Thế nào là viêm màng bồ đào biến chứng?

Thế nào là viêm màng bồ đào biến chứng?
Viêm màng bồ đào là bệnh nhãn khoa phổ biến và có nhiều biến chứng. Vậy thế nào là viêm màng bồ đào và bệnh biến chứng ra sao?

1. Thế nào là viêm màng bồ đào?

Viêm màng bồ đào là bệnh lý viêm xảy ra ở ít nhất một trong ba thành phần của màng bồ đào là mống mắt, thể mi và hắc mạc. Bệnh có thể chữa được nhưng dễ tái phát và có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm màng bồ đào có thể là cấp tính hoặc mạn tính, có thể có tổn thương u hạt hoặc không. Bệnh có thể xuất hiện ở phần trước, trung gian hoặc sau của màng bồ đào hoặc xảy ra ở toàn bộ màng mồ đào.

Viêm màng bồ đào thường gây ra những triệu chứng như đỏ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, mắt nhìn mờ đi… Có những trường hợp bệnh sẽ biểu hiện khá muộn và chỉ có thể được phát hiện kịp thời qua quá trình khám chuyên khoa mắt.

2. Thế nào là viêm màng bồ đào biến chứng?

Khi được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm màng bồ đào có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên nếu để qua thời gian chữa trị tốt nhất, bệnh sẽ biến chứng nặng hơn, ảnh hưởng đến thị lực bệnh nhân, thậm chí gây mù lòa. Một số biến chứng phổ biến của viêm màng bồ đào là:

- Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp thường xảy ra khi mắc viêm màng bồ đào trước. Nguyên nhân gây biến chứng có thể dính góc tiền phòng, dính bít đồng tử, glocom tân mạch hoặc do dùng thuốc Corticoid điều trị kéo dài.

Ảnh 1.

Cần chú ý đến các biểu hiện bất thường ở mắt để kịp thời phát hiện và điều trị viêm màng bồ đào (Ảnh: Internet)

- Đục thể thuỷ tinh

Đục thể thuỷ tinh thường là biến chứng của viêm mống mắt thể mi mạn tính hoặc tái phát. Đây là biến chứng từ bệnh lý viêm hoặc do dùng Corticoid kéo dài.

- Phù hoàng điểm dạng nang

Viêm màng bồ đào trung gian hoặc viêm hắc mạc có thể gây ra biến chứng phù hoàng điểm dạng nang. Tác hại của biến chứng này là gây giảm thị lực của người bệnh.

- Teo nhãn cầu

Teo nhãn cầu là biến chứng khi viêm mống mắt thể mi chuyển sang giai đoạn nặng. Khi đó, thể mi sẽ không thể tiết thủy dịch nữa gây ra hậu quả nhãn cầu bị teo.

Một số biến chứng khác của viêm màng bồ đào gồm có:

- Tổ chức hoá dịch kinh

- Bong võng mạc

- Màng trước võng mạc

- Tân mạch dưới võng mạc

Viêm màng bồ đào có điều trị được không?

Sau khi đã tìm hiểu thế nào là viêm màng bồ đào và thế nào là viêm màng bồ đào khi biến chứng, các bạn chắc hẳn đã nhận ra sự nguy hiểm của bệnh cũng như sự cần thiết phải điều trị viêm màng bồ đào kịp thời. Viêm màng bồ đào có thể điều trị được nếu được phát hiện kịp thời.

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh trong khi nhiều trường hợp mắc bệnh không rõ nguyên nhân. Thế nên viêm màng bồ đào không dễ điều trị.

Về cơ bản điều trị viêm màng bồ đào sẽ sử dụng thuốc chống viêm, thuốc giãn đồng từ và liệt thể mi, thuốc ức chế miễn dịch. Ngoài ra, thuốc đặc hiệu sẽ được dùng theo từng nguyên nhân. Trong trường hợp bệnh quá nặng, bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật mắt.

Tác giả: Nụ Nguyễn