Thực tế, ăn gì để chuyển dạ nhanh là câu hỏi hầu hết các mẹ bầu bước vào tháng cuối thai kỳ đều muốn tìm hiểu. Bởi vì, đây là khoảng thời gian quan trọng trong hành trình vượt cạn của mẹ.
Đa số phụ nữ mang thai đều có thời gian thai nghén kéo dài trong tuần 40. Bước vào tuần cuối, mẹ bầu cũng dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu sắp sinh như co thắt tử cung, vỡ nước ối,... Đây là dấu hiệu cho biết mẹ trong quá trình chuyển dạ. Mẹ bầu có thể tìm hiểu thêm Những dấu hiệu chuyển dạ cực kì chính xác dành cho mẹ bầu.
Tất nhiên, để cơn chuyển dạ diễn ra tự nhiên tốt cho cả mẹ và em bé. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể để mẹ chuyển dạ tự nhiên. Trong một số trường hợp, người mẹ có thể sử dụng thêm các biện pháp hỗ trợ nhằm kích thích chuyển dạ.
Vậy ăn gì để chuyển dạ nhanh, thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về những loại thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe mẹ và bé nhưng vẫn có tác dụng kích thích chuyển dạ nhanh diễn ra.
Một số loại thực phẩm đem lại tác dụng giúp bà bầu chuyển dạ nhanh. Trong đó có thể kể đến rau khoai lang. Rau lang còn được biết là một thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Ngoài ra, rau lang còn có tác dụng thanh nhiệt và giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Rau lang được mẹ bầu lựa chọn ăn vào tháng cuối thai kỳ thường xuyên vì có tác dụng chống táo bón, lợi sữa. Không chỉ vậy, rau lang còn giúp mẹ chuyển dạ nhanh hơn an toàn và lành tính, kèm theo đó khiến quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.
Đặc biệt, vitamin B6 có trong rau lang đem lại hiệu quả giảm cảm giác buồn nôn đối với mẹ, đồng thời cũng có tác dụng làm tăng cảm giác ăn ngon miệng hơn trong thời gian đầu mẹ mang thai.
Mẹ bầu có thể chế biến rau lang với nhiều món ăn như: rau lang luộc, rau lang xào tỏi,...
Vừng đen được biết là thực phẩm có tác dụng kích thích sinh nở tự nhiên ở mẹ và được các bác sĩ khuyên nên sử dụng. Vừng đen còn chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin E, axit folic,.. có tác dụng cung cấp đầy đủ dưỡng chất và giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh chóng, dễ dàng.
Trong dân gian, vừng đen có tác dụng bổ máu, tốt cho hệ tiêu hoá. Ở tuần thứ 35 của thai kỳ, mẹ bầu đã có thể chế biến và bổ cung các món ăn từ vừng đen như: cháo vừng đen, chè vừng đen.
Vừng đen không chỉ có tác dụng giúp kích thích cho bà bầu sinh nở thuận lợi, dễ dàng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ khác. Đọc thêm bài viết: Mẹo dùng vừng đen chữa đau dạ dày.
Chắc hẳn nhiều mẹ bầu sẽ cảm thấy khó tin với tác dụng của thực phẩm cay nóng. Thực tế, quan niệm phương Tây cho rằng đồ ăn cay nóng có tác dụng kích thích cổ tử cung co bóp nhiều hơn. Vì vậy, đồ ăn cay nóng tác động khiến cơ thể mẹ sản sinh prostaglandin – hoocmon giúp co thắt thành tử cung.
Ngoài ra, trong một số nghiên cứu cũng cho biết, thức ăn cay nóng như ớt chứa nhiều capsaisin. Chất này có tác dụng giảm bớt cơn đau mà mẹ bầu gặp phải trong quá trình sinh nở.
Tuy nhiên, mẹ cần chú ý đồ ăn cay nóng trong tháng cuối thai kỳ, không lạm dụng. Thực chất, vị cay thường có tính nóng và kích thích mạnh. Nên nếu không được sử dụng đúng cách có thể khiến cơ thể mẹ bầu sinh ra các phản ứng ngoài ý muốn như: tiêu hóa kém, đau dạ dày hay tăng huyết áp, thậm chí có thể gây sinh non.
