Thay đổi một số thói quen trong sinh hoạt giúp bạn phòng tránh bệnh trĩ từ sớm

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Thay đổi một số thói quen trong sinh hoạt giúp bạn phòng tránh bệnh trĩ từ sớm
Bệnh trĩ đang ngày càng trở nên phổ biến và nguy hiểm hơn. Căn bệnh này xuất phát từ nhiều nguyên nhiên như thói quen sinh hoạt hay chế độ ăn uống. Dưới đây là tổng hợp cách phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả.

Thống kê của bộ y tế cho thấy, số lượng người Việt mắc bệnh trĩ ngày càng gia tăng đáng kể. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như tư thế làm việc, vận động không đúng hoặc rối loạn tiêu hoá, … Bởi vậy cần tổng hợp cách phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả để cải thiện và chấm dứt hoàn toàn nỗi lo này.

1. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Như đã đề cập, nguyên nhân của bệnh trĩ, hầu như xuất phát từ thói quen sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng những tổng hợp cách phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả xuất phát từ việc xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học.

1.1. Không ngồi quá lâu

Đối với dân văn phòng, việc ngồi làm việc trong một thời gian dài rất phổ biến. Bởi vậy, đối với dân văn phòng, cách phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả nhất là thay đổi thói quen làm việc.

Nghiên cứu khoa học cho thấy người ít vận động có tỉ lệ mắc bệnh trĩ lên đến hơn 70%. Nếu đã ngồi làm việc trên 50 phút, bạn nên đứng dậy vận động và giải lao từ 5 – 10 phút. Động tác này sẽ giúp cho dòng máu lưu thông tốt hơn và tất nhiên cũng giúp giảm áp lực cho vùng hậu môn. Duy trì thói quan này sẽ hạn chế sự hình thành búi trĩ.

1.2. Đi vệ sinh vào một thời gian cố định

Đây là một thói quen mà rất ít nhiều chú ý và thực hiện. Nhưng không thể phủ nhận rằng đây thực sự là một biện pháp phòng bệnh trĩ cực kì hữu hiệu. Thói quen này không những giúp cân bằng chức năng của hệ tiêu hoá mà còn ngăn ngừa táo.

Bác sĩ cũng khuyên rằng bạn không nên nhịn đi cầu trừ trường hợp bất khả kháng. Đồng thời cũng không nên rặn mạnh khi đi vệ sinh để tránh vùng hậu môn tổn thương.

1.3. Đảm bảo vệ sinh vùng hậu môn

Viêm nhiễm hậu môn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra trĩ. Do đó, bạn nên sử dụng các loại khăn giấy mềm để vệ sinh hậu môn. Chú ý tránh gây tổn thương vùng quanh hậu môn. Trong trường hợp này, cách phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả nhất là ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào hậu môn của bạn.

2. Luyện tập thể thao thường xuyên

Thống kê cho thấy những người ít vận động sẽ có nguy cơ bị trĩ cao gần gấp 2 lần người bình thường. Do vậy, biện pháp phòng bệnh trĩ tốt nhất là bạn nên hoạt động thể lực thường xuyên để có sức đề kháng tốt.

Các nhà khoa học khuyến khích chúng ta nên vận động nhẹ sau bữa ăn để tránh táo bón. Bạn nên dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để đi bộ hoặc tham gia các môn thể thao. Điều này vừa giúp cho máu lưu thông tốt vừa tránh áp lực cho hậu môn của bạn.

3. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bạn nên có một chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học. Hàng ngày bạn cần duy trì ăn uống đúng giờ, tuyệt đối không nên bỏ bữa gây rối loạn tiêu hóa. Đối với thực đơn các bữa ăn nên có sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng đặc biệt là nên có nhiều chất xơ.

Điều đó đồng nghĩa rằng bạn nên bổ sung các thực phẩm như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc trong đó có bột yến mạch rất tốt. Đặc biệt bạn nên ăn khoai lang bởi loại củ này có những tác động rất tích cực đến tiêu hoá của bạn.

Trung bình mỗi ngày, bạn cũng nên uống tối thiểu 1,5 lít nước chia làm nhiều lần trong ngày. Bác sĩ khuyên bạn không nên uống dồn dập 1 lúc hay đợi đến khi cảm thấy khát mới uống. Bên cạnh đó, một trong những biện pháp phòng bệnh trĩ hiệu quả là bạn tránh ăn thực phẩm cay nóng hay các chất kích thích.

Trên đây là tổng hợp cách phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả. Những biện pháp này đều rất đơn giản xuất phát từ những thay đổi rất nhỏ nhặt trong đời sống hàng ngày. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích và phù hợp với mình qua bài viết này.


Tác giả: Nguyễn Thị An