Tập thể dục khi giao mùa cần lưu ý những gì?

Tập thể dục khi giao mùa cần lưu ý những gì?
Thời tiết giao mùa dễ khiến cơ thể mệt mỏi, khó thích nghi với sự thay đổi đột ngột này. Do đó, tập thể dục khi giao mùa cần lưu ý thay đổi một vài thói quen để bảo vệ sức khỏe và quá trình tập luyện đạt hiệu quả.

Một vài lưu ý cần ghi nhớ cho mọi người khi tập thể dục vào thời tiết giao mùa hè thu:

1. Tập thể dục buổi sáng muộn hơn và khởi động kỹ hơn

Thời tiết giao mùa hè thu thời tiết bắt đầu hanh hơn, khô hơn và độ ẩm cao hơn, sáng sớm cũng có thể xuất hiện cả hiện tượng sương sớm. Thời tiết giao mùa thay đổi, sáng sớm cây cối quang hợp khiến lượng carbon do cây thải ra vẫn còn nhiều trong không khí vì cây quang hợp muộn sẽ gây hại cho sức khỏe.

Vì vậy bạn cần để trời sáng hẳn, khi lượng oxy trong không khí nhiều hơn để bắt đầu cho quá trình tập thể dục sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Đặc biệt thời điểm giao mùa hè thu dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp, dị ứng.

Thực hiện khởi động lâu hơn vì khi thời tiết mùa hè thu sẽ khiến bạn vào nhịp chậm hơn so với thời tiết nắng nóng. Việc khởi động trước khi tập thể dục còn giúp tiết ra chất nhầy ở các khớp nên có tác dụng làm giảm chấn thương.

Tập thể dục khi giao mùa cần tập luyện từ từ, chậm hơn so với thời điểm mùa hè. Ngoài ra, tuyệt đối không đi chân trần khi tập thể dục vì có thể khiến cơ thể nhiễm lạnh do thời tiết hanh khô, còn dễ khiến bạn mắc các bệnh tay chân, viêm khớp và các bệnh khác.

Tập thể dục khi giao mùa cần lưu ý những gì? - Ảnh 2.

Tập thể dục khi giao mùa cần thực hiện quá trình khởi động kỹ hơn - Ảnh Internet

2. Chú ý về trang phục

Các loại trang phục tập thể dục khi giao mùa hoàn toàn khác với trang phục mùa hè. Bạn cần lựa chọn và thay đổi trang phục khi mặc tập thể dục. Thay vì các loại quần áo mỏng, ngắn thì thời điểm giao mùa hè - thu bạn cần lựa chọn trang phục ngoài ưu tiên thoải mái và dài hơn để bảo vệ sức khỏe, nếu trong quá trình tập thể dục nóng quá bạn có thể cởi bở bớt.

Lựa chọn các loại trang phục ôm sát cơ thể, thiết kế thấp mồ hôi, thoáng khí và không gây tổn hại cho da. Lựa chọn tất len bằng chất sợi polypropylene giúp thoát ẩm. Không chỉ vậy, tập thể dục khi giao mùa cần lựa chọn các loại giày tập chống trượt, chắc chân. Tuyệt đối không đi giày quá chật, quá kín khí để tập thể dục vì sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu ở chân.

3. Không quên uống đủ nước

Thông thường mùa hè thu dù tập thể dục nhưng nhu cầu uống nước của người tập không quá cao do trời lạnh hơn so với mùa hè. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn không cần bổ sung nước cho cơ thể hàng ngày. Tập thể dục khi giao mùa không quên uống đủ nước để bổ sung nước cần thiết cho cơ thể.

Cơ thể bắt buộc cần được cung cấp đủ nước mỗi ngày đặc biệt trong quá trình tập thể dục. Nếu không được cung cấp đủ nước thì da dẻ của bạn sẽ khô nẻ, cơ thể mất nước sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi.

Ttập thể dục khi giao mùa cần lưu ý không sử dụng các loại nước uống có cồn, các loại nước uống này có thể làm nhão cơ bắp một cách nhanh chóng và khiến quá trình luyện tập thể dục không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Tập thể dục khi giao mùa cần lưu ý những gì? - Ảnh 3.

Tập thể dục khi giao mùa hè thu cần uống đủ nước - Ảnh Internet

4. Chú ý khi lựa chọn nơi tập và chú ý về hơi thở

Nơi tập khi giao mùa hè - thu mọi người cần lưu ý là đối với các phòng tập kín gió và có nhiều người tập thể dục sẽ khiến lượng carbon dioxide trong không khí tăng lên nhanh chóng khiến không khí phòng tập trở nên ô nhiễm. Điều này gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tập, dễ khiến người tập bị chóng mặt và cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn. Từ đó kết quả tập thể dục không đạt được hiệu quả cao.

Nên lựa chọn các nơi tập thể dục ngoài trời, có nắng, có mái che sẽ thích hợp hơn cho quá trình tập thể dục khi giao mùa.

Trong quá trình tập luyện cần chú ý hơi thở. Thời tiết chuyển mùa hanh khô của giao mùa hè - thu có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh như viêm họng, viêm phế quản, bệnh hô hấp. Do đó nếu trong quá trình tập thể dục không để ý bạn có thể mắc phải các bệnh này.

Vì vậy, trong quá trình tập thể dục khi giao mùa hè thu nên học cách thở bằng bụng và lưu ý tránh há miệng khiến không khí lọt vào bụng qua khí quản nhờ điều này có thể tránh được nguy cơ viêm họng và mắc các bệnh đường hô hấp khác.


Tác giả: Nắng Mai