Muốn ăn đồ ăn cay nóng có tác dụng với quá trình chuyển dạ, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ và kiểm tra sức khỏe bản thân trước khi quyết định sử dụng loại thực phẩm này.
Thực phẩm chứa chất xơ có tác dụng giúp bà bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón. Lựa chọn ăn nhiều loại trái cây, rau xanh trong giai đoạn tháng cuối thai kỳ là biện pháp giúp mẹ bầu chuyển dạ sớm hơn.
Bổ sung các loại hoa quả, chất xơ có ích với mẹ bầu trong việc giúp quá trình chuyển dạ diễn ra phổ biến và nhanh hơn như: táo, dâu tây, chuối,... một số loại rau có thể kể đến như đậu xanh, cà rốt, củ cải,...
Tỏi là gia vị được nhiều người lựa chọn khi nấu ăn. Loại gia vị này giúp bà bầu chuyển dạ nhanh vì tỏi giúp kích thích đường ruột và khiến hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động ổn định.
Ăn tỏi trong tháng cuối thai kỳ giúp mẹ bầu không gặp phải tình trạng táo bón giúp không gian bên trong ổ bụng rộng rãi hơn và đây là cách mẹ giúp em bé thuận lợi di chuyển xuống dưới. Điều này đồng thời cũng giúp tăng tương tác với tử cung và cổ tử cung của người mẹ để chuẩn bị cho việc chuyển dạ diễn ra thuận lợi.
Bổ sung tỏi vào trong bữa ăn hằng ngày vô cùng đơn giản bằng cách chế biến các món rau củ xào thêm tỏi hoặc bò bít tết,...
Ăn gì để nhanh chuyển dạ thì tía tô là thực phẩm giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh, dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, tía tô còn tốt cho sức khoẻ, có thể sử dụng như một bài thuốc chữa bệnh. Đồng thời, nước lá tía tô còn có tác dụng tốt trong việc kích thích sinh nở cho mẹ.
Dân gian cho biết, các chất có trong tía tô đem lại hiệu quả làm mềm và khiến cho tử cung co thắt nhanh hơn. Vì thế, giảm được các cơn đau đáng kể và bạn chế được quá trình chuyển dạ bị kéo dài làm mẹ mất sức, mệt mỏi.
Trong khi đó, mẹ nên uống nước lá tía tô vào thời điểm bắt đầu nhận thấy dấu hiệu sắp sinh. Lưu ý, không uống nước lá tía tô quá sớm và uống quá nhiều vì nước lá tía tô có thể làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Sau khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ, mẹ bầu nên nhờ người nhà lấy lá tía tô rửa sạch, đun sôi và để nguội thành nước uống.
Đu đủ xanh được biết là trái cây có tác dụng giúp mẹ chuyển dạ nhanh. Đu đủ xanh cũng được nhiều mẹ bầu tin tưởng để mau chuyển dạ.
Nhờ có enzyme papain được tìm thấy trong nhựa đu đủ xanh, các cơn co thắt tử cung tăng lên khiến quá trình chuyển dạ của người mẹ diễn ra và thúc đẩy xảy ra nhanh hơn.
Lưu ý, papain chỉ có trong nhựa quả đu đủ, vì vậy nếu ăn đu đủ chín sẽ không có tác dụng giúp mẹ kích thích quá trình chuyển dạ hay còn gọi là quá trình giục sinh tự nhiên.
Trả lời câu hỏi ăn gì để chuyển dạ nhanh thì câu trả lời đu đủ xanh là lựa chọn hoàn hảo. Đu đủ xanh mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng bổ sung chất kích thích tự nhiên như: canh đu đủ xanh móng giò, làm nộm đu đủ xanh,...
Đọc thêm bài viết: Bất ngờ với tác hại của đu đủ!
Dứa thường là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu đối với bà bầu trong tháng cuối thai kỳ. Dứa có tác dụng giúp kích thích cho quá trình sinh nở của bà bầu diễn ra thuận lợi nhờ những dưỡng chất mà trong quả dứa có.
