Tập thể dục ở tuổi 50 có 3 sai lầm không nên mắc phải

Tập thể dục ở tuổi 50 có 3 sai lầm không nên mắc phải
Nhiều người cho rằng khi tuổi cao không nên tập thể dục hay vận động thể chất mạnh. Nhưng thực tế thì người cao tuổi vẫn có thể thực hiện luyện tập thể thao để giảm cân và có vóc dáng gọn gàng.

Hiện nay người cao tuổi cũng đã có suy nghĩ bản thân cần tập thể dục và nên vận động để cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, có một vài sai lầm thường gặp về quá trình luyện tập cho người trên 50 tuổi mà khi tập luyện thể dục thể thao người cao tuổi không nên nghe theo.

1. Tập thể dục là chỉ cần đi bộ

Bản chất tập thể dục thật sự rất tốt cho sức khỏe và đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Tuy nhiên, đối với sức khỏe thì con người cần nhiều hơn việc đi bộ. Đặc biệt các lợi ích lâu dài của việc tập luyện thường xuyên sẽ tạo ra các kích thích lên cơ bắp và xương của người cao tuổi.

Đối với các kích thích tới cơ bắp và xương này sẽ giúp cơ phát triển, tăng mật độ xương, điều này còn giúp người cao tuổi khi tập thể dục có thể tăng cường sức mạnh và điều hòa hoạt động tim mạch.

Các nghiên cứu đã cho kết quả rằng việc đi bộ có những tác động tích cực đến tim mạch. Nhưng đối với sức khỏe thể chất của con người thì việc đi bộ thôi chưa đủ để tạo kích thích và cải thiện sức khỏe tim mạch ở con người.

Điều này cho biết việc ngoài đi bộ là biện pháp tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe ở người trên 50 tuổi thì người cao tuổi vẫn có thể thử đi bộ nhanh hoặc thực hiện bài chạy bộ ở một số quãng đường nhất định. Nếu đủ điều kiện sức khỏe người cao tuổi thậm chí có thể thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh như nâng tạ,...

Tập thể dục ở tuổi 50 có 3 sai lầm không nên mắc phải - Ảnh 2.

Tập thể dục bằng cách đi bộ đem lại nhiêu lợi ích sức khỏe nhưng việc đi bộ thôi chưa đủ để tạo kích thích và cải thiện sức khỏe tim mạch ở con người - Ảnh Internet

2. Không chạy vì lo sợ gây hại cho xương khớp

Rất nhiều người cao tuổi được khuyên không nên tập thể dục với cường độ mạnh và không nên chạy vì có thể gây hại cho xương khớp.

Tất nhiên đối với những người ít vận động thì không nên đột ngột chạy quãng đường dài cả chục km. Đối với cường độ vận động cao này sẽ khiến cơ thể có những bất thường thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Nhưng đối với người chạy bộ thông thường vẫn có thể tiếp tục thực hiện thói quen chạy bộ nhẹ nhàng ngay cả khi đã trên 50 tuổi.

Việc chạy bộ đem lại nhiều lợi ích không chỉ sức khỏe thể chất, sức khỏe của hệ tim mạch mà còn đem lại nhiều sức khỏe tinh thần. Bác sĩ vậy lý trị liệu người Mỹ Chad McCann đưa ra lời giải thích rằng: "Nhiều người hay nói rằng chạy bộ có thể gây tác động mạnh lên khớp và nên tránh, đặc biệt khi đã có tuổi. Tuy nhiên, có những người vẫn chạy rất tốt ngay cả khi đã già và tiếp tục đạt được nhiều lợi ích sức sức khỏe mà không gặp vấn đề gì".

Tập thể dục ở tuổi 50 có 3 sai lầm không nên mắc phải - Ảnh 3.

Người cao tuổi vẫn có thể thực hiện chạy bộ với khoảng cách và cường độ được thay đổi phù hợp với tuổi tác - Ảnh Internet

Do đó đến khi ngoài 50 tuổi, việc tiếp tục tập thể dục thế nào là quyết định và lựa chọn riêng của từng người. Nhưng bạn cần hiểu rõ có rất ít các dấu hiệu cho thấy việc chạy bộ có thể dẫn đến các bệnh viêm khớp hay tổn thương khớp ở cơ thể.

Ngoài ra, người cao tuổi vẫn có thể thực hiện chạy bộ với khoảng cách và cường độ được thay đổi phù hợp với tuổi tác của mình.

3. Cơ bắp của người cao tuổi không thể mạnh hơn

Nhiều người có quan niệm sai rằng cơ thể người cao tuổi đặc biệt là đối với cơ bắp của những người trên 50 tuổi không thể mạnh hơn. Đây là quan niệm sai lầm, thực tế cơ thể của người trên 50 tuổi không chỉ duy trì được sức mạnh cơ bắp mà còn làm cơ mạnh hơn.

Tuổi cao không ảnh hưởng đến việc cơ bắp phản ứng với các kích thích khi tập nâng tạ. Dù bản chất để cơ bắp có thể phản ứng và tập luyện đem lại nhiều hiệu quả thì ở người cao tuổi sẽ mất thời gian nhiều hơn. Tuy nhiên cơ của người trên 50 tuổi vẫn có thể phát triển và mạnh hơn.


Tác giả: Nắng Mai