Người bị đau lưng thường xuyên phải chịu các cơn đau nhức nặng nề kéo dài do bệnh mang lại. Do đó, thực đơn hàng ngày của họ ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng còn phải có tác dụng giảm đau, tiêu viêm. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết xây dựng thực đơn thế nào, có thể tham khảo các món sau kèm vị thuốc bổ dưỡng qua bài viết sau.
Mặc dù có tên gọi đơn giản, nhưng món chim sẻ hấp đường phèn lại có rất nhiều thành phần đặc biệt. Trong đó có thể kể đến các vị thuốc quý như đỗ trọng, hà thủ ô, có tác dụng tốt cho xương khớp.
Đỗ trọng có công dụng giảm đau, kháng viêm, ngoài ra còn tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Hà thủ ô có tác dụng chữa đau mỏi chân tay, thận hư và chống lão hoá. Đây là những dược liệu quý, khi kết hợp với thịt chim sẻ giàu protein sẽ trở thành món ăn cực kì bổ dưỡng cho người bị đau lưng.
Cách chế biến món chim sẻ hấp đường phèn cho người bị đau lưng không quá cầu kỳ. Ngoài chim sẻ, hà thủ ô, đỗ trọng bạn cần chuẩn bị thêm đường phèn và các gia vị khác. Hà thủ ô và đỗ trọng được đem đi hầm, chỉ chắt lấy phần nước. Thịt chim sẻ làm sạch, cắt bỏ nội tạng cho vào phần nước hầm đã chuẩn bị trước. Thêm đường phèn và các gia vị cho vừa ăn rồi hầm cho đến khi thịt chim sẻ chín nhừ.
Là cái tên tương đối xa lạ, nhưng ba kích nấu xương bò lại có tác dụng vô cùng thần kỳ với người bị đau lưng. Ba kích có tính ấm, vị ngọt cay, có tác dụng mạnh gân cốt, giảm đau hiệu quả. Xương bò cung cấp nhiều canxi và glucosamine giúp xương chắc khoẻ, hạn chế tình trạng viêm khớp.
Nguyên liệu của món ăn này bao gồm: xương bò, ba kích và các gia vị cần thiết. Xương bò được chọn phải là xương loại ngon, còn tươi và không có mùi. Trước khi hầm bạn nên trần xương bò sơ qua với nước sôi để tránh mùi và chất bẩn.
Cách chế biến món ăn cho người bị đau lưng này khá đơn giản: Cho toàn bộ ba kích, xương bò và thêm một lượng nước vừa đủ vào để hầm. Lưu ý hầm xương trên lửa to sau đó chuyển nhỏ dần trong khoảng 3 giờ. Tiếp tục nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa ăn là có thể thưởng thức.
Đây cũng là một bài thuốc rất hiệu quả dành cho người bị đau lưng. Thịt heo là nguồn thực phẩm giàu đạm và canxi, có tác dụng tăng cường sức khoẻ xương khớp. Độc hoạt là vị thuốc có công dụng tiêu viêm, giảm đau. Các loại dược liệu khác có trong món ăn này không chỉ tốt cho hệ xương khớp của người bị đau lưng mà còn giúp cho món canh có vị thanh ngọt tự nhiên.
Để nấu được món ăn này ta cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu, bao gồm: xương heo, thịt heo, độc hoạt, khương hoạt, phục linh, trần bì, cam thảo, táo đỏ. Ngoài ra còn có thêm các nguyên liệu phụ gồm: hành lá, ngò rí, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Công thức chế biến canh thịt heo nấu cùng độc hoạt dành cho người bị đau lưng được tiến hành theo các bước như sau:
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu. Xương heo rửa sạch và trần sơ qua nước sôi để khử mùi. Thịt heo sau khi vệ sinh được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.
- Bước 2: Hầm xương heo cùng nước trong thời gian 15 phút. Lưu ý vớt hết phần bọt trong nồi nước hầm. Thịt heo ướp chung với hạt nêm, muối và hạt tiêu.
- Bước 3: Cho độc hoạt, khương hoạt, phục linh, trần bì, cam thảo, táo đỏ vào hầm chung. Tiếp đến cho phần thịt heo đã được tẩm ướp vào và tiến hành nêm nếm.
- Bước 4: Khi canh sôi, cho ngò rí và hành lá vào rồi tắt bếp. Món này nên ăn lúc đang còn nóng.
Các món ăn kết hợp vị thuốc trên đều có tác dụng rất tích cực trong quá trình điều trị bệnh đau lưng. Người bị đau lưng nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học để hạn chế cơn đau và nhanh chóng phục hồi chức năng xương khớp. Hãy chia sẻ thêm cho chúng tôi những món ăn kèm vị thuốc cho người bị đau lưng mà bạn biết nhé!