bảo quản thịt đúng cách, những chất dinh dưỡng có trong thịt không những bị mất đi mà còn khiến thịt vô tình trở thành "thuốc độc" đối với sức khỏe con người. Thịt để ngăn đá được bao lâu, có lưu ý gì khi bảo quản thịt, thịt chín để trong tủ lạnh được không?... là những câu hỏi dành được sự quan tâm của rất nhiều người.

1. Các loại thịt

Thịt hay còn gọi là thịt thực phẩm, có tên tiếng Anh là meat được định nghĩa là mô cơ của một số loài động vật như bò, lợn, gà được dùng làm thực phẩm cho con người.

Thịt có chứa các thành phần dinh dưỡng chủ yếu là nước, protein và chất béo. Thịt có thể được ăn sống, nhưng an toàn cũng như thông dụng nhất là được dùng sau khi đã được nấu chín, tẩm các loại gia vị và chế biến bằng nhiều cách khác nhau.

Thịt được phân chia thành 2 loại chính là thịt đỏ và thịt trắng. Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh thịt đỏ tốt hơn thịt trắng và ngược lại. Cả hai loại thịt này đều có những tác dụng khác nhau cho những đối tượng khác nhau. Với những người có sức khỏe bình thường thì nên cân đối tiêu thụ cả thịt đỏ và thịt trắng với điều kiện là bảo quản và chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thịt để ngăn đá được bao lâu? Bảo quản thịt đúng cách nếu không muốn thịt trở thành "thuốc độc" - Ảnh 2.

Các loại thịt gồm thịt đỏ và thịt trắng - Ảnh Internet

2. Thịt để ngăn đá được bao lâu?

Rất nhiều người quan tâm tới vấn đề khi bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh, thời hạn tối đa có thể bảo quản được thịt là bao lâu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời hạn tối đa bảo quản thịt trong ngăn đá tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể, loại thịt khác nhau, nhiệt độ bảo quản khác nhau sẽ khiến thời gian bảo quản thịt khác nhau. Trong đó, nhiệt độ là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất.

Nếu để nhiệt độ quá cao, thịt sẽ dễ ôi thiu, hỏng do đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Ngược lại, nếu để thịt trong tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp, thịt sẽ bị đông đá, mất nước và thậm chí là biến chất.

2.1. Thời hạn bảo quản trong ngăn đá đối với thịt tươi sống

Tùy vào loại thịt mà thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khác nhau để giữ trọn các chất dinh dưỡng có trong thịt. Cụ thể, khi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ -18 độ, các loại thịt sẽ bảo quản được tối đa thời gian như sau:

- Đối với sườn lợn, thịt lợn dính sườn: 4-6 tháng.

- Thịt lợn xay: 3-4 tháng.

- Thăn bò: 6-12 tháng.

- Sườn bò: 4-6 tháng.

- Gà đã chia phần: 6 tháng.

- Gà nguyên con: 12 tháng.

- Gà tẩm bột chiên: 1-3 tháng.

- Thịt nai, thịt hươu: 3-4 tháng.

- Xúc xích: 1-2 tháng.

Thịt để ngăn đá được bao lâu? Hãy lưu ý cách bảo quản thịt đúng cách nếu không muốn thịt trở thành thuốc độc - Ảnh 1.

Thịt lợn xay để được 3-4 tháng trong ngăn đá - Ảnh Internet.

2.2. Thịt đã chế biến để được bao lâu trong ngăn đá?

Tương tự như các loại thịt tươi sống, thịt đã chế biến có thời gian bảo quản khác nhau đối với những loại thịt khác nhau. Cụ thể, thức ăn chín để trong tủ lạnh được bảo lâu? Hãy cùng đọc thông tin dưới đây để biết được thời gian tối đa bảo quản của các loại thịt đã được chế biến.

- Thịt lợn nướng: 4-12 tháng.

- Thịt bò nướng: 12 tháng.

- Gà nướng: 4 tháng.

- Thịt lợn muối xông khói: 3-4 tháng.

- Thịt giăm bông: 2 tháng.

- Các loại thịt nướng ướp gia vị: 4-6 tháng.

Như vậy, thịt để tủ lạnh được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu được bảo quản đúng cách thì thịt có thể được bảo quản an toàn từ 2 đến 6 tháng, thậm chí lên tới 12 tháng.

3. Bảo quản thịt trong tủ lạnh cần lưu ý gì?

Như đã biết, đối với thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh còn tùy thuộc vào nguyên liệu. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định thịt để trong tủ lạnh được bao lâu

Bên cạnh nguyên liệu, khi muốn thịt bảo quản được trong thời gian lâu mà vẫn giữ được vị tươi ngon cũng như các chất dinh dưỡng, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

- Để bảo quản thịt sống trong tủ lạnh, bạn nên chế biến sạch trước khi cho vào ngăn đá. Cần lưu ý bịt thịt bằng nhiều lớp, tránh cho thịt không bị đông cứng quá mức dẫn đến tình trạng thịt bị mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị của thịt.

- Nhiệt độ trong tủ lạnh phải giữ ở mức ổn định (khoảng -18 độ C đối với ngăn đá, 4-5 độ C ở ngăn mát) để bảo đảm giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong thịt.

- Đối với các loại thịt chín, nên hút chân không hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín trước khi bảo quản thịt trong tủ lạnh.

- Không nên đặt thịt tươi sống và thịt đã chín ở gần nhau khi bảo quản trong tủ lạnh vì điều này có thể khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng, làm cho thịt nhanh hỏng hơn.

- Nên chia thành từng phần nhỏ vừa đủ khẩu phần ăn để tiết kiệm thời gian khi rã đông cũng như giữ nguyên được độ tươi ngon của những thịt chưa dùng đến.

Thịt để ngăn đá được bao lâu? Hãy lưu ý cách bảo quản thịt đúng cách nếu không muốn thịt trở thành thuốc độc - Ảnh 2.

Đối với thịt chín, nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín trước khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh - Ảnh Internet.

4. Những loại thực phẩm không được để trong ngăn đá tủ lạnh

Dù tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho những người nội trợ nhưng có những loại thực phẩm nên tránh xa ngăn đá tủ lạnh vì khi bảo quản trong ngăn đá, chúng sẽ sản sinh các loại vi khuẩn có hại, gây biến chất, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Dưới đây là danh sách những thực phẩm không nên để ngăn đá tủ lạnh:

- Cà phê.

- Trứng luộc.

Có thể đọc thêm bài viết: Trứng luộc để được bao lâu? Cần lưu ý gì khi bảo quản trứng luộc?

- Các loại đồ uống có ga.

- Dưa hấu.

- Giá đỗ.

- Củ cải.

- Khoai tây.

- Xà lách.

- Táo.

- Hoa Atiso.

- Ngũ cốc.

- Gạo.

- Mì Ý chưa chế biến.

- Salad.

- Kem chua.

- Bánh pudding.

Với những loại thực phẩm này, khi cần bảo quản, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng càng sớm càng tốt.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thắc mắc thịt để ngăn đá được bao lâu cũng như một số vấn đề cần lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh. Nắm chắc những vấn đề này sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất, giúp giữ trọn hương vị tươi ngon khi chế biến thành các món ăn thơm ngon, hấp dẫn.


Tác giả: Ngọc Điệp