Tập thể dục có tốt hơn so với ăn kiêng để giảm cân hay không?

Tập thể dục có tốt hơn so với ăn kiêng để giảm cân hay không?
Trong một nghiên cứu được các nhà khoa học thực hiện mới đây chỉ ra rằng, thói quen tập thể dục tốt hơn so với thói quen ăn kiêng để giảm cân.

Nói đến lối sống lành mạnh thì chế độ ăn uống, tập thể dục và giảm cân có thể đem lại hiệu quả tốt cho sức khoẻ bất kỳ ai. Việc tập thể dục không chỉ cải thiện sức khoẻ thể chất mà còn hiệu quả cải thiện sức khoẻ tinh thần đáng kể.

Giảm cân bằng tập thể dục hay ăn kiêng hiệu quả hơn?

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần theo dõi sát lượng calo cơ thể nạp vào có thể theo dõi những gì bạn ăn uống để giảm cân. Trong nghiên cứu được thực hiện đã làm sáng tỏ rằng để giảm cân bạn cần xây dựng một lối sống lành mạnh, tập thể dục kèm ăn kiêng.

Mới đây, nghiên cứu được công bố cho biết rằng một số kế hoạch lối sống được thiết kế để chống lại bệnh béo phì không hoạt động lâu dài, thậm chí còn khiến một số người bị tăng cân nhiều hơn.

Kết quả nghiên cứu cho biết rằng những người béo phì có kết quả tốt hơn khi họ bắt đầu tập thể dục. Trái ngược với người béo phì đang nỗ lực giảm cân bằng cách ăn kiêng.

Tập thể dục có tốt hơn so với ăn kiêng để giảm cân hay không? - Ảnh 1.

Đọc thêm:

Sai lầm khi tập thể dục mùa hè khiến vừa khó giảm cân vừa dễ gặp chấn thương

Nghiên cứu mới: Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân

Dù thực tế nghiên cứu không đo lường chính xác về việc ăn kiêng. Tuy nhiên, điều này cũng tiết lộ rằng người áp dụng chế độ ăn kiêng để giảm cân cuối cùng sẽ tăng cân trở lại sau khi đạt được mục tiêu giản cân của mình. Trong khi số người thực hiện tập thể dục để giảm cân có kết quả lâu dài tốt hơn.

Các chuyên gia còn cho biết rằng, tập thể dục quan trọng với béo phì và bệnh do tác động của nó đến độ nhạy insulin. Nhạy cảm với insulin là khả năng cơ thể bạn kéo glucose ra khỏi máu để có thể sử dụng làm năng lượng hoặc nhiên liệu. Béo phì đã được phát hiện để kích hoạt hệ thống miễn dịch bẩm sinh, kích thích tình trạng viêm và kháng insulin.

Đồng thời, điều này còn cho biết rằng các triệu chứng của tiền tiểu đường cà các bệnh tiểu đường tuýp 2.

Từ đó, các nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục cải thiện độ nhạy insulin khi được thực hiện hàng ngày. Điều này là do trong quá trình tập thể dục nhịp điệu, cơ bắp tăng hấp thu glucose lên tới 50 lần. Tác dụng này có thể kéo dài đến 24 giờ hoặc hơn sau khi bạn tập luyện.

Điều này cho thấy rằng tập thể dục là bắt buộc để điều chỉnh độ nhạy insulin, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Tập thể dục không chỉ ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn xử lý insulin

Tiến sĩ Daniel Boyer của Viện Farr cho biết: "Tập thể dục ngăn ngừa hoặc đảo ngược tác động của một số bệnh nhất định. Tập thể dục vừa phải làm tăng nhịp tim, khiến cơ cơ thể sử dụng nhiều glucose hơn.

Tập thể dục có tốt hơn so với ăn kiêng để giảm cân hay không? - Ảnh 2.

Cùng với thời gian, nó làm giảm lượng đường trong máu, giúp giảm nguy cơ đau tim và các rối loạn liên quan. Bằng cách kiểm soát trọng lượng cơ thể, giảm hormone giới tính và tăng cường hệ thống miễn dịch, điều này khiến nó có thể giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư ruột kết và ung thư vú.

Hơn nữa, kết quả nghiên cứu được thực hiện cũng cho biết rằng người tập thể dục thường xuyên có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn tới 22% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 24% so với những người không tập thể dục.

Ngoài ra, tập thể dục còn thúc đẩy hạnh phúc, giảm cảm giác trầm cảm và lo lắng xảy ra.

Tiến sĩ Boyer nói thêm: Tuy nhiên, mối liên hệ giữa tập thể dục và sức khỏe cảm xúc không rõ ràng. Bởi vì nó khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn, giúp kiểm tra tình trạng béo phì có thể gây ra các vấn đề sức khỏe trong cơ thể. Để đạt được điều này, cần thực hiện tập thể dục nhịp điệu ít nhất 20 phút mỗi ngày để nhận ra tác dụng của việc tập thể dục đối với cân nặng.

Đối với những người có mục tiêu giảm cân hoặc chỉ muốn sống một lối sống lành mạnh hơn thì nên ưu tiên thói quen tập thể dục với tác dụng giúp giữ cho vóc dáng thon gọn và lối sống lành mạnh hơn.

Nguồn tham khảo: https://www.eatthis.com/news-habit-three-times-better-for-your-health-than-weight-loss/


Tác giả: N.Mai