Có thể mẹ bầu chưa biết, trong quả dứa có chứa bromelain, đây còn được biết đến là một hoạt chất enzyme có tác dụng làm mềm cổ tử cung, kích thích các cơ co bóp để chuyển dạ. Trong khi đó, hàm lượng bromelain có nhiều trong dứa tươi, vì vậy mẹ có thể ăn hoặc uống nước ép từ dứa sẽ giúp quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.
Không chỉ vậy, dứa còn chứa hàm lượng vitamin C cao, chất chống oxy hoá. Điều này giúp cho bà bầu sử dụng dứa đem lại lợi ích tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn suy giảm tế bào hiệu quả.
Đọc thêm: Thực hư về việc ăn dứa có nên bỏ lõi hay không?
Lưu ý khi sử dụng dứa:
Bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn dứa. Để sử dụng dứa với mục đích kích thích chuyển dạ, mẹ chỉ nên bắt đầu sử dụng khi thai bước vào tuần thai thứ 39.
Nước dừa thường được mẹ bầu uống vào những tháng cuối thai kỳ với hi vọng con mình sinh ra có làn da trắng trẻo, hồng hào.
Tuy nhiên, nước dừa được đun nóng còn có tác dụng giúp mẹ bầu chuyển dạ sớm hơn. Trong dân gian, nước dừa nóng và trứng luộc kết hợp có tác dụng giúp tử cung giãn nở nhanh hơn.
Đọc thêm:
Những lợi ích của nước dừa với bà bầu không phải ai cũng biết!
Trà cam thảo được nhiều người biết đến là phương pháp dân gian đem lại tác dụng giúp mẹ bầu nhanh chuyển dạ hơn.
Cam thảo được biết là vị thuốc bổ trong Đông Y. Không những thế, cam thảo còn được biết đến có vai trò hỗ trợ cơn co xuất hiện nhiều hơn. Trong cam thảo có chứa glycyrrhizin có tác dụng thúc đẩy sản xuất hợp chất prostaglandin, gây thắt tử cung và kích thích sinh con.
Để mẹ bầu vượt cạn thuận lợi, dễ dàng hơn nên pha trà cam thảo uống trước khi sinh vài tuần.
Trà lá mâm xôi đỏ cũng là một trong số các loại trà có tác dụng kích thích sinh nở tự nhiên. Trà lá mâm xôi đỏ còn có công dụng làm săn chắc tử cung, đồng thời có tác dụng thúc đẩy nhanh hơn các cơn co thắt.
Đối với các mẹ bầu, có thể sử dụng trà lá mâm xôi đỏ ở tuần thai thứ 32 trở đi. Trà lá mâm xôi đỏ còn có tác dụng hữu ích trong việc giúp giảm khả năng sinh muộn ở mẹ bầu.
Sử dụng trà lá mâm xôi đỏ đơn giản bằng cách mua gói pha sẵn và mẹ bầu có thể pha với nước để uống rất tiện lợi.
Quan trọng, lưu ý tất cả những kinh nghiệm ăn gì để chuyển dạ nhanh cho bà bầu ở trên đều là kinh nghiệm dân gian, được truyền miệng và chưa có nghiên cứu chứng minh cụ thể. Do đó, trước khi sử dụng các biện pháp này, mẹ cần cân nhắc xem cơ thể có phù hợp với phương pháp này không và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đưa ra quyết định đúng đắn.
Mẹ bầu cần biết, chuyển dạ là giai đoạn quan trọng trước ngày sinh đang đến gần. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên để bản thân cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng thái quá.
Chỉ cần chú ý tới quá trình chuyển dạ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé vô cùng quan trọng. Nên mẹ bầu cần lựa chọn các kỹ thuật cũng như tác dụng của từng loại thực phẩm một cách phù hợp nhất. Ngoài ra, nên lắng nghe cơ thể mình để đưa ra lựa chọn phù hợp. Trên hết mẹ vẫn cần có một tinh thần thoải mái nhất để sẵn sàng đối diện với ngày vượt cạn và chào đón em bé ra đời thuận lợi.