Tập thể dục có làm tăng huyết áp không? Chuyên gia nói gì?

Tập thể dục có làm tăng huyết áp không? Chuyên gia nói gì?
Luyện tập thể thao vô cùng tốt cho việc rèn luyện sức khỏe tổng thể. Thế nhưng nhiều người vẫn băn khoăn rằng liệu tập thể dục có làm tăng huyết áp không?

Nhiều chuyên gia hàng đầu trong việc điều trị bệnh cao huyết áp khuyến nghị rằng, người mắc bệnh cao huyết áp cần tuân thủ điều trị của bác sĩ; uống thuốc đầy đủ và thực hiện lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn hợp lý và luyện tập thể dục. Thế nhưng nhiều người vẫn lo lắng rằng liệu tập thể dục có làm tăng huyết áp không?

Bài viết dưới đây sẽ phân tích đầy đủ việc tập thể dục có làm tăng huyết áp không, huyết áp sau tập thể dục như thế nào được xem là nguy hiểm; và khi nào bạn cần sự giúp đỡ của bác sĩ cho vấn đề này.

Tập thể dục có làm tăng huyết áp không? - Ảnh 1.

Nhiều người vẫn băn khoăn rằng liệu tập thể dục có làm tăng huyết áp không - Ảnh: verywellhealth

1. Tập thể dục có làm tăng huyết áp không?

Đáp án của câu hỏi tập thể dục có làm tăng huyết áp không chính là có thể, huyết áp có thể tăng khi hoạt động thể chất nhưng các tác động này thường là tạm thời. Huyết áp của bạn sẽ dần trở lại bình thường sau khi bạn tập thể dục xong. Khi bạn dừng luyện tập, huyết áp về mức bình thường càng nhanh thì bạn càng khỏe mạnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), huyết áp được xem là bình thường khi ở mức dưới 120/80 mmHg. Điều này bao gồm kết quả huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg.

Tập thể dục làm tăng huyết áp tâm thu – chỉ số đo áp lực của mạch máu khi tim bạn đập. Và huyết áp tâm trương là thước đo áp lực trong mạch máu giữa các nhịp tim. Chỉ số này không nên thay đổi đáng kể trong khi tập thể dục. Nếu có sự thay đổi bất thường, hãy tham khảo ngay ý kiến bác sĩ.

Rất khó để nói một cách chính xác kết quả đo huyết áp nào được coi là khỏe mạnh sau khi tập thể dục, vì huyết áp ở mỗi người khác nhau. Mức bình thường đối với một người có thể là dấu hiệu nguy hiểm đối với người khác.

Tuy nhiên, có thể nói, chỉ số được xem là cao huyết áp sẽ là hơn 140/90 mmHG (chỉ số đo sau 2 giờ nghỉ ngơi).

Tập thể dục có làm tăng huyết áp không? - Ảnh 2.

Đáp án của câu hỏi tập thể dục có làm tăng huyết áp không chính là có thể - Ảnh: express

2. Ảnh hưởng của tập thể dục đối với huyết áp như thế nào?

Các hoạt động thể dục nhịp nhàng như bơi lội, đạp xe và chạy bộ sẽ đặt ra những thử thách cho hệ thống tim mạch. Cơ bắp cần nhiều oxy hơn khi bạn nghỉ ngơi, vì vậy bạn phải thở nhanh hơn. Tim của bạn bắt đầu bơm mạnh hơn và nhanh hơn để lưu thông máu và cung cấp oxy đến các cơ. Kết quả là huyết áp tâm thu tăng lên.

Huyết áp tâm thu tăng lên từ 160 đến 220 mmHg khi tập thể dục là điều bình thường. Hãy ngừng tập thể dục nếu huyết áp tâm thu của bạn vượt quá 200 mmHg. Nếu chỉ số này vượt quá 220 mmHg, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn sẽ tăng lên.

Tăng huyết áp khi tập thể dục là một tình trạng chỉ số huyết áp bị tăng quá mức trong khi hoạt động thể chất. Những người bị tăng huyết áp khi tập thể dục có thể tăng huyết áp tâm thu lên đến 250 mmHg. Tuy nhiên nói chung, huyết áp của bạn sẽ trở lại bình thường trong vòng vài giờ sau khi tập luyện.

Ở một số trường hợp, huyết áp tăng vọt trong khi tập thể dục có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý. Nếu huyết áp của bạn tăng nhanh đến mức 180/120 mmHg hoặc cao hơn, hãy đến bệnh viện ngay lập tức để được chăm sóc y tế.

Tập thể dục có làm tăng huyết áp không? - Ảnh 3.

Huyết áp tăng vọt trong khi tập thể dục có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý - Ảnh: webmd

3. Tập thể dục an toàn cho bị cao huyết áp

Tập thể dục an toàn nếu bạn có nguy cơ bị cao huyết áp (tiền tăng huyết áp) hoặc cao huyết áp. Trên thực tế, tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp. Nếu bạn có nguy cơ bị hoặc bị cao huyết áp, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách tập thể dục an toàn nhất. Điều này có thể liên quan đến các vấn đề sau:

- Bạn đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp

- Nên lựa chọn bài tập phù hợp với tình trạng bệnh

- Có nên tập thể dục hàng ngày không?

- Tập thể dục có làm tăng huyết áp không?

Và điều quan trọng nhất là bạn nên chủ động theo dõi huyết áp trước và sau khi luyện tập để có những điều chỉnh phù hợp với bản thân.

4. Khi nào bệnh nhân cao huyết áp cần sự giúp đỡ của bác sĩ?

Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:

- Huyết áp tâm thu vượt quá 200 mmHg trong hoặc sau khi tập thể dục.

- Huyết áp tâm trương thay đổi đáng kể khi tập thể dục.

- Chỉ số huyết áp của bạn vượt qua 180/120 mmHg trong hoặc sau khi tập thể dục.

Tập thể dục có làm tăng huyết áp không? - Ảnh 4.

Hãy trao đổi với bác sĩ nếu huyết áp của bạn vượt qua 180/120 mmHg trong hoặc sau khi tập thể dục - Ảnh: health.harvard

Nói chung, tập thể dục có thể giúp điều hòa huyết áp nếu quá trình luyện tập phù hợp và đúng cách. Nếu bị cao huyết áp, những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn tập luyện an toàn:

- Tập thể dục một ít mỗi ngày để giữ cho huyết áp của bạn luôn trong tầm kiểm soát. Với người đang bị cao huyết áp thì có thể lựa chọn 5 bài tập yoga cho người cao huyết áp giúp điều hòa hiệu quả này.

- Kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn muốn tăng thời gian cũng như cường độ luyện tập.

- Chọn các hoạt động vừa phải, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp.

- Khởi động kỹ trước khi tập thể dục để tránh chấn thương.

- Nên dừng hoạt động tập luyện một cách từ từ,

Ngừng hoạt động tập thể dục của bạn dần dần. Thời gian hồi chiêu rất quan trọng đối với những người bị huyết áp cao, nó giúp cơ thể từ từ trở lại nhịp tim và huyết áp trước khi tập luyện.

Tóm lại

Huyết áp tăng khi tập thể dục là điều bình thường. Tập thể dục thường an toàn ngay cả khi bạn bị cao huyết áp. Tuy nhiên, huyết áp tăng đột ngột có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý hoặc biến chứng của cao huyết áp.

Nguồn dịch: https://www.healthline.com/health/blood-pressure-after-exercise#complications


Tác giả: Tiểu Quyên