Phát hiện mắc bệnh ung thư tuyến giáp nhờ cục bướu nhỏ trên cổ

Phát hiện mắc bệnh ung thư tuyến giáp nhờ cục bướu nhỏ trên cổ
Chính mẹ của Lorna Nickson Brown là người đã phát hiện ra dấu hiệu bất thường trên cổ của con gái bà. Ngay sau đó, Lorna đã đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Lorna Nickson Brown (26 tuổi) đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp vào năm 2015. Thời điểm đó, cô gái này thực sự choáng váng và không tin rằng mình đã mắc bệnh ung thư vì cô chỉ mới 26 tuổi, thậm chí còn hoàn toàn khỏe mạnh chứ không hề có dấu hiệu ốm đau gì.

Theo lời kể của Lorna, mẹ của cô là người đầu tiên phát hiện ra dấu hiệu bất thường trên cổ của cô. Sau đó, Lorna đã đi khám trực tiếp ở bệnh viện, các bác sĩ đã xác nhận cục bướu ở trên cổ chính là một khối u tuyến giáp. Tuy nhiên, đó lại không phải là một khối u lành tính, bởi loại u trên cổ của Lorna lớn hơn bình thường và khi sờ vào còn có cảm giác cứng. Do đó, các bác sĩ quyết định báo với Lorna là cô cần làm thêm một vài xét nghiệm chuyên sâu nữa.

Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Qua ảnh chụp xét nghiệm, các bác sĩ khẳng định đây là khối u của bệnh ung thư tuyến giáp. Lorna quá bàng hoàng và gần như chết lặng đi sau khi nghe lời chẩn đoán của bác sĩ. Cô không nghĩ rằng, mình đã mang mầm bệnh trong người từ hơn 1 năm trước, bởi sự bất thường trên cổ lại rất khó phát hiện.

Thật may mắn là Lorna có đủ khả năng để trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u và tình trạng bệnh cũng đã thuyên giảm hơn. Giờ đây, Lorna đang cố gắng chia sẻ câu chuyện của mình đến nhiều người hơn nữa để họ nâng cao nhận thức về việc phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngay từ sớm.

Trong bức ảnh được Lorna chia sẻ trên mạng, ở bên trái của bức ảnh có thể thấy rõ một cục bướu hơi nhô ra ở cổ của Lorna, và đó chính là dấu hiệu cho thấy tuyến giáp có vấn đề. Còn ở phần ảnh bên phải, Lorna đang mặc trang phục của bệnh nhân, đó là thời điểm sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Ảnh 3.

Bên cạnh đó, Lorna chia sẻ rằng, dù cho bệnh ung thư tuyến giáp vẫn còn rất hiếm gặp, nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới lại cao hơn so với nam giới. Ngoài một cục bướu bất thường trên cổ, bạn cũng nên chú ý tới một số dấu hiệu khác như khàn giọng, khó nuốt, khó thở, ho dai dẳng mà nguyên nhân không phải do cảm cúm...

Lorna cũng nhấn mạnh rằng: "Hãy đi kiểm tra càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện thấy cổ mình có những dấu hiệu bất thường, bởi căn bệnh này càng phát hiện ra sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao".


Tác giả: Quỳnh Phương