Giảm cân đột ngột: Dấu hiệu cần lưu ý của bệnh ung thư vú

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Giảm cân đột ngột: Dấu hiệu cần lưu ý của bệnh ung thư vú
Trường hợp của cô Elaine Atkinson bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú khi phát hiện có một cục u nhỏ như hạt đậu cùng với cân nặng giảm tới 15kg.

1. Giảm 15kg trong 5 tuần - Dấu hiệu ung thư vú dễ bị bỏ qua

Elaine Atkinson - một người phụ nữ 43 tuổi đang sống tại Preston thuộc hạt Lancashire (Anh). Cô chưa bao giờ có ý định giảm cân song được một người bạn thuyết phục nên cô đã tham gia cùng cho vui. Và thật không ngờ kết quả giảm cân có mối liên quan mật thiết tới ung thư vú!

Elaine Atkinson (43 tuổi)

Sau khi tham gia một khóa giảm cân, cô Elaine không ngờ là chỉ trong 5 tuần, cô đã giảm tới gần 15kg. Một con số vượt ngoài sức mong đợi của nhiều người, thậm chí, bạn của cô Elaine cũng không nghĩ rằng cô có thể giảm cân nhanh đến vậy.

Thế nhưng, chưa kịp vui mừng lâu thì cô Elaine bất ngờ phát hiện thấy trên ngực của mình nổi một nốt hạch to bằng hạt đậu vào tháng 3 năm 2018. 

Cảm thấy có điều chẳng lành, cô Elaine quyết định tới bệnh viện khám và tiến hành các xét nghiệm. Kết quả là, các bác sĩ chẩn đoán cô đã mắc bệnh ung thư vú và cần phải điều trị ngay.

Ảnh 4.

2. Thoát khỏi tay tử thần nhờ phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu

Bác sĩ cho biết thêm, vì khối u của cô Elaine rất nhỏ nên trước đây đã bị các mô mỡ che khuất mất. Tuy nhiên, chính nhờ việc tham gia giảm cân cùng người bạn của mình nên cô đã phát hiện thấy dấu hiệu lạ trên ngực và kịp thời đi khám.

Cô Elaine chia sẻ rằng: "Tôi cảm thấy rất bất ngờ khi phát hiện ra bản thân đã mắc ung thư vú, mặc dù gia đình tôi không có tiền sử mắc bệnh này nhưng chính nhờ việc giảm cân đã giúp tôi thoát chết. Nếu tôi không phát hiện kịp thời thì nó có thể đã tiến triển thành ung thư vú giai đoạn cuối".

Sau đó, cô Elaine đã được các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể. Cô tiến hành hóa trị và vẫn duy trì việc luyện tập thể thao để duy trì sức khỏe cơ thể mình luôn ở mức ổn định.

Ảnh 6.

3. Những ai cần tầm soát ung thư vú?

Từ trường hợp của cô Elaine Atkinson, bạn hãy lưu ý tới một số đối tượng phụ nữ rất dễ mắc bệnh ung thư vú sau đây để biết rõ mình có thuộc đối tượng mắc bệnh hay không:

- Người có khối u vú lành tính: U vú lành tính thường có kích thước rất nhỏ và không gây đau đớn lại ít ảnh hưởng đến sức khỏe nên nhiều người thường chủ quan bỏ qua. Thế nhưng, ít ai biết rằng, khối u vú lành tính này cũng có thể phát triển thành bệnh ung thư vú nếu không được phát hiện sớm.

- Người hay thức đêm thường xuyên: Những đối tượng nữ giới thường làm việc đêm nhiều có khả năng phát triển thành ung thư vú cao gấp 4 lần so với những người sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ đúng giờ. Do thông thường, melatonin sẽ tăng lên vào ban đêm, nhưng ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể ngăn chặn mức độ sản sinh melatonin, từ đó kích thích đến các hormone khác gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tế bào vú.

- Người có tiền sử gia đình mắc bệnh: Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư vú thì bạn cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao hơn những người bình thường. 

Gen di truyền chính là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ di căn ở bệnh ung thư vú.

Ảnh 9.

- Người gặp vấn đề về sinh sản: Những đối tượng nữ giới không thể sinh con hoặc có con đầu lòng sau 30 tuổi thường có nguy cơ phát triển thành ung thư vú cao hơn khoảng 40% so với đối tượng nữ giới sinh con ở độ tuổi 25. 

Lý giải cho điều này là do các đột biến gen trở nên phổ biến hơn khi bạn càng có tuổi, chúng sẽ tăng dần lên và phát triển trong thời kỳ bạn mang thai.

- Người dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn: Theo ý kiến từ các chuyên gia, việc tiếp xúc lâu dài với hormone estrogen và progesterone có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. 

Bạn có thể nhận biết rõ dấu hiệu này qua những đối tượng nữ giới dậy thì sớm trước 12 tuổi và những người mãn kinh muộn sau 55 tuổi. Đây được xem là những người có tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cao hàng đầu.


Tác giả: