Thiếu hụt vitamin D và nguy cơ mắc COVID-19 ở người có làn da sẫm màu

Thiếu hụt vitamin D và nguy cơ mắc COVID-19 ở người có làn da sẫm màu
Sự thiếu hụt vitamin D và nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn, nặng hơn đối với người da sẫm màu do đâu?

Trong một nghiên cứu quan sát mới cho rằng sự thiếu hụt vitamin D và nguy cơ mắc COVID-19 có liên quan đến nhau và nguy cơ cao hơn ở người da sẫm màu.

Các hướng dẫn được thực hiện đánh giá dựa vào tình trạng vitamin D và việc duy trì sức khỏe của xương hơn là chức năng miễn dịch hơn. Trong khi đó, vitamin D có vai trò trong cơ thể gồm điều chỉnh mức canxi, duy trì xương, răng khỏe mạnh cũng như hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

1. Vitamin D là gì? Ở đâu?

Được biết, vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo và có tự nhiên trong một số loại thực phẩm được bổ sung vào các loại khác và có sẵn dưới dạng thực phẩm chức năng.

Vitamin D có ở đâu?

- Việc sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh mặt trời chiếu vào da cũng kích hoạt tổng hợp vitamin D. Do đó, vitamin D thu được từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

- Vitamin D còn xuất hiện trong nhiều thực phẩm như: sữa, nước cam, lòng đỏ trứng,...

Cơ thể cần được cung cấp đủ vitamin D để giúp thúc đẩy hấp thụ canxi ở ruột và duy trì nồng độ canxi và photphat trong huyết thanh đầy đủ để cho phép quá trình khoáng hóa xương diễn ra bình thường và ngăn ngừa chứng tetany hạ canxi máu (co cơ không tự chủ, dẫn đến chuột rút và co thắt). Vitamin D cũng cần thiết cho sự phát triển của xương và tái tạo xương.

Ngoài ra, vitamin D còn đóng nhiều vai trò khác trong cơ thể như giúp giảm viêm, điều chỉnh các quá trình tăng trưởng tế bào, chức năng thần kinh và miễn dịch, chuyển hóa.

Đọc thêm bài viết: Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D giúp xương chắc khoẻ.

Thiếu hụt vitamin D và nguy cơ mắc COVID-19 ở người có làn da sẫm màu - Ảnh 2.

Vitamin D ngoài bổ sung từ ánh nắng mặt trời thì còn được bổ sung bằng các thực phẩm dinh dưỡng và thực phẩm chức năng - Ảnh Internet

2. Thiếu hụt vitamin D và nguy cơ mắc COVID-19 ở người có làn da sẫm màu

Thực tế, khi cơ thể không được cung cấp đủ vitamin D, xương có thể trở nên mỏng, giòn và biến dạng. Vì vậy, việc cung cấp đủ vitamin D ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em và bệnh nhuyễn xương ở người lớn. Không chỉ vậy canxi, vitamin D cũng giúp bảo vệ người lớn tuổi khỏi bệnh loãng xương.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt vitamin D còn có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc COVID-19 xảy ra ở người có làn da sẫm màu.

Thông tin được cung cấp rằng những người có làn da sẫm màu và những người ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể khó duy trì đủ hàm lượng vitamin cao, đặc biệt là trong những tháng mùa đông nên việc thiếu hụt vitamin D sẽ xảy ra.

Trong khi đó, tích lũy bằng chứng cho thấy những người thiếu vitamin D có nhiều khả năng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, đây được biết là loại virus gây ra dịch bệnh COVID-19. Điều này cho biết, những người có làn da sẫm màu và người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể có nhiều khả năng phát triển bệnh nặng hơn.

Sự liên kết này có thể giải thích một phần lý do tại sao đại dịch đã ảnh hưởng một cách không cân xứng đến các nhóm dân số da đen, gốc Tây Ban Nha và những người không phải da trắng khác.

Một nghiên cứu của Đại học Y khoa Chicago cho biết, bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân da đen, có nồng độ vitamin D cao có thể có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 thấp hơn.

