Theo CDC thì đây là 3 dấu hiệu có thể gặp ở người bị hội chứng Covid kéo dài

Theo CDC thì đây là 3 dấu hiệu có thể gặp ở người bị hội chứng Covid kéo dài
Bên cạnh những triệu chứng do virus SARS-CoV-2 gây ra ngày càng mở rộng thì hội chứng Covid kéo dài cũng tạo ra những tác động không nhỏ tới sức khỏe người bệnh.

Hội chứng Covid kéo dài đề cập tới tình trạng một người liên tục gặp phải các triệu chứng Covid rất lâu sau khi hồi phục và đã có kết quả xét nghiệm âm tính khẳng định. 

Điều đó thể hiện rằng, những người mắc Covid kéo dài có thể bị một số tổn thương vĩnh viễn đối với phổi, tim, thận hay não. Hoặc thậm chí là những triệu chứng kéo dài khác mặc dù không phát hiện được tổn thương ở các cơ quan này.

1. Các triệu chứng có thể có của Covid kéo dài

Theo Tiến sĩ John Brooks, giám đốc y tế liên quan tới các phản ứng do Covid-19 của CDC cho biết, Covid từ khi bắt đầu tới nay đã phát sinh nhiều biến chủng, đột biến nguy hiểm và các chuyên gia y tế vẫn đang cố gắng để có thể "hiểu rõ" hơn về chúng.

Đối với bác sĩ chủ trị trong điều trị Covid-19, ông tin rằng, họ hoàn toàn có thể đánh giá chính xác việc bệnh nhân của họ đang mắc hội chứng Covid kéo dài hay chỉ là biểu hiện của một bệnh lý khác.

"Nếu bạn gặp phải các triệu chứng mà bạn chưa từng mắc phải trước đây, một "cái gì đó" mới sau khi nhiễm Covid-19, chẳng hạn như đau ngực, khó thở, đầu óc mơ hồ,...thì đây là lúc bạn đang cần tới một sự chăm sóc y tế".

Tức ngực

Virus SARS-CoV-2 gây ra các tác động tiêu cực đến đường hô hấp và chức năng phổi của bệnh nhân. Các chuyên gia tin rằng đau tức ngực chính là một dấu hiệu của chứng Covid kéo dài. 

Theo CDC thì đây là 3 dấu hiệu có thể gặp ở người bị hội chứng Covid kéo dài - Ảnh 2.

Đau tức ngực có thể là dấu hiệu của chứng Covid kéo dài (Ảnh: Times Of India)

Mặc khác, đau âm ỉ vùng ngực kèm theo khó chịu cũng có thể là một triệu chứng nghiêm trọng của Covid-19.

Khó thở

Khó thở là một trong những dấu hiệu nhiễm Covid-19 phổ biến, các bác sĩ ở CDC cho biết. Bởi Covid-19 là một bệnh lý đường hô hấp nên nó có thể khiến bệnh nhân bị khó thở trong thời gian nhiễm bệnh. Và, cũng có thể kéo dài ở những bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Theo CDC thì đây là 3 dấu hiệu có thể gặp ở người bị hội chứng Covid kéo dài - Ảnh 3.

Virus SARS-CoV-2 tác động tiêu cực tới phổi của bệnh nhân gây ra các vấn đề về hô hấp trong đó có khó thở (Ảnh: Times Of India)

Sương mù não

Bệnh nhân mắc Covid-19 cũng báo cáo một số dấu hiệu liên quan tới sương mù não hay rối loạn tâm thần. Điều này khiến nó trở thành một tình trạng sức khỏe đáng lưu ý trong danh sách các triệu chứng phổ biến của chứng Covid-19 kéo dài.

Nhiều người sau hồi phục cho biết, họ có cảm giác lú lẫn, đầu óc mơ hồ khó tập trung hay mất trí nhớ ngắn hạn - điều này khác biệt so với thời gian trước khi họ mắc bệnh.

Theo CDC thì đây là 3 dấu hiệu có thể gặp ở người bị hội chứng Covid kéo dài - Ảnh 4.

(Brain Fog) là thuật ngữ chỉ hội chứng rối loạn chức năng tập trung, học tập và trí nhớ, gây ra sự nhầm lẫn, mất phương hướng trong một thời gian ngắn (Ảnh: Times Of India)

2. Những ai có nguy cơ cao gặp phải hội chứng sau Covid?

Nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn cũng liên quan đến COVID dài. Theo Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia, những người lớn tuổi, phụ nữ và những người béo phì dường như có nguy cơ phát triển COVID kéo dài cao hơn.

Theo CDC thì đây là 3 dấu hiệu có thể gặp ở người bị hội chứng Covid kéo dài - Ảnh 5.

Những người lớn tuổi, phụ nữ và những người béo phì dường như có nguy cơ phát triển COVID kéo dài cao hơn (Ảnh: Times Of India)

Nguồn dịch tham khảo: https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/health-news/covid-19-coronavirus-vaccination-side-effects-that-may-resemble-covid-symptoms/photostory/82326576.cms


Tác giả: Kim Phụng