Thêm một vụ bình gas mini phát nổ gây đa chấn thương: Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Thêm một vụ bình gas mini phát nổ gây đa chấn thương: Cần lưu ý gì khi sử dụng?
Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp anh T.V.H (30 tuổi) đến từ Tuyên Quang nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do đang sử dụng bình gas mini nấu ăn và bất ngờ bình gas mini phát nổ!

Sáng 18/11, Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận một trường hợp bị đa chấn thương do bình gas mini phát nổ lúc đang nấu ăn. Bệnh nhân T.V.H (30 tuổi) cư trú tại Tuyên Quang nhập viện trong tình trạng bị chấn thương sọ não máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, bị cụt chấn thương bàn tay phải và bị bỏng sâu ở khu vực đầu - mặt và cổ.

Theo như khai thác từ người nhà bệnh nhân thì bình gas mini phát nổ trong lúc anh H. đang sử dụng để kho thịt.

Tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu cho anh H. TS.BS Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: "Người bệnh đã được tiến hành mổ lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu bên phải. Sau khi được can thiệp chấn thương sọ não, người bệnh tiếp tục được bác sĩ mổ cắt lọc, xử lý vết thương dập nát bàn tay phải".

Thêm một vụ bình gas mini phát nổ gây đa chấn thương: Cần lưu ý gì khi sử dụng? - Ảnh 2.

Hình ảnh TS.BS Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đọc film chụp của BN (Ảnh: BV cung cấp)

Hiện tại sau mổ, tình trạng anh H. ổn định. Anh H. đã tạm thời thoát khỏi cơn nguy kịch tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi sát vì nguy cơ nhiễm trùng và máu tụ tái phát. 

Tính tới thời điểm hiện tại có không ít các vụ bình gas mini phát nổ gây nhiều chấn thương nghiêm trong cho người sử dụng. Bác sĩ khuyến cáo, mùa đông đang tới, thói quen tụ tập ăn lẩu sử dụng bình gas mini đang ẩn chứa nhiều nguy cơ cháy nổ rất nguy hiểm, thậm chí là đe dọa tới tính mạng nếu như phát nổ và không được can thiệp kịp thời.

1. Nguyên nhân khiến bình gas mini dễ phát nổ

Khi nào thì bình gas mini phát nổ?

Theo các nhà khoa học thì hiện tượng cháy nổ bếp gas hoặc lon gas xảy ra do lon gas bị nóng lên và tăng nhiệt độ. Lúc này áp lực gas tăng lên nếu vượt quá 13kfg/cm2 thì lon gas sẽ bị phát nổ.

Những nguyên nhân từ cách sử dụng bình gas mini hay bếp gas dế gây nổ

- Chọn bếp gas kém chất lượng

Bếp gas kém chất lượng là bếp gas được trang bị cụm van không đạt chuẩn về chất liệu dẫn tới rò rỉ gas khi dùng. Ngoài ra nếu như cụm van có hệ thống ngắt gas tự động, khi lon gas bị tăng áp lực vẫn sẽ gây ra cháy nổ.

- Mua bình gas mini đã củ và được sạc lại (bơm gas)

Rất nhiều người sau khi mua bình gas mini về sử dụng sẽ đem trả lại vỏ cho cửa hàng. Cửa hàng lại tiếp tục bơm gas mới vào lon cũ và bán cho khách hàng khác. Với các lon gas được sạc lại thường là những lon cũ, có rỉ sét thậm chí là bị móp hay biến dạng cộng với vỏ lon mỏng làm cho việc chịu áp lực trở nên yếu hơn. Nói cách khác, lon gas cũ kém chất lượng dễ gây cháy nổ hơn so với lon gas mới.

Thêm một vụ bình gas mini phát nổ gây đa chấn thương: Cần lưu ý gì khi sử dụng? - Ảnh 3.

Những bình gas mini bị rỉ sét, móp méo đều không nên sử dụng (Ảnh: NaMilux)

Đó là chưa kể đến việc bơm khí gas từ bình gas lớn sẽ có sự chênh lệch về tỷ lệ LPG là Butane và Propane. Nếu như có sự chênh lệch lớn giữa 2 thành phần này, chẳng hạn như Butane:Propane là 30:70 thì sẽ tạo ra áp lực cao. Khi dùng chỉ cần tăng nhiệt độ lên thêm 10 - 20 o C nữa thì sẽ dễ vượt ngưỡng giới hạn và phát nổ.

- Lon gas được bơm quá đầy dẫn tới việc không đủ khoảng trống trong lon để khí gas có thể giãn nở từ đó phát nổ.

Thêm một vụ bình gas mini phát nổ gây đa chấn thương: Cần lưu ý gì khi sử dụng? - Ảnh 4.

Có rất nhiều các vụ nổ bình gas mini gây đa chấn thương cho người sử dụng (Ảnh: Internet)

- Sử dụng bếp gas không đúng cách

Một số thói quen sử dụng bếp gas không đúng cách cũng có thể khiến bình gas mini phát nổ, cụ thể:

+ Không gài lon gas đúng vào cụm van gây hiện tượng rò gas

+ Dùng bếp gas mini ở những nơi có gió lùa, hướng gió thổi hướng ngọn lửa về phía lon gas

+ Sử dụng một số dụng cụ có thể gây tụ nhiệt lớn ở bếp gas hoặc xoong chảo thể tích lớn che ngang phần nắp đậy của lon gas làm tụ nhiệt lon gas

+ Dùng xong không khóa chốt an toàn và tháo lon gas ra, nhất là khi nồi vẫn còn đang bắc trên bếp có thể tỏa nhiệt xuống dưới

+ Ghép bếp gas mini để nấu nồi, xoong có kích thước lớn.

...

Ngoài ra việc mua bình gas mini không rõ nguồn gốc, xuất sứ cũng có thể làm tăng nguy cơ cháy nổ khi sử dụng.

2. Những lưu ý khi sử dụng bình gas mini

Từ những nguyên nhân khiến bình gas mini phát nổ kể trên có thể thấy ngoài việc lựa chọn bếp gas chất lượng, an toàn thì việc sử dụng lon gas mini hay bếp gas đúng cách cũng quan trọng không kém để giảm bớt nguy cơ cháy nổ khi sử dụng.

Đặc biệt người dùng cần nắm vững những nguyên tắc sử dụng bếp gas mini hay còn gọi là bếp gas du lịch đúng cách. Khi mua lon gas cần mua lon mới, tuyệt đối không sử dụng những lon gas cũ được bơm lại. Lon gas cần phải có tem mác và xuất xứ rõ ràng.

Khi sử dụng cần đặt bếp ở những nơi khô ráo, tránh xa những nơi cạnh vật liệu dễ bắt lửa nhưng cần tránh gió lớn, có thể thổi tạt vào lon gas gây tăng nhiệt và áp lực.

Nếu đang sử dụng mà hết gas cần thay, trước hết phải gạt chốt an toàn rồi đem bếp ra nơi không có người để thay.


Tác giả: Kim Phụng