Tết đã qua mà hạt dẻ cười vẫn còn cũng không nên "ăn tống ăn tháo" sai cách nhé!

Tết đã qua mà hạt dẻ cười vẫn còn cũng không nên "ăn tống ăn tháo" sai cách nhé!
Ăn hạt dẻ cười sai cách có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe không mong muốn như nguy cơ sỏi thận, tận cân, dư thừa chất xơ,...

Bên cạnh các loại hạt họ đậu thì hạt dẻ cười cũng là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ăn hạt dẻ cười sai cách khiến bạn có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Tên tiếng anh của hạt dẻ cười là Pistacia Vera, thuộc họ Anacarrdiaceous (hay còn gọi là đào lộn hột). Cây hạt dẻ cười còn được gọi là cây Hồ Trăn, là một giống cây thuộc thân bụi.

1. Ăn hạt dẻ cười có tốt không? Các công dụng của hạt dẻ cười là gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong hạt dẻ cười có chứa nhiều chất béo lành mạnh (Bạn có thể tìm hiểu thêm về Phân loại chất béo và cách lựa chọn chất béo tốt); protein, các vitamin và khoáng chất.

Cụ thể, về công dụng của hạt dẻ cười như sau:

- Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt dẻ cười là một loại hạt vỏ cứng được chứng minh thân thiện với tim. Các nhà khoa học cho biết, mỗi ngày ăn một vài hạt dẻ cười sẽ giúp bạn giảm đi lượng cholesterol xấu đồng thời tăng cholesterol tốt. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tết đã qua mà hạt dẻ cười vẫn còn cũng không nên "ăn tống ăn tháo" sai cách nhé! - Ảnh 2.

Hạt dẻ cười là một loại hạt vỏ cứng được chứng minh thân thiện với tim (Ảnh: Internet)

- Hỗ trợ giảm cân

Như đã nói ở trên, trong hạt dẻ cười rất giàu chất xơ và ít chất béo xấu nên có thể trở thành một món ăn vặt lý tưởng (tuy nhiên, cần ăn đúng, không nên ăn hạt dẻ cười sai cách chẳng hạn như ăn quá nhiều).

- Phòng tránh thoái hóa điểm vàng vì tuổi tác

Nhờ các chất chống oxy hóa mà ăn hạt dẻ cười đúng cách sẽ giúp phòng tránh được các tình trạng viêm mô mắt do stress và chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

- Tăng cường hệ miễn dịch

Ngoài giàu chất chống oxy hóa thì hạt dẻ cười cũng có nhiều vitamin B6. Đây là vitamin cần thiết đối với sự vững chắc của hệ miễn dịch.

- Bổ máu

Các phức hợp vitamin B có trong hạt dẻ cười là một thành tố quan trọng cho quá trình sản sinh haemoglobin - đóng vai trò như một cỗ máy vận chuyển oxy tới các tế bào, cơ và mô trong cơ thể. Vì thế, ăn hạt dẻ cười đúng cách sẽ giúp bạn chống lại được những rối loạn có liên quan tới máu chẳng hạn như bệnh thiếu máu.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu máu và bệnh ung thư máu có mối liên hệ.

- Hạn chế nguy cơ bệnh tiểu đường tiến triển nặng

Với người bị tiểu đường type 1, việc duy trì chế độ ăn uống, tập luyện sinh hoạt như thế nào để không bị tiến triển lên tiểu đường type 2 là vô cùng quan trọng. Trong hạt dẻ cười có một hàm lượng phospho nhất định giúp chuyển hóa các protein thành axit amin cần thiết để ngăn chặn tiểu đường type 2.

Tết đã qua mà hạt dẻ cười vẫn còn cũng không nên "ăn tống ăn tháo" sai cách nhé! - Ảnh 3.

Trong hạt dẻ cười có một hàm lượng phospho nhất định giúp chuyển hóa các protein thành axit amin cần thiết để ngăn chặn tiểu đường type 2 (Ảnh: Internet)

Đồng thời hạt dẻ cười cũng giúp hỗ trợ dung nạp glucose. Bởi vậy cũng có tác dụng kiểm soát một số biến chứng bệnh tiểu đường.

- Hỗ trợ chức năng hệ thần kinh

Vitamin B6 trong hạt dẻ cười có tác dụng thúc đẩy hỗ trợ chức năng hệ thống thần kinh nhờ là thành phần trong cấu trúc vỏ myelin.

2. Ăn hạt dẻ cười sai cách có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe

Mặc dù hạt dẻ cười rất tốt cho hệ thần kinh, tiêu hóa,.. nhưng nếu ăn hạt dẻ cười sai cách cũng có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe.

Ăn hạt dẻ sai cách có thể bao gồm: Ăn quá nhiều, ăn hạt dẻ quá hạn, hạt dẻ lên mốc nhưng không biết,... Dưới đây là một số tác hại do ăn hạt dẻ sai cách mà bạn nên biết:

- Tăng cân

Mặc dù là một món ăn vặt tốt cho sức khỏe, cũng hỗ trợ giảm cân như nếu như ăn quá nhiều lại có thể khiến bạn tăng cân!

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong hạt dẻ cười có tới 700 calo. Vì thế nếu đang có ý định giảm cân và tìm mua đồ ăn vặt là hạt dẻ cười thì chỉ nên ăn trong chừng mực cho phép.

- Dư thừa chất xơ

Chất xơ là một hợp chất cần thiết giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và khỏe mạnh. Hạt dẻ cười có hàm lượng chất xơ cao. Vì thế nếu ăn hạt dẻ sai cách, ăn quá nhiều có thể khiến bạn gặp phải hội chứng ruột kích thích hay bị co thắt dạ dày.

Thừa chất xơ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm mà bạn nên biết.

- Nguy cơ bị nhiễm khuẩn Salmonella

Trước đây có một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong hạt dẻ cười có thể chứa vi khuẩn salmonella có thể gây bệnh cho trẻ sơ sinh và người cao tuổi nếu ăn phải. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch suy giảm hay chưa hoàn thiện (ở trẻ).

Tết đã qua mà hạt dẻ cười vẫn còn cũng không nên "ăn tống ăn tháo" sai cách nhé! - Ảnh 4.

Trước đây có một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong hạt dẻ cười có thể chứa vi khuẩn salmonella có thể gây bệnh cho trẻ sơ sinh và người cao tuổi nếu ăn phải (Ảnh: Internet)

Nếu bị nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể khiến bạn gặp phải các triệu chứng như sốt cao, tiêu chảy hay các ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa khác.

- Nguy cơ nuốt phải Acrylamide

Mặc dù rang hạt dẻ cười sẽ làm giảm nguy cơ bị nhiễm các loại khuẩn nhưng lại có thể phát sinh Acrylamide. Đây là chất có thể kích thích sự tăng trưởng của những tế bào gây ung thư.

- Dư thừa mangan

Bên cạnh nguy cơ dư thừa chất xơ thì ăn hạt dẻ cười sai cách cũng có thể khiến bạn bị dư thừa mangan. Dư thừa mangan đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

Dấu hiệu cơ thể đang dư thừa mangan có thể kể đến như bị đau đầu, xuất hiện ảo giác hay chuột rút ở chân hay các bệnh khác về thần kinh.

- Chướng bụng, đầy hơi

Với giá trị dinh dưỡng cao, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ khiến bạn bị chusong bụng, đầy hơi hoặc một số vấn đề về tiêu hóa khác.

- Chức năng thận

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hạt dẻ cười tốt cho nhiều người nhưng nếu người đang bị bệnh thận muốn ăn thì cần thận trọng.

Do trong hạt dẻ cười có nhiều kali có thể khiến thận bị suy giảm chức năng. Nhất là đối với những người đang bị suy giảm chức năng thận, thận không thể loại bỏ được toàn bộ kali hấp thụ vào nên có thể dẫn tới dư thừa.

Ngoài ra nguy cơ hình thành sỏi thận cũng cao hơn nếu ăn hạt dẻ cười quá nhiều. Do trong hạt dẻ cười có oxalat và methionine có thể thúc đẩy quá trình kết tinh sỏi thận.

- Huyết áp cao

Khi ăn hạt dẻ cười bạn có thể thấy vị mặn do được rang lên. Với người bị bệnh tim mạch thì muối chính là thủ phạm gây tăng huyết áp và các cơn đột quỵ.

Tết đã qua mà hạt dẻ cười vẫn còn cũng không nên "ăn tống ăn tháo" sai cách nhé! - Ảnh 5.

Với người bị bệnh tim mạch thì muối chính là thủ phạm gây tăng huyết áp và các cơn đột quỵ (Ảnh: Internet)

Do vậy, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều bất lợi. Chưa kể, trong hạt dẻ cười rang có chứa 121mg natri/28gram hạt. Người bị bệnh tim mạch nên tham khảo Chế độ ăn giảm tác dụng phụ của muối để bảo vệ sức khỏe.

- Nguy cơ bị dị ứng

Mặc dù không phải ai cũng bị nhưng có những trường hợp bị dị ứng với fructan có trong hạt dẻ cười. Tùy từng tình trạng cơ địa và có thể bị dị ứng mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Người bị bị ứng với fructan có biểu hiện táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi,... Với người mới ăn, nên ăn một lượng nhỏ, ăn từ từ để quan sát xem có bị dị ứng hay không.

3. Ai không nên ăn hạt dẻ cười?

Ăn hạt dẻ cười không đúng cách có thể khiến bạn gặp một số bất lợi về sức khỏe. Vậy, ai không nên hoặc hạn chế ăn hạt dẻ cười?

- Người đang bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bị tăng acid dạ dày

- Người có tiền sử dị ứng với các loại hạt

- Người đang bị bệnh dạ dày, suy giảm chức năng dạ dày

- Người đang bị cảm

- Người bị kiết lỵ

- Người bị sốt rét

- Phụ nữ sau sinh cần thận trọng, không nên ăn quá 15 hạt một ngày.

4. Làm cách nào để chọn hạt dẻ cười ngon, sạch?

Hạt dẻ cười có thể được sử dụng trong chế biến nhiều món ăn, rang, chiên giòn lên đều dễ ăn. Tuy nhiên, khi mua hạt dẻ ở bên ngoài thị trường, người tiêu dùng nên chú ý tới các vấn đề sau:

- Trên túi có ghi rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản

Tết đã qua mà hạt dẻ cười vẫn còn cũng không nên "ăn tống ăn tháo" sai cách nhé! - Ảnh 6.

Làm cách nào để chọn hạt dẻ cười ngon, sạch? (Ảnh: Internet)

- Quan sát hạt không có nấm mốc, bụi bẩn. Nếu hạt dẻ cười đã bị ỉu hay thay đổi màu sắc cũng không nên ăn

- Không nên lựa chọn hạt dẻ cười bị tẩy quá trắng.

5. Nên ăn hạt dẻ cười như thế nào mới đúng cách?

Như đã nói ở trên, hạt dẻ cười mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên lạm dụng mà ăn quá nhiều.

Các chuyên gia cho biết, nên ăn nhiều nhất là 30 hạt một ngày để không dư thừa dinh dưỡng và để cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất.


Tác giả: Kim Phụng