Thầy giáo bị u lớn 4,5 cm chỉ vì tự ý điều trị viêm gan B

Thầy giáo bị u lớn 4,5 cm chỉ vì tự ý điều trị viêm gan B
Bị viêm gan B, di truyền từ mẹ, nhưng anh Lam chủ quan không đến bệnh viện điều trị mà tự mua thuốc về uống. Đến khi khối u to 4,5 cm bệnh nhân mới quay lại bệnh viện.

Ngày 6/7, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM cho biết, các bác sĩ đang tích cực điều trị u gan có kích thước lớn 4,5 cm cho nam bệnh nhân (43 tuổi, quê ở Khánh Hòa). Dự kiến tuần sau anh Lam sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Khai thác bệnh sử cho thấy, gia đình bệnh nhân có 4 người bị viêm gan siêu vi B. Mẹ và em trai của anh đã mất vì xơ gan và ung thư gan giai đoạn cuối. Hiện anh trai thầy giáo này cũng đang được điều trị viêm gan siêu vi B tại một bệnh viện lớn ở TP HCM.

Anh Lam cho biết, gần 10 năm trước anh phát hiện bị viêm gan siêu vi B. Tuy nhiên do chủ quan anh đã tự mua các loại thuốc thực phẩm chức năng bổ gan về uống.

Ngày 1/7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt cao kéo dài, da nổi mẩn sần sùi nên đã đi từ quê vào TP HCM khám và nhập viện.

Bác sĩ Trần Công Duy Long, Phó khoa Ngoại gan mật tụy, cho biết, qua các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định anh Lam bị ung thư gan khối u ác tính.

Căn cứ vào bệnh sử của bệnh nhân, có thể thấy bệnh nhân bị viêm gan bẩm sinh do bị di truyền từ mẹ. Sau đó, bệnh viêm gan âm thầm phá hủy lá gan mà người bệnh không nhận ra. Khi bệnh nhân đến tuổi trưởng thành, gan đã bị xơ và ở giai đoạn nặng.

Bác sĩ Long nhấn mạnh, ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm thì người bệnh có thể được chữa khỏi.

Theo bác sĩ Bùi Hữu Hoàng - Trưởng Khoa tiêu hóa, gan có 2 nhóm ung thư, nguyên phát và thứ phát.

Nguyên phát là khối u phát triển từ gan còn thứ phát là khối u phát triển từ cơ quan khác như ung thư ruột (đại tràng), nếu điều trị không tốt thì ung thư từ ruột sẽ chạy lên gan tạo ra khối u ở gan.

Ung thư gan nguyên phát loại bệnh mà người dân ở nước ta thường mắc nhiều nhất. Đây là loại ung thư đứng thứ 3 sau ung thư tử cung ở phụ nữ và ung thư phổi ở nam.

Loại ung thư này tự động phát triển các khối u ngay cả ở trẻ em. Ở người lớn thì bệnh nhân thường mắc bệnh từ trước. Nguyên nhân gây ra ung thư gan đứng đầu trên thế giới cũng như ở Việt Nam là do viêm gan siêu vi B. Hơn 80% bệnh nhân bị ung thư gan là do mắc loại viêm gan này. Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng dịch tễ của viêm gan siêu vi B.

Ung thư gan cũng có thể phát triển từ viêm gan siêu vi C hoặc xơ gan do rượu, hay do gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nếu không điều trị tốt sẽ bị xơ gan dẫn đến ung thư.

Các tổ chức Y tế thế giới hay khuyến cáo nam giới trên 40 tuổi trong tiền căn gia đình có người bị ung thư, đặc biệt là ung thư gan thì phải tầm soát. Vì nam giới bị ung thư nhiều hơn ở nữ.

Nếu tầm soát phát hiện khối u dưới 3 cm, các bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp phẫu thuật, hoặc đốt khối u. Nếu để khối u phát triển quá lớn thì việc can thiệp sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bác Long chia sẻ thêm, trung bình mỗi năm bệnh viện tiếp nhận và điều trị khoảng 1.000 ca bị ung thư gan. Hầu hết bệnh nhân bị ung thư gan cũng bị viêm gan B, C. Tỷ lệ viêm gan trong ung thư chiếm đến 90%. Tổ chức Y tế thế giới cũng thấy rằng vấn đề của ung thư gan là do viêm gan. Chính vì vậy để phòng chống ung thư gan người dân nên chủng ngừa viêm gan.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Thái Dương, Phó khoa chẩn đoán hình ảnh, để phát hiện sớm ung thư gan thì bệnh nhân nên làm các xét nghiệm, siêu âm, sử dụng phương tiện hình ảnh trong điều trị.

Nếu phát hiện khối u nhỏ bệnh nhân sẽ được bác sĩ điều trị bằng sóng cao tần, chích cồn...hủy u tại chỗ. Nếu đốt khối u bệnh nhân có thể được điều trị trong ngày với chi phí thấp.


Tác giả: MN