Nghiên cứu này được thực hiện với 3.000 bệnh nhân được kiểm tra nồng độ vitamin D trong vòng hai tuần trước khi kiểm tra COVID-19.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ David Meltzer cho biết: "Những kết quả mới này cho chúng ta biết rằng có mức vitamin D cao hơn mức thường được coi là đủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ xét nghiệm dương tính với COVID-19, ít nhất là ở những người da đen".

Lúc này, vitamin D có thể được cơ thể sản xuất nhằm đáp ứng việc da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng. TS. Meltzer đưa ra lời giải thích rằng những người có làn da sẫm màu thường có lượng vitamin D thấp hơn.

Cụ thể, các bác sĩ chủ yếu khuyến nghị mức vitamin D là 30 ng/ml là đủ để mọi người khỏe mạnh. Nhưng nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân da đen có mức độ từ 30 đến 40 ng/ml có nguy cơ xét nghiệm dương tính với COVID-19 cao hơn 2,6 lần - so với những người có mức 40 ng/ml.

TS. Meltzer, Giám đốc Y khoa Bệnh viện tại UChi Chicago Medicine cũng cbo biết thêm: "Điều này hỗ trợ các lập luận về việc thiết kế các thử nghiệm lâm sàng có thể kiểm tra xem vitamin D có thể là một biện pháp can thiệp khả thi để giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là ở những người da màu".

Thiếu hụt vitamin D và nguy cơ mắc COVID-19 ở người có làn da sẫm màu - Ảnh 3.

Sự thiếu hụt vitamin D và nguy cơ mắc COVID-19 ở người có làn da sẫm màu xảy ra - Ảnh Internet

3. Mức độ hiệu quả của các chất bổ sung vitamin D trong việc ngăn ngừa COVID-19

Cũng trong nghiên cứu của TS. Meltzer ở trên, nhóm của ông đang thực hiện kiểm tra mức độ hiệu quả của các chất bổ sung vitamin D trong việc ngăn ngừa COVID-19 nói chung.

Từ đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ giữa khả năng bị nhiễm bệnh và nồng độ vitamin D trong nhiều tháng, với nghiên cứu này theo sau một nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng sự thiếu hụt vitamin D (dưới 20 ng/ml) thực sự có thể làm tăng nguy cơ xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu.

Điều này cho biết, mối liên hệ giữa vitamin D và COVID-19 đang trở thành mục tiêu nóng của các nhà khoa học.

Hơn hết, khi kết quả có trong một nghiên cứu riêng biệt cho thấy hơn 80% những người được chẩn đoán mắc COVID-19 bị thiếu vitamin D. Không những thế, trong một nghiên cứu khác được trình bày hầu như tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết, cũng cho thấy những bệnh nhân COVID-19 nhập viện với mức vitamin D thấp ít có nguy cơ tử vong hoặc cần đến máy thở nếu họ được bổ sung hợp chất này một cách đầy đủ.

Tuy nhiên, dù các nghiên cứu đã nhận thấy sự thiếu hụt vitamin D và nguy cơ mắc COVID-19 ở người có làn da sẫm màu xảy ra, nhưng chỉ có một số bằng chứng cho thấy vitamin D đem lại hiệu quả cải thiện chức năng miễn dịch và giảm viêm. Tác giả nghiên cứu cũng cho biết thêm, các nghiên cứu trước đây có thể đã không sử dụng đủ vitamin D để thực sự kiểm tra tác động của nó đối với hệ thống miễn dịch.

Nhưng TS. Meltzer đưa ra cảnh báo rằng đây chỉ là một nghiên cứu quan sát, có nghĩa là nó không xác định được nguyên nhân và kết quả trực tiếp giữa vitamin D và hợp đồng COVID-19.

"Chúng tôi có thể thấy rằng có mối liên quan giữa nồng độ vitamin D và khả năng chẩn đoán COVID-19, nhưng chúng tôi không biết chính xác lý do tại sao lại như vậy, hoặc liệu những kết quả này là do vitamin D trực tiếp hay các yếu tố sinh học liên quan khác."

Nghiên cứu cho biết rằng, việc bổ sung vitamin D thậm chí có thể làm giảm tình trạng nhiễm virus SARS-CoV-2 ở những người không thiếu vitamin D này. Do đó, dựa trên lượng vitamin D được khuyến nghị trong các hướng dẫn hiện hành. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, những khuyến nghị bổ sung vitamin D là cần thiết dựa trên mức độ cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh của con người.

Không chỉ thiếu hụt vitamin D gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến nguyên nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Còn có nhiều loại vitamin và khoáng chất khác ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19 và khả năng tử vong do dịch bệnh gây ra. Có thể bạn chưa biết: Giảm thiểu nguy cơ tử vong do Covid-19 gây ra bằng cách tăng cường Omega-3.

4. Xét nghiệm vitamin D trong máu

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của 4.638 người được xét nghiệm vitamin D trong máu trong 12 tháng trước khi làm xét nghiệm PCR đối với SARS-CoV-2 tại Trung tâm Y tế Đại học Chicago (UChi Chicago Medicine).

Trong khoảng thời gian này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng khoảng thời gian kể từ khi thử nghiệm vitamin D và các phương pháp điều trị tiếp theo để ước tính mức vitamin D của những người tham gia 14 ngày trước khi thử nghiệm PCR.

Thiếu hụt vitamin D và nguy cơ mắc COVID-19 ở người có làn da sẫm màu - Ảnh 4.

Người da sẫm màu có mức vitamin D ít nhất là 30 ng/ml, cứ tăng thêm 1 ng/ml mức vitamin sẽ làm giảm 5% nguy cơ xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh Internet

Ngoài ra, các nhà khoa học trong nghiên cứu còn tính đến các yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 của một người, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, chủng tộc và tình trạng y tế.

Tổng cộng, 211 người tham gia là người da đen và 102 người da trắng đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Điều này cho biết thêm, các nhà khoa học đã phát hiện ra nguy cơ có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ở người da sẫm màu cao hơn tới 2,64 lần đối với những người có mức vitamin D trong huyết thanh là 30–39,9 nanogam trên mililit (ng ml).

Có thể hiểu theo cách khác rằng có một tác dụng bảo vệ đáng kể việc có các mức trên phạm vi mà các chuyên gia cho là đủ.

Người da sẫm màu có mức vitamin D ít nhất là 30 ng/ml, cứ tăng thêm 1 ng/ml mức vitamin sẽ làm giảm 5% nguy cơ xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Sau kết quả nghiên cứu, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Meltzer, Giám đốc Y khoa Bệnh viện tại UChi Chicago Medicine cho biết: "Những kết quả mới này cho chúng tôi biết rằng có mức vitamin D cao hơn mức thường được coi là đủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, ít nhất là ở những người da đen".

Ngoài ra, "Điều này hỗ trợ các lập luận để thiết kế các thử nghiệm lâm sàng có thể kiểm tra xem liệu vitamin D có thể là một biện pháp can thiệp khả thi để giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là ở những người da màu".

Tuy nhiên, không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa mức vitamin D và nguy cơ xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ở những người da trắng. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho biết rằng do số lượng thực hiện xét nghiệm với virus SARS-CoV-2 dương tính ở người da trắng tương đối thấp trong số mẫu được thực hiện trong nghiên cứu. Tương tự với các nhóm chủng tộc khác, cũng có ít kết quả có ý nghĩa thống kê.

Nguồn tham khảo: https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminD-HealthProfessional/

https://www.medicalnewstoday.com/articles/covid-19-high-vitamin-d-levels-may-protect-black-people

https://www.sciencedaily.com/releases/2021/03/210322175028.htm

https://www.ctvnews.ca/health/coronavirus/high-vitamin-d-levels-may-protect-against-covid-19-especially-for-black-people-study-1.5356165


Tác giả: Nắng Mai