Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Khi nào thì thử thai lên vạch?

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Khi nào thì thử thai lên vạch?
Trong điều kiện thuận lợi, sau khi trứng được thụ tinh thì 9- 12 ngày sau phôi thai sẽ di chuyển vào tử cung và làm tổ tại đó. Vậy thai chưa vào tử cung thử que có lên không?

Que thử thai là một trong những cách nhanh và thuận lợi nhất để bạn kiểm tra tại nhà trước khi tới bệnh viện để làm các kiểm tra mang thai không như siêu âm đầu dò, siêu âm thường, xét nghiệm chỉ số hCG,...

Cơ chế hoạt động của que thử thai là dựa vào cơ chế tìm kiếm cũng như phát hiện ra beta hCG- một loại gonadotropin trên màng đệm người nên thường được nhiều người sử dụng để kiểm tra có đang mang thai hay không.

Thực tế thì các phương pháp thử thai tại nhà bằng nước tiểu có độ chính xác khoảng 99% và phụ thuộc vào các yếu tố như bạn đã làm đúng hướng dẫn sử dụng ghi trên que thử thai chưa, thời điểm rụng trứng và thời điểm mà trứng vào làm tổ, thời điểm bạn thử thai bằng que là bao nhiêu lâu tính từ thời điểm quan hệ hay ngày cuối cùng có kinh nguyệt gần nhất, độ nhạy của que thử thai,...

1. Thai chưa vào tử cung thử que có lên không?

Theo giải thích thì khi trứng gặp tinh trùng và tạo thành hợp tử nghĩa là thụ thai thành công nhưng phôi thai chưa di chuyển vào tử cung để làm tổ thì thử thai đúng cách và đúng thời điểm vẫn có thể lên 2 vạch.

Thời điểm mà chị em bị chậm kinh từ 7 - 10 ngày chính là thời gian thuận lợi lý tưởng để có thể thử thai và có kết quả chính xác.

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Khi nào thì thử thai lên vạch? - Ảnh 2.

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Siêu âm đầu dò có phát hiện ung thư cổ tử cung không? Một số điểm cần lưu ý

Bị viêm cổ tử cung có mang thai được không? Cần lưu ý những điều gì?

Vậy tại sao thai chưa vào tử cung?

Như đã nói ở trên, trong điều kiện thuận lợi, sau khi trứng được thụ tinh thì 9- 12 ngày sau phôi thai sẽ di chuyển vào tử cung và làm tổ tại đó. Nhưng cũng tuỳ vào tình trạng của mỗi bà bầu thì thời điểm thai di chuyển vào tử cung cũng sẽ khác nhau. Có những trường hợp phôi thai mất tới 12 - 14 ngày để làm tổ tại tử cung của người mẹ.

Thậm chí sẽ có những trường hợp phôi thai đi lạc, di chuyển sang những khu vực khác ngoài tử cung gọi là mang thai ngoài tử cung. Vì thế nhận biết các dấu hiệu bất thường để thử thai và tới bệnh viện làm các kiểm tra là vô cùng cần thiết khi kết quả que thử thai là 2 vạch.

2. Cách nhận biết thai đã vào tử cung hay chưa?

Các bác sĩ cho biết, không có một dấu hiệu đặc thù nào chung cho các mẹ bầu nhận biết dấu hiệu thai đã vào tử cung chưa mà cần các kiểm tra chuyên nghiệp tại bệnh viện. Tuy vậy, nếu thai vào tử cung thì cũng có thể gặp các dấu hiệu sau, mẹ bầu có thể tham khảo:

- Ra máu báo thai

Máu báo thai là máu chảy ra do thai đã bám (làm tổ) tại thành tử cung. Máu báo thai thường có màu hồng nhạt hoặc màu hơi nâu.

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Khi nào thì thử thai lên vạch? - Ảnh 3.

Không có dấu hiệu báo thai vào tử cung chung cho tất cả phụ nữ (Ảnh: Internet)

- Bị chuột rút

Một số phụ nữ sẽ gặp phải các cơn chuột rút nhẹ ở vùng bụng dưới hoặc lưng. Chuột rút sẽ diễn ra trong 2 - 3 ngày.

- Ngực căng tức, đau ngực

Đây là một trong những dấu hiệu sớm nhận biết thai đã vào tử cung chưa khá phổ biến.

- Bị nóng trong người bất chợt

Nếu như bỗng nhiên cảm thấy nóng, đỏ mặt và đổ mồ hôi kéo dài tới 50 phút thì đây có thể là một trong những dấu hiệu thai đã vào tử cung. Thân nhiệt thông thường sẽ tăng từ 0,3 - 0,5oC.

- Đi tiểu nhiều hơn

Nguyên nhân là do lượng máu cần cung cấp cho vùng xương chậu tăng khiến áp lực tại bàng quang cũng tăng lên. Điều này cũng giải thích lý do tại sao phụ nữ mang thai càng về tháng cuối thai kì càng đi tiểu nhiều.

3. Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Trong vài tuần đầu thì thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu tương tự như mang thai bình thường bao gồm chậm kinh, cơ thể mệt mỏi, nôn và buồn nôn, đau tức ngực,... Chính vì thế mà thử bằng que thử thai sẽ không giúp bạn nhận biết liệu rằng mình có mang thai ngoài tử cung hay không.

Theo thống kê, có một số dấu hiệu bất thường cảnh báo mang thai ngoài tử cung có thể tham khảo:

- Bị rong kinh

Lúc này hiện tượng ra máu âm đạo kéo dài và có thể gây nhầm lẫn với chu kì kinh nguyệt nếu trùng ngày. Máu rong kinh thường có màu nâu sẫm.

- Đau bụng dưới

Bỗng nhiên bạn sẽ cảm thấy bị đau bụng dưới, cơn đau âm ỉ và đau ở vùng hố chậu. Cơn đau tăng dần sau đó biến mất. Phôi thai vỡ khiến bụng sẽ đau dữ dội hơn, đau quặn thắt bụng dưới thậm chí hoa mắt, choáng váng rồi ngất xỉu. Những trường hợp vỡ khối thai ngoài tử cung là trường hợp nghiêm trọng, cần cấp cứu ngay lập tức.

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Khi nào thì thử thai lên vạch? - Ảnh 4.

Cơn đau âm ỉ một bệnh hố chậu có thể cảnh báo dấu hiệu mang thai ngoài tử cung (Ảnh: Internet)

- Bị đau khi tiểu tiện hoặc đại tiện.

Ngoài ra, khi mang thai ngoài tử cung sẽ vẫn hiện 2 vạch trên que thử thai nếu bạn thử tại nhà.

Tóm lại, khi thai chưa vào tử cung thử que có thể sẽ lên vạch. Khi đó bạn nên tới bệnh viện để làm các kiểm tra để chuẩn bị cho một thai kì khoẻ mạnh và an toàn.

Nguồn dịch tham khảo:

1. What to know about pregnancy testing

2. Pregnancy Tests

https://suckhoehangngay.vn/suc-khoe-sinh-san.html


https://suckhoehangngay.vn/thai-chua-vao-tu-cung-thu-que-co-len-khong-khi-nao-thi-thu-thai-len-vach-20220305143631749.htm
Tác giả: Yong