Tập thể dục vẫn bị tăng cân mỗi ngày, nguyên nhân do đâu?

Tập thể dục vẫn bị tăng cân mỗi ngày, nguyên nhân do đâu?
Mặc dù bạn tập luyện thể dục đều đặn nhưng vẫn bị tăng cân mỗi ngày. Vậy nguyên nhân do đâu?

Tập thể dục là một trong những phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp dù đã rất cố gắp tập luyện nhưng vẫn bị tăng cân mỗi ngày.Nếu bạn chưa tìm được lý do hãy thử trả lời những câu hỏi sau đây?

1. Tăng cân mỗi ngày có phải do bạn ăn có nhiều không?

Tập luyện thể dục là cách để đốt cháy calo nên nếu lượng calo nạp vào vẫn lớn hơn lượng calo tiêu thụ thì bạn vẫn sẽ bị tăng cân mỗi ngày. Thực tế, việc vận động sẽ làm tăng cường quá trình trao đổi chất, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và bạn ăn cũng sẽ ngon miệng hơn. 

Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn khi đói và hãy lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm như sữa ít béo, rau, cá, thịt nạc... những thực phẩm này sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Ảnh 2.

Ăn nhiều là lý do chính gây tăng cân (ảnh: internet)

2. Bạn có bị mất ngủ không?

Ngoài tập luyện thì cần phải có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học. Nếu bạn ngủ không đủ giấc, các hoocmon leptin và ghrelin điều chỉnh mức độ đói của bạn sẽ tăng đột biến gây cảm giác thèm ăn. Mặt khác thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể tích trữ nhiều mỡ hơn và chất lượng giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng luyện tập của ngày hôm sau.

Tùy nhu cầu của mỗi người, tuy nhiên các bạn cần ngủ đủ từ 7-9 giờ mỗi đêm và hãy cố gắng thực hiện tốt điều này để đạt được hiệu quả cao nhất.

3. Trong khi tập luyện bạn có uống các loại sinh tố bán sẵn không?

Các loại sinh tố bán tại các cửa hàng không phải là giải pháp cung cấp nước trong quá trình luyện tập. Lượng đường và calo có trong loại đồ uống này khá cao và hoàn toàn có thể bù đắp vào lượng calo bị đốt cháy trong khi tập luyện.

Vậy nên thay vì uống sinh tố các bạn hãy chọn các loại thức uống dextoc lành mạnh hoặc không nước lọc sẽ là giải pháp tối ưu dành cho bạn.

Ảnh 3.

Mất ngủ vừa khiến cơ thể mệt mỏi vừa gây tăng cân (ảnh:internet)

4. Bạn có giữ một bài tập trong suốt một thời gian dài hay không?

Một bài tập cố định sẽ có tác dụng giảm cân trong thời gian đầu và theo thời gian công dụng của chúng sẽ giảm đi. Nguyên nhân được xác định là do khi cơ thể đã dần thích nghi và đạt đến trạng thái ổn định thì nào bộ não không còn được kích thích và lượng calo bị đốt cháy cũng không được nhiều.

Do đó nếu không muốn tăng cân mỗi ngày bạn nên chọn những bài tập phức hợp như chạy, đạp xe, bơi lội hay những bài tập sức bền toàn thân. Đồng thời hãy cân nhắc đến việc thay đổi bài tập để vừa có cảm hứng vừa giữ được cân nặng.

Ảnh 4.

Duy trì một bài tập sẽ không hiệu quả (ảnh:internet)

5. Cường độ luyện tập có tăng không?

Cơ thể sẽ thay đổi liên tục để thích nghi với những điều mới, do đó khi bạn duy trì cường độ luyện tập cổ định thì cơ thể sẽ không nhận được đủ kích thích để tạo nên sự khác biệt. Do đó hãy tăng dần cường độ tập luyện qua mỗi ngày bằng việc tự đặt cho mình những mục tiêu cụ thể.

Như vậy, bạn đã biết lý do dù đã tập thể dục thường xuyên nhưng vẫn bị tăng cân mỗi ngày rồi chứ. Vậy nên hãy thay đổi những thói quen xấu này để có thể duy trì được mức cân nặng lý tưởng của mình nhé.

Tác giả: Đỗ Hoa