Thể thao trong mùa mưa: Có nên đi bơi khi trời mưa hay không?

Thể thao trong mùa mưa: Có nên đi bơi khi trời mưa hay không?
Nhiều người cảm thấy đi bơi mùa mưa, thời tiết mùa mưa rất dễ chịu và cảm thấy thích thú với điều này. Tuy nhiên, giữ thói quen đi bơi khi gặp trời mưa liệu có tốt hay không?

Thể thao trong mùa mưa để đảm bảo sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng mà không gặp phải các bệnh truyền nhiễm hay hô hấp, bệnh về da thì bạn nên lựa chọn các bài tập trong nhà như chạy bộ trên máy tập, các bài tập nhẹ nhàng, vận động nhẹ trong nhà khi trời mưa.

Nhưng rất nhiều người có sở thích và giữ thói quen tập thể thao trong mùa mưa bằng cách đi bơi. Thực tế, đi bơi trong khi trời mưa để thỏa mãn cảm giác thích thú liệu có nên hay không?

1. Có nên tiếp tục bơi khi trời mưa hay không?

Thường xuyên đi bơi, bạn có thể hiểu rõ rằng các cơn mưa đến vốn dĩ không khiến bạn bị ốm. Điều gây ra bệnh cảm cúm, cảm lạnh hay các bệnh truyền nhiễm và bệnh hô hấp khác xảy ra do hệ miễn dịch suy yếu. Hệ miễn dịch suy yếu mới khiến sức khỏe con người gặp vấn đề.

Thể thao trong mùa mưa: Có nên đi bơi khi trời mưa hay không? - Ảnh 2.

Trời mưa bạn chỉ nên tiếp tục bơi khi tự tin bản thân đủ sức đề kháng, sức khỏe để không bị cảm lạnh, cảm cúm - Ảnh Internet

Trong điều kiện ngâm mình trong nước và vận động trong nước khi trời mưa trong một thời gian dài sẽ khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Chính điều này tạo ra điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể dễ dàng.

Chỉ khi ban tự tin về sức khỏe và hệ miễn dịch của mình thì bạn có thể tiếp tục thói quen bơi dưới trời mưa trong tuần từ 1 đến 2 buổi vẫn không khiến cơ thể bạn bị bệnh.

2. Một số tình huống cần dừng bơi ngay

- Khi gió mạnh, trường hợp trời mưa và kèm theo gió mạnh thổi qua các bộ phận như cổ, ngực khi bạn ngoi lên khỏi mặt nước có thể khiến các bộ phận này bị nhiễm lạnh và điều này khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.

- Xuất hiện sấm chớp, cho dù trường hợp có mưa hay không thì khi xuất hiện sấm chớp bạn cần lập tức dừng bơi lên bờ. Bản chất dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì sấm chớp vẫn luôn rất nguy hiểm đối với con người. Đặc biệt khi bạn trong môi trường dẫn điện như hồ bơi.

Thể thao trong mùa mưa: Có nên đi bơi khi trời mưa hay không? - Ảnh 3.

Lập tức lên bờ nếu xuất hiện các trường hợp sấm chớp, mưa nặng hạt hơn khi bơi - Ảnh Internet

Vì vậy nếu nghe tiếng sấm chớp ngay gần khu vực đang bơi, bạn cần lập tức lên bờ và kêu gọi mọi người xung quanh rời khỏi khu vực hồ để bảo vệ sức khỏe.

- Mưa nặng hạt hơn, bạn chỉ có thể tiếp tục bơi khi mưa nhỏ. Với điều kiện mưa nặng hạt hơn làm giảm tầm nhìn và khả năng nghe cũng như đội cứu hộ giảm.

Do đó, nếu gặp phải các trường hợp bị chuột rút, đuối nước,... nếu không nhận được hỗ trợ kịp thời có thể khiến tính mạng của bạn gặp nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, cần rời khỏi hồ bơi khi trời mưa nặng hạt hơn.

Thực tế thì vận động khi trời mưa, thể thao trong mùa mưa như bơi cũng không gây ra quá nhiều trở ngại nếu như bạn có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, dù hoàn cảnh nào bạn cũng cần thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh các bệnh liên quan đến thời tiết như bệnh truyền nhiễm hay hô hấp trong mùa mưa.

Để mùa mưa khỏe mạnh cần biết 10 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khoẻ mùa mưa mà bạn cần tránh xa.

Bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa, bạn có thể lựa chọn các bài tập đơn giản tại nhà khác như vận động nhẹ bằng các bài tập yoga, thiền hoặc tới các trung tâm tập luyện thể chất ở gần nhà để tập thể thao trong mùa mưa mà tránh bị dính mưa.


Tác giả: Nắng